Cà Mau: Tôm Chết Hàng Loạt, Người Nuôi Tôm Lao Đao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay, tình trạng tôm chết hàng loạt xảy ra ở Cà Mau khiến người nuôi tôm lao đao, nợ nần chồng chất. Toàn tỉnh có hơn 140 ha tôm nuôi bị bệnh, chủ yếu là tôm sú ở giai đoạn thả nuôi từ 20 - 30 ngày tuổi.
Tình trạng tôm chết xảy ra nhiều nhất trên diện tích nuôi công nghiệp ở các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời… với thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Xã Lương Thế Trân thuộc huyện Cái Nước là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với hơn 30 ha nuôi tôm công nghiệp của 50 hộ dân bị thiệt hại hàng tỷ đồng.
Trước tình trang tôm chết kéo dài, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản Minh Hải, Chi cục Nuôi trồng thủy sản và Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau kết hợp với huyện Cái Nước tìm hiểu thực tế tại xã Lương Thế Trân và xác định tôm chết do nhóm vi khuẩn vi bào tử (còn gọi là bệnh gan tuỵ) gây nên, cộng với thời tiết biến đổi bất thường làm cho tôm bị sốc và bị chết đột ngột. Bên cạnh đó, nguồn con giống thả nuôi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và hộ nuôi tôm không quan tâm vệ sinh cải tạo đầm nuôi cũng làm phát sinh bệnh ở tôm, dẫn đến tình trạng tôm chết trên diện rộng khó có thể kiểm soát và ngăn chặn.
Hiện các ngành chuyên môn của tỉnh khuyến cáo các hộ nuôi tôm các biện pháp phòng bệnh ở tôm và tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong việc cải tạo xử lý ao đầm, chọn con giống đảm bảo chất lượng nhằm hạn chế thấp nhất về thiệt hại; đồng thời đề xuất với UBND tỉnh Cà Mau chính sách hỗ trợ (vốn, giống, thức ăn cho tôm…) để kịp thời giúp người nuôi tôm khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Sơn La được coi là vựa ngô của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung với diện tích hơn 152 nghìn ha. Sản lượng thu hoạch chính vụ khoảng 630 nghìn tấn. Năm nay, bà con các dân tộc thuộc tỉnh vùng cao này được mùa ngô, song không vui lắm vì giá ngô xuống thấp hơn so với năm ngoái.

Cục Sở hữu trí tuệ vừa cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho hai sản phẩm nông nghiệp là khoai môn Mỹ An Hưng và củ kiệu Hội An Đông.

Nhà vườn trồng cây ăn trái ở Hậu Giang tố cáo họ bị một số Cty chuyên sản xuất và kinh doanh phân bón vi sinh lừa bán hàng kém chất lượng.

Là sự kiện XTTM quan trọng của Bộ NN-PTNT trong năm 2014, Hội chợ nhằm tăng cường hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm nông lâm thủy sản của các tỉnh vùng Đông Bắc, trình diễn nhằm phổ biến những tiến bộ KHKT mới trong SX nông nghiệp.

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, cả nước hiện có 560.000ha trồng sắn các loại, tổng sản lượng đạt gần 9,4 triệu tấn sắn tươi, với hơn 100 nhà máy chế biến tinh bột sắn đạt tiêu chuẩn, đứng thứ hai thế giới về XK sắn và sản phẩm từ sắn, chỉ sau Thái Lan. Tuy nhiên, thị trường XK sắn đang có nhiều biến động giảm.