Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các Ngân Hàng Giảm Lãi Suất Cho Vay: Lĩnh Vực Nông Nghiệp Hưởng Lợi

Các Ngân Hàng Giảm Lãi Suất Cho Vay: Lĩnh Vực Nông Nghiệp Hưởng Lợi
Ngày đăng: 24/02/2012

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Agribank, việc giảm lãi suất cho vay từ 1 – 1,5%/năm sẽ được ngân hàng này thực hiện đối với mọi đối tượng vay vốn. Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp mà Agribank đang có thế mạnh và dư nợ cao nhất, được chú trọng hơn cả.

Cụ thể, đối với cho vay ngắn hạn, các hộ SX nông - lâm - ngư - diêm nghiệp lãi suất thấp nhất là 15,5%. Cho vay thu mua chế biến để XK nông sản là 14,5%, thu mua và chế biến tiêu dùng trong nước là 16,5%. Cho vay kinh doanh các ngành nghề khác thấp nhất là 17%. Đối với cho vay trung và dài hạn, đối với các hộ nông dân thấp nhất là 17%; cho vay thu mua chế biến XK ở mức 17,5%, cho vay cung ứng, dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp là 18%, đối với các ngành nghề khác là 18,5%. Đối với cho vay dài hạn thấp nhất là 19%.
Riêng với lĩnh vực phi sản xuất thuộc diện không khuyến khích, lãi suất cho vay thấp nhất là 19%. “Agribank sẽ tập trung mọi nguồn vốn huy động và nguồn thu nợ từ cho vay phi sản xuất để chuyển sang cho vay nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cho vay xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, giảm cho vay phi sản xuất, như bất động sản hay tiêu dùng”, ông Bảo cho hay.
Để thực hiện cho vay có hiệu quả, Agribank đã xây dựng các chương trình cho vay rất cụ thể theo từng chương trình sản xuất kinh doanh của từng lĩnh vực, cây con, vùng chuyên canh lớn. Cụ thể, cho vay hộ nông dân 10 nghìn tỷ, ngành lương thực 20,95 nghìn tỷ, thủy sản 12,1 nghìn tỷ, cà phê 3,8 nghìn tỷ, cao su 2,3 nghìn tỷ, chăn nuôi gia súc, gia cầm 13,3 nghìn tỷ...
Trước Agribank, BIDV là ngân hàng dẫn đầu trong cuộc đua hạ lãi suất cho vay khi trong 4 tháng cuối năm 2011, ngân hàng này 5 lần giảm lãi suất. Mức thấp nhất tại đây đang là 14,5%/năm, áp dụng cho khắc phục hậu quả bão lũ. Cho vay XK là 15%, còn cho vay đối với khu vực “tam nông” là 15,5%/năm.
Trước động thái của 2 “ông lớn” trên, nhiều nhà băng không nằm trong tốp đầu cũng đang niêm yết lãi suất thấp hơn so với thời gian trước. Cán bộ một phòng giao dịch ngân hàng ACB tại Hà Nội cho biết, đơn vị này đang triển khai chương trình cho vay phát triển sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản, với mức lãi suất thấp hơn thông thường 0,5%. Trước đó, Ngân hàng quốc tế (VIB) cũng thông báo hạ lãi suất cho vay 1% đối với các hộ sản xuất, kinh doanh.
Chuyên gia ngân hàng, bà Nguyễn Thị Mùi, nhận định, xu thế giảm lãi suất cho vay là tất yếu trong bối cảnh hiện tại, khi Chính phủ thực hiện mạnh mẽ việc đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, giảm lãi suất đang được các ngân hàng thận trọng áp dụng, đồng thời, để vay vốn với mức lãi suất thấp như niêm yết, DN và người đi vay cũng không dễ dàng.
Lãi suất huy động sẽ sớm hạ
Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Agribank đã chuẩn bị để khi thị trường hội đủ các điều kiện để thực hiện giảm lãi huy động ngay. Bởi vì, lãi suất huy động hiện nay đã có những dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm là tất yếu. Cụ thể hơn, ông Bảo cho biết, lãi suất liên ngân hàng ngắn hạn hiện ổn định ở 12 - 14% là tín hiệu tích cực. Trong khi đó, tại Agribank, chỉ trong hơn 1 tháng đầu năm, huy động tiền gửi dân cư đã tăng 4%, nếu tiền gửi các tổ chức kinh tế phục hồi tốt thì nguồn vốn để cho vay của Agribank là rất ổn.
“Có một số yếu tố tác động đến lãi suất cho vay gồm đối tượng khách hàng, nguồn vốn, khả năng trả nợ của khách, tài sản đảm bảo... Cùng một khách hàng, hồ sơ, có thể ngân hàng này đồng ý giải ngân, song chỗ khác lại từ chối”, bà Mùi nói. Cũng theo chuyên gia này, để được hưởng lãi suất cho vay chỉ tương đương huy động một số ngân hàng đang áp dụng, chắc chắn người đi vay phải chấp nhận các điều kiện rất ngặt nghèo, bởi lãi suất và rủi ro có mối quan hệ thuận chiều với nhau: Rủi ro càng nhiều, lãi suất càng cao và ngược lại.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Bảo lại không đồng ý với quan điểm trên. Theo ông Bảo, tùy thuộc vào nguồn vốn và thị phần của từng ngân hàng mà họ sẽ có những chiến lược cho vay khác nhau. Riêng đối với Agribank, dù chưa giảm lãi suất huy động nhưng để giảm lãi suất cho vay, ngân hàng sẽ thực hiện nhiều biện pháp tiết giảm chi phí, đồng thời chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để hạ lãi suất cho vay.
Dù gì, việc hạ lãi suất của các ngân hàng thương mại lớn, đặc biệt là lãi suất cho khu vực “tam nông”, cũng là tín hiệu cho thấy, các nhà băng đã hướng đến thị trường rộng lớn tuy có không ít rủi ro này. Và, nếu thực hiện chặt chẽ và đầy đủ các thủ tục tiếp cận nguồn vốn, đây sẽ là động lực giúp khu vực nông nghiệp – nông thôn phát triển mạnh hơn nữa.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Nông, Lâm Nghiệp, Thủy Sản Của Tỉnh Trong 9 Tháng Năm 2014 Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực Sản Xuất Nông, Lâm Nghiệp, Thủy Sản Của Tỉnh Trong 9 Tháng Năm 2014 Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực

Bên cạnh đó, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định, không xuất hiện dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt trên 9.984 ha, tăng 2,5% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng, khai thác ước đạt 22 nghìn tấn, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Tổng diện tích rừng sản xuất trồng mới ước đạt gần 7.073 ha, tăng 8,7% so với cùng kỳ; tổng sản lượng gỗ khai thác ước đạt trên 250 nghìn m3 , tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước...

31/10/2014
Thanh Sơn Tiếp Nhận 600 Triệu Đồng Từ Nguồn Vốn Chăn Nuôi Bò Sinh Sản Thanh Sơn Tiếp Nhận 600 Triệu Đồng Từ Nguồn Vốn Chăn Nuôi Bò Sinh Sản

Theo đó, Công ty cổ phần Ao Vua sẽ hỗ trợ 50 con bò cái sinh sản trị giá 600 triệu đồng cho 50 hộ nông dân nghèo của các xã Giáp Lai, Lương Nha, Thục Luyện và thị trấn Thanh Sơn. Mỗi hộ sẽ được nhận hỗ trợ 12 triệu đồng không tính lãi để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, xóa đói giảm nghèo.

31/10/2014
Cây Trồng Chủ Lực Ở Vùng Cát Cây Trồng Chủ Lực Ở Vùng Cát

Thời gian qua, nhiều nông dân ở vùng đông huyện Duy Xuyên mạnh dạn chuyển một số diện tích đất trồng lúa, khoai lang, mè… kém hiệu quả sang canh tác cây môn hương theo phương thức sản xuất hàng hóa đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cao, mở ra một triển vọng mới.

31/10/2014
Động Lực Sản Xuất Xa Bờ Động Lực Sản Xuất Xa Bờ

Triển khai Nghị định 67, TP.Hội An được UBND tỉnh phân cấp đóng mới 10 tàu cá, trong đó có 2 tàu vỏ thép. Đến thời điểm này, TP.Hội An đã phân bổ cho phường Cẩm Nam đóng mới 1 tàu vỏ thép khai thác hải sản và phường Cửa Đại 1 tàu vỏ thép thực hiện dịch vụ hậu cần trên biển.

31/10/2014
Tổng Giá Trị Sản Xuất Nông Lâm Nghiệp Năm 2014 Đạt 636 Tỷ Đồng Tổng Giá Trị Sản Xuất Nông Lâm Nghiệp Năm 2014 Đạt 636 Tỷ Đồng

Sáng 29.10, UBND huyện Quế Sơn tổ chức hội nghị tổng kết năm nông nghiệp 2014, triển khai kế hoạch sản xuất 2015. Năm 2014 ngành nông nghiệp Quế Sơn đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.

31/10/2014