Cá Tra Vẫn Chưa Thể Quay Lại Nga
Thị trường Nga vẫn tiếp tục đóng chặt cửa đối với cá tra Việt Nam, cho dù trước đó các cơ quan có liên quan ở Việt Nam dự báo thị trường này sẽ mở cửa chậm nhất vào cuối tháng 4-2014. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, không biết khi nào cá tra của Việt Nam mới có thể quay lại thị trường Nga.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) nói, vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN – PTNT) đã đi sang Nga đàm phán để có thể đưa cá tra vào thị trường này sau khi bị "cấm cửa" từ 31-1.
“Lúc đó, theo tiến độ công việc chúng tôi dự báo chậm nhất đến cuối tháng 4, cá tra sẽ được quay lại thị trường Nga, thực tế có những phát sinh và chúng tôi chưa biết được khi nào thị trường này mới mở cửa trở lại cho cá tra của Việt Nam,” ông Hòe nói. Ông Hoè từ chối không cho biết chi tiết các rắc rối là gì.
Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN - PTNT trong số 602 doanh nghiệp, cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất khẩu vào châu Âu, chỉ có 34 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn để xuất vào thị trường Nga.
Ông Hòe cho biết, những doanh nghiệp được xuất khẩu thủy sản vào Nga hiện nay cũng chỉ được phép xuất khẩu các mặt hàng hải sản, thủy sản khô chứ không có cá tra.
Trước đó, cá tra bị tạm ngưng xuất khẩu vào Nga vào năm 2008 do tình trạng mạ băng cao trong sản phẩm. Sau đó, phía Việt Nam cam kết không để tái diễn tình trạng mạ băng cao (có khi lên đến 30% - trong 1 ký phile cá tra có 300 gram nước ở dạng đông lạnh) và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nên đến giữa năm năm 2009 mới được xuất khẩu trở lại.
Cuối năm 2013, phía Nga có một đợt thanh, kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số ao nuôi, cơ sở chế biến của một số doanh nghiệp đang xuất khẩu cá tra sang Nga. Kết quả, cá tra bị tạm ngưng xuất khẩu kể từ ngày 31-1-2014.
Có thể bạn quan tâm
Mít Siêu Sớm Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, các hội, đoàn thể ở xã Suối Rao (huyện Châu Đức) đã vận động, định hướng cho nông dân thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình trồng mít siêu sớm đang được nhân rộng, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Đề Xuất Cơ Chế Chính Sách Hỗ Trợ Khai Thác Trên Biển Năm Quý Tỵ này hứa hẹn ngư dân khai thác trên biển sẽ được hưởng một số cơ chế chính sách mới khi Đề án Tổ chức lại khai thác hải sản trên biển được Thủ tướng Chính phủ thông qua.
Thành Phố Hồ Chí Minh Tập Huấn Về Phòng Dịch Cúm Trên Chim Yến Chiều ngày 24/5, Chi cục Thú y TP HCM tổ chức hội nghị tập huấn các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên chim yến.
Trà Vinh Hỗ Trợ Nông Dân Mua Bảo Hiểm Tôm Sú Ngày 18/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã triển khai chương trình hỗ trợ 138 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cho nông dân mua bảo hiểm tôm sú trong mùa vụ năm 2013.
Nông Dân Thạch Thất Điêu Đứng Vì Lúa Lép Hạt Ở Hà Nội Đến kỳ thu hoạch vụ lúa đông xuân 2012-2013, nhưng nhiều hộ dân ở các xã, thị trấn thuộc huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang như "ngồi trên đống lửa", bởi hàng trăm héc ta ruộng gieo cấy giống lúa BC15 (toàn bộ lượng giống này mua của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình) đang dần hiện hữu mất mùa, năng suất dự kiến giảm 40-70% so với vụ trước do lúa bị lép hạt. Nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng giống lúa BC15 mà họ đã mua để gieo cấy là giống rởm?