Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân ở Cà Mau triển khai kế hoạch nuôi cá sấu với hy vọng đây sẽ là vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi cá sấu, vì đây là vật nuôi không an toàn và đang trong tình trạng không có thị trường tiêu thụ.
Cũng theo ông Sử, nuôi cá sấu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn và bất cập do sản phẩm không có đầu ra, chỉ bán cá thương phẩm cho nhà hàng với giá 120.000 đồng/kg, thỉnh thoảng mới có thương lái tới mua để xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng họ chỉ mua cá có trọng lượng trung bình 10 kg/con (khoảng 1 năm tuổi), cá lớn hơn hoặc nhỏ hơn họ không mua. Nuôi cá sấu chi phí đầu tư (con giống, thức ăn, xây dựng chuồng trại) rất cao, từ chi phí con giống tới chi phí thức ăn, nếu giá bán dưới mức 150.000 đồng/kg người nuôi không có lãi. Bên cạnh đó, các mô hình nuôi cá sấu phần lớn là tự phát nên chuồng trại không an toàn. Thực tế đã có nhiều vụ cá sấu xổng chuồng, gây nguy hiểm cho cộng đồng.
Vào năm 2000 số lượng cá sấu nuôi ở Cà Mau đã lên tới hàng chục nghìn con, nhưng do không có thị trường tiêu thụ nên đàn cá sấu đã giảm 1/3. Ước tính toàn tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 4.000 - 5.000 con cá sấu có trọng lượng từ 30 kg/con trở lên chưa bán được.
Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án "Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra, cá basa bền vững tại Việt Nam" do Liên minh châu u (EU) tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Switch-Asia của EU.

Những năm gần đây, người nuôi tôm đối mặt với nhiều thách thức do nhiều nguyên nhân. Trong đó, do chất lượng con giống không đảm bảo, thuốc thú y thủy sản tăng liên tục, đầu ra sản phẩm bấp bênh... Để tạo bước chuyển biến mới cho nghề nuôi tôm, Bạc Liêu cần triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả và bền vững hơn.

Ngày 15 tháng 4 năm 2014, Trạm khuyến nông Ba Vì (Hà Nội) đã tổ chức cho một số nông dân xã Khánh Thượng tham quan mô hình nuôi cá tầm của công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Thời gian qua, cá chim vây vàng giống (cỡ 3-3,5 cm) có giá nhập khẩu rất cao (từ 4.000-5.000 đồng/con). Việc vận chuyển cá giống với quãng đường xa, thời gian vận chuyển kéo dài đã khiến cá suy yếu, tỷ lệ sống thấp.

Chiều 18-4, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… thu mua cá tra loại 1 với giá 25.000 - 25.500 đồng/kg, mức giá đảm bảo cho người nuôi lời khoảng 2.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí. Dù giá cá tăng cao nhưng người nuôi ở ĐBSCL trúng giá đợt này không còn cá để bán.