Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các Mô Hình Chăn Nuôi Theo Hướng Công Nghệ Cao

Các Mô Hình Chăn Nuôi Theo Hướng Công Nghệ Cao
Ngày đăng: 06/10/2014

Thời gian qua, công tác phát triển giống bò đã thực hiện thông qua một số mô hình như: Thử nghiệm lai tạo và nuôi dưỡng bò lai hướng thịt;

Cải tạo giống bò hướng thịt tại 02 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo, trong đó, đã tiến hành gieo tinh khoảng 680 liều tinh cho 430 con bò, tỷ lệ đậu thai khoảng 192 con, đã nghiệm thu 31 con bê lai Red Angus. Đây là biện pháp cải tạo chất lượng đàn bò một cách tiết kiệm và bền vững.

Bên cạnh đó, các mô hình chăn nuôi theo hướng công nghệ cao như: Về phát triển đàn bò lai chuyên thịt, huyện Tri Tôn: tổng số đàn bò là 22.265 con, tổng số đàn bò được gieo tinh nhân tạo là 199 con lai giống bò chuyên thịt (sinh 18 bê con), và tình hình các trang trại trong huyện, trang trại Sáu Đức (xã Vĩnh Gia) đã trồng 20 ha cỏ và nhập 220 con bò giống, trang trại Nông Trại Xanh (xã Lương An Trà) đã nhập 85 con bò giống, trang trại Khiết Thành (xã Lương An Trà) đã trồng 4,8 ha cỏ và 56 con bò giống.

Khó khăn của các trang trại hiện nay là khan hiếm con giống; Huyện Châu Phú đã thực hiện kế hoạch phát triển chăn nuôi bò lai cao sản, với tổng đàn bò lai sind sinh sản tính đến thời điểm hiện nay là 144 con (mang thai 60 con thuộc điểm trình diễn bò cái sinh sản).

Huyện Phú Tân tổng số đàn bò lai là 120 con (83 con bò cái, 28 con bò thịt, 9 con bò đực giống). Thị xã Tân Châu tổng số đàn bò cái được gieo tinh là 04 và thực hiện 04 mô hình trình diễn nuôi bò vỗ béo bằng rơm ủ urê.

Mô hình nuôi bò sữa ở Bình Đức, Bình Khánh (TP. Long Xuyên): có 12 con bò sữa (trong đó có 06 con bò cho sữa, bình quân 15 lít sữa/ngày/con, giá bán 18.000 đồng/lít), chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục theo dõi và triển khai nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học tại thị xã Tân Châu; mô hình trình diễn nuôi gà thịt trên nền đệm lót lên men tại huyện Thoại Sơn; mô hình nuôi gà và heo trên nền đệm lót lên men tại huyện An Phú, đồng thời, tiếp tục kết hợp Phòng Tài nguyên - Môi trường thực hiện dự án hỗ trợ đệm lót lên men trong chăn nuôi heo và gà cho các hộ chăn nuôi chưa có điều kiện xử lý chất thải ở 14 xã, thị trấn.

Tại thị xã Tân Châu tổng số heo được gieo tinh nhân tạo là 107 con và đã xây dựng 21 hố biogas (đạt 70% chỉ tiêu của Sở Nông nghiệp & PTNT).


Có thể bạn quan tâm

Hơn 93ha nuôi trồng thủy sản được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế Hơn 93ha nuôi trồng thủy sản được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế

Theo số liệu ngành nông nghiệp, toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 93,2ha nuôi trồng thủy sản được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế (GlobalGAP/ASC/BMP) và tiêu chuẩn VietGAP.

29/10/2015
 25 tàu cá sẽ đồng loạt ra khơi khai thác cá ngừ đại dương 25 tàu cá sẽ đồng loạt ra khơi khai thác cá ngừ đại dương

Ngày 27.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà cho biết, tỉnh Bình Định đã tiếp nhận 25 bộ thiết bị, ngư lưới cụ của hệ thống gây sốc cá ngừ (TTS) do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ.

29/10/2015
Phần lớn hộ đầu tư nuôi tôm bị lỗ vốn Phần lớn hộ đầu tư nuôi tôm bị lỗ vốn

Phòng NN-PTNT huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, đến thời điểm này, 2 vụ nuôi tôm năm 2015 trên địa bàn huyện đã cơ bản kết thúc, với phần lớn hộ đầu tư nuôi tôm bị lỗ vốn do gặp nhiều yếu tố bất lợi.

29/10/2015
Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng trong tháng 9/2015 Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng trong tháng 9/2015

So với 2 quý đầu năm 2015, XK tôm Việt Nam trong quý 3 đã có sự khởi sắc mặc dù vậy vẫn chưa có sức bật để đạt được mức tăng trưởng dương.

29/10/2015
Xuất khẩu thủy sản vươn xa Xuất khẩu thủy sản vươn xa

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu thủy sản phát triển mạnh và ngày càng có nhiều doanh nghiệp được xếp vào tốp đầu của cả nước. Điều đó được chứng minh ở tốc độ tăng trưởng với mức bình quân 15,4%/năm.

29/10/2015