Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Tra Khởi Sắc

Cá Tra Khởi Sắc
Ngày đăng: 12/05/2014

Không chỉ giá bán tăng, người nuôi bắt đầu có lãi mà xuất khẩu cá tra cũng đang có dấu hiệu khởi sắc khi phục hồi tại thị trường Mỹ

TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến nay đạt giá trị hơn 408 triệu USD, tăng 5,17% so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng, trong khi thị trường EU có xu hướng giảm.

Vì vậy, Mỹ đã vươn lên dẫn đầu về nhập khẩu cá tra của Việt Nam. Một số thị trường tuy có giảm sản lượng nhập khẩu cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam nhưng lại tăng về giá trị như: Thái Lan, Nhật Bản. Các nước Úc, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu cá tra có dấu hiệu gia tăng. Điều này cho thấy sự phục hồi lòng tin của người tiêu dùng tại các thị trường khó tính này.

Giá cá tra thương phẩm tại ĐBSCL đang có dấu hiệu phục hồi, dao động từ 24.500-25.600 đồng/kg. Theo ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, với giá bán này, người nuôi lãi từ 2.000-3.000 đồng/kg. Khi có lợi nhuận, người nuôi sẽ bắt đầu chú ý đầu tư cho chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, theo ông Quỳnh, để cá tra không bị làm khó ở nhiều thị trường khó tính như thời gian qua, cần tăng đầu tư chế biến đa dạng thay vì chỉ xuất khẩu cá phi lê đông lạnh. “Tại hội chợ cá được tổ chức ở Bỉ vừa qua, cá tra phi lê nướng được người tiêu dùng tại đây ưa chuộng. Cần tạo nhiều mặt hàng đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn vì nhiều khi họ mua cá phi lê về không biết chế biến như thế nào” - ông Quỳnh đề xuất.

Tin vui cho ngành cá tra là mới đây, Chính phủ ban hành nghị định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra có hiệu lực từ ngày 20-6. Theo đó, đến ngày 31-12-2015, các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam. Thương nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu với Hiệp hội Cá tra…

TS Võ Hùng Dũng đánh giá: “Sự ra đời của nghị định này như một thông điệp mạnh mẽ đến với cộng đồng quốc tế rằng Việt Nam đặc biệt quan tâm đến sự phát triển bền vững của ngành cá tra; chú trọng hàng đầu đến vấn đề bảo đảm chất lượng, an toàn từ vùng nuôi đến chế biến xuất khẩu”.


Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Nuôi Trâu Vỗ Béo Ở Huyện Điện Biên Đông Kinh Nghiệm Nuôi Trâu Vỗ Béo Ở Huyện Điện Biên Đông

Với mục tiêu khai thác tốt thế mạnh của địa phương, thời gian qua việc nuôi trâu vỗ béo đã thực hiện có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời cũng là kinh nghiệm hay để các địa phương khác có thể tham khảo.

02/02/2015
Nuôi Dê Dễ Sinh Lợi Nuôi Dê Dễ Sinh Lợi

Đó là thực tế của ông Lê Văn Thành, ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Năm 2003, ông mua 6 con dê cái và 1 con dê đực giống về thả nuôi ở vạt rừng, gò đồi cây thấp rộng khoảng 50 ha ở địa phương. Các loại lá cây rừng là món ăn ưa thích của dê, mỗi con trong ngày có thể ăn 5 kg lá.

02/02/2015
Bất Cập Trong Sản Xuất, Tiêu Thụ Gà Đồi Yên Thế (Bắc Giang) Bất Cập Trong Sản Xuất, Tiêu Thụ Gà Đồi Yên Thế (Bắc Giang)

Năm 2014, chăn nuôi gà đồi ở Yên Thế phát triển ổn định, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Thời điểm này, với giá bán 65 - 75 nghìn đồng/kg, cứ 1.000 con gà người chăn nuôi lãi 15 - 20 triệu đồng. Nếu tập trung khắc phục những bất cập trong sản xuất và tiêu thụ thì chăn nuôi gà còn đạt hiệu quả cao hơn.

02/02/2015
Vì Sao Dalat Milk Ngưng Mua Sữa Có Tỷ Lệ Nước Trên 4%? Vì Sao Dalat Milk Ngưng Mua Sữa Có Tỷ Lệ Nước Trên 4%?

Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk) thông báo, nếu trong sữa bò mà nông dân giao cho nhà máy có tỷ lệ nước từ 4% trở lên thì người bán sẽ bị nhắc nhở và sau 6 lần kiểm tra mà sữa vẫn có tỷ lệ nước trên 4%, công ty sẽ ngưng nhận sữa từ nông dân nuôi bò có hợp đồng bán sữa với công ty.

02/02/2015
Người Đầu Tiên Đưa Giống Sắn Siêu Bột Về Phú Yên Người Đầu Tiên Đưa Giống Sắn Siêu Bột Về Phú Yên

Anh Bùi Văn Nhương ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), là người đầu tiên ở Phú Yên lặn lội vào tỉnh Tây Ninh đưa giống sắn KM419 về trồng. Giống sắn này được nhân dân các tỉnh Đồng Nai, Đắk Lắk, Phú Yên gọi là giống sắn siêu bột Nông Lâm, cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế.

02/02/2015