Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Đầu Sấu, Loài Cá Cảnh Ngoại Lai Nguy Hại

Cá Đầu Sấu, Loài Cá Cảnh Ngoại Lai Nguy Hại
Ngày đăng: 27/06/2013

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu xuất hiện loài cá đầu sấu (hay còn gọi là cá sấu hỏa tiển, cá Phúc Lộc Thọ...). Loài cá này do các cơ sở bán cá cảnh đưa ra bán cho những người chơi cá cảnh, con nhỏ nhất giá từ 160 - 200 ngàn đồng/con, loại 400gr - 1kg có giá từ 500 - 800 ngàn đồng/con.

Kỹ sư Lê Hoàng Vũ - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, cá đầu sấu là loài cá cảnh ngoại lai rất nguy hiểm, thân hình tròn, mõm nhọn và dài tựa đầu cá sấu, chúng rất hung dữ, thích nghi trong ao đục hoặc nước bẩn, thức ăn của chúng là các loài cá con. Cá đầu sấu có tên khoa học Lepisosteus Oculatus Winchell có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài sinh vật dưới nước, không chỉ chúng ăn các loại cá con mà còn ăn thịt thủy cầm và cả cá sấu khác.

Anh Nguyễn Văn Quốc ở phường 11, thành phố Cao Lãnh nuôi 2 con cá đầu sấu (anh thường gọi là cá Phúc Lộc Thọ) để đem điềm hên cho gia đình, nhưng không ngờ nó rất phàm ăn, mau lớn, hung dữ, mỗi ngày anh tốn từ 5 - 10 ngàn đồng để mua thức ăn cho chúng. Sau khi nghe đó là cá đầu sấu, loại cá nguy hại và được ngành thủy sản cảnh báo nên anh đã nhanh chóng xử lý tiêu diệt.

Ngành thủy sản tỉnh Đồng Tháp cảnh báo cho người nuôi cá cảnh biết để tiêu diệt, đề phòng bởi chúng không chỉ gây nguy hại cho loài cá bản địa mà chúng có thể tấn công các loài thủy cầm thả nuôi trên các ao, hồ, sông, ngòi, đe dọa môi trường, làm ảnh hưởng đa dạng sinh học bản địa.


Có thể bạn quan tâm

Khánh Hòa có 44 doanh nghiệp chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Khánh Hòa có 44 doanh nghiệp chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 44 doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Các DN này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế thủy sản của tỉnh, góp phần rất lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản khai thác, nuôi trồng; giải quyết việc làm cho nhiều lao động; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

04/08/2015
Chủ động chống úng cho cây trồng Chủ động chống úng cho cây trồng

Đợt mưa này trùng kỳ con nước lửng, tiêu thủy lực khó khăn, để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu, các tỉnh phía Bắc cần chủ động ứng phó và có các phương án hạn chế tối đa tình trạng ngập úng gây chết lúa sau cấy, ổn định kết quả sản xuất vụ hè thu và vụ mùa.

04/08/2015
Giá hồ tiêu hạ nhiệt Giá hồ tiêu hạ nhiệt

Theo các thương lái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu bắt đầu hạ nhiệt, hiện đang đứng ở mức 205 - 210 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 7. Giá tiêu sọ vẫn đứng ở mức cao 300 ngàn đồng/kg, chỉ giảm từ 1 - 2 ngàn đồng/kg so với trước.

04/08/2015
Trà Vinh trình diễn máy vô chân mía Trà Vinh trình diễn máy vô chân mía

Ngày 28/7/2015, tại ruộng mía của nông dân Kim Thane, ấp Soài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh tổ chức trình diễn và hội thảo máy vô chân mía cho nông dân trồng mía ở các xã vùng mía nguyên liệu của huyện Trà Cú.

04/08/2015
Công ty Mía đường Nghệ An hỗ trợ đầu tư phát triển trồng mía vụ thu 2015 Công ty Mía đường Nghệ An hỗ trợ đầu tư phát triển trồng mía vụ thu 2015

Công ty Mía đường Nghệ An vừa thông qua chính sách hỗ trợ đối với các diện tích trồng mía tối thiểu 0,15ha trở lên trong vùng quy hoạch của công ty, điều kiện bắt buộc đi kèm là phải sử dụng giống mía sạch bệnh chồi cỏ.

04/08/2015