Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu

Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu
Ngày đăng: 23/11/2013

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân ở Cà Mau triển khai kế hoạch nuôi cá sấu với hy vọng đây sẽ là vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi cá sấu, vì đây là vật nuôi không an toàn và đang trong tình trạng không có thị trường tiêu thụ.

Cũng theo ông Sử, nuôi cá sấu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn và bất cập do sản phẩm không có đầu ra, chỉ bán cá thương phẩm cho nhà hàng với giá 120.000 đồng/kg, thỉnh thoảng mới có thương lái tới mua để xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng họ chỉ mua cá có trọng lượng trung bình 10 kg/con (khoảng 1 năm tuổi), cá lớn hơn hoặc nhỏ hơn họ không mua. Nuôi cá sấu chi phí đầu tư (con giống, thức ăn, xây dựng chuồng trại) rất cao, từ chi phí con giống tới chi phí thức ăn, nếu giá bán dưới mức 150.000 đồng/kg người nuôi không có lãi. Bên cạnh đó, các mô hình nuôi cá sấu phần lớn là tự phát nên chuồng trại không an toàn. Thực tế đã có nhiều vụ cá sấu xổng chuồng, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Vào năm 2000 số lượng cá sấu nuôi ở Cà Mau đã lên tới hàng chục nghìn con, nhưng do không có thị trường tiêu thụ nên đàn cá sấu đã giảm 1/3. Ước tính toàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 4.000 - 5.000 con cá sấu có trọng lượng từ 30 kg/con trở lên chưa bán được.


Có thể bạn quan tâm

Mía tím mất mùa, được giá Mía tím mất mùa, được giá

Năm nay, do tác động của hạn hán nên nhiều diện tích mía tím trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) bị thiệt hại nặng nề. Bù lại, vào kỳ thu hoạch, giá mía tăng cao nên phần nào giúp người trồng mía bớt khó khăn.

03/09/2015
Mô hình bắp lai SK100 năng suất đạt 83 tạ/ha Mô hình bắp lai SK100 năng suất đạt 83 tạ/ha

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam vừa phối hợp với Hội Nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo tổng kết mô hình bắp lai SK100 vụ hè thu năm 2015.

03/09/2015
Giá thu mua mía năm nay sẽ ở mức cao Giá thu mua mía năm nay sẽ ở mức cao

Đó là nhận định của hầu hết các nhà máy đường ở khu vực ĐBSCL tại cuộc họp chuẩn bị vào vụ ép mía cho niên vụ 2015 - 2016, do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức vào cuối tuần qua.

03/09/2015
Cách làm vụ đông hiệu quả ở Diễn Châu Cách làm vụ đông hiệu quả ở Diễn Châu

Đối với huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, sản xuất vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính hiệu quả với những cây trồng có giá trị hàng hóa cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, nông dân trên địa bàn đang khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ hè thu, bắt tay vào sản xuất vụ đông.

03/09/2015
Khi rau và hoa trồng chung một nhà kính Khi rau và hoa trồng chung một nhà kính

Nhà nông Cao Minh Chí (sinh năm 1961) áp dụng biện pháp luân canh giữa các loại rau với các loại hoa trong nhà kính ở khu vực Đất Mới, phường 7, Đà Lạt, đạt lợi nhuận ổn định trên dưới 1 tỷ đồng/ha/năm. Nhiều năm liền, ông Chí được bầu chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp trung ương.

03/09/2015