Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Cơm Thắng Lớn

Cá Cơm Thắng Lớn
Ngày đăng: 31/10/2014

Hiện nay giá cá cơm tươi từ 8 - 10 ngàn đồng/kg, tùy theo chất lượng tốt xấu. Cao hơn năm trước khoảng 2 – 3 ngàn đồng/kg.

Hàng năm cứ vào khoảng tháng tháng 9 (âm lịch), mùa đánh bắt cá cơm lại đến. Ngư dân vùng ven biển Tây Cà Mau chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Niềm vui của ngư dân năm nay được nhân đôi khi cá cơm trúng mùa, được giá.

Đây là hình thức đánh bắt gần bờ, phù hợp với những ghe tàu nhỏ, đi về trong ngày. Vùng chuyên đánh bắt cá cơm tập trung tại các cửa biển thuộc các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển…, trong đó cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) và cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh) là hai điểm được người dân tập trung trao đổi mua bán mặt hàng này.

Theo một số ngư dân đánh bắt tại Sông Đốc, năm nay đầu ra con cá cơm rộng mở hơn, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn được các doanh nghiệp chế biến thu mua để XK. Hiện nay giá cá cơm tươi từ 8 - 10 ngàn đồng/kg, tùy theo chất lượng tốt xấu. Cao hơn năm trước khoảng 2 – 3 ngàn đồng/kg.

Anh Trần Thanh Quang, hộ dân chuyên đánh bắt cá cơm, bán tươi cho các doanh nghiệp chế biến tại thị trấn Sông Đốc cho biết: Năm nay ngư dân có thu nhập cao hơn mấy năm trước, nhờ sản lượng đánh bắt khá, giá cá cao. Hơn nữa mùa cá cơm đến sớm hơn mọi năm, ngư dân đã vào vụ đánh bắt hơn một tháng rồi.

Ông Đỗ Văn Sử, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Trần Văn Thời cho biết: "Mùa khai thác cá cơm từ tháng 9 âm lịch, nhưng tùy theo thời tiết từng năm mà mùa cá cơm dài ngắn khác nhau, thường thì đến gần tết sẽ hết mùa, ngư dân lại chuyển qua khai thác các đối tượng khác. Năm nay cá cơm được giá, sản lượng đánh bắt cũng tương đối nên bà con bám biển có nguồn thu khá".

Với gia đình ông Huyến ở xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời), cứ đến mùa này ông lại đưa ghe biển nhà mình ra neo đậu tại cửa biển Sông Đốc để đón con nước lên, biển êm chờ “săn” loài cá nhỏ này.

Hiện đang đợt lặng biển, hằng ngày ông cùng một người bạn đi cùng thường rẽ sóng ra biển từ 3 – 4 giờ sáng, đánh cá đến gần trưa lại vận chuyển về cửa biển tiêu thụ. Theo ông Huyến, trúng mối một ngày có thể đánh bắt được cả tấn cá tươi, nếu được ít thì mang về phơi khô bán sẽ lời hơn.

Những người đánh bắt cá cơm địa phương tính toán, khoảng 4 kg cá cơm tươi sau khi phơi sẽ được 1kg cá khô. Giá cá cơm khô được thương lái thu mua trung bình từ 45 – 50 ngàn đồng/kg. Cá cơm có 3 loại phổ biến, cá cơm bún (là loại cá cơm nhỏ và trắng như cọng bún), loại này hiếm và đắt nhất, giá lên tới 90 ngàn đồng/kg.

Còn cá cơm đầu nhọn là loại cá phổ biến nhất được bán với giá 50 ngàn đồng/kg và cá cơm đầu bằng, loại cá này dẹt và ít thịt hơn nên giá bán chỉ khoảng 35 ngàn đồng/kg. Với giá cá cơm khô như hiện nay, cao hơn cùng kỳ năm trước hơn 10 ngàn đồng/kg.

Ông Phạm Văn Tình, một thương lái thu mua cá cơm khô cung cấp cho thị trường miền đông Nam bộ và Tây Nguyên cho biết: Giá cá năm nay cao, tuy nhiên thị trường tiêu thụ khá kén chọn, họ chỉ thích loại cá cơm bún và cá cơm đầu nhọn. Hiện mới vào mùa cá cơm chưa lâu nên còn hút hàng. Đặc biệt, vùng Tây Nguyên đang là thị trường dễ tiêu thụ loại cá này nhất.

Thêm vào đó, năm nay một số doanh nghiệp thu mua tươi để chế biến, sau đó XK sang thị trường các nước trong khu vực (chủ yếu là Trung Quốc), chứ không chỉ được phơi khô tiêu thụ nội địa và một phần dùng chế biến nước mắm như trước.


Có thể bạn quan tâm

Giá Trị Sản Xuất Thủy Sản Tháng 1 Bằng 108,8% So Với Cùng Kỳ 2014 Giá Trị Sản Xuất Thủy Sản Tháng 1 Bằng 108,8% So Với Cùng Kỳ 2014

Hiện các hộ nuôi đang tập trung tận thu các sản phẩm thủy sản, chuẩn bị vật tư thiết bị cải tạo ao đầm phục vụ cho vụ nuôi xuân hè. Các trại, cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm theo dõi diễn biến của thời tiết, chủ động phòng, chống rét cho đàn thủy sản bố mẹ, giống và con nuôi thương phẩm.

06/02/2015
Thị Xã Tân Châu (An Giang) Quan Tâm Phát Triển Mô Hình Nuôi Lươn Thương Phẩm Thị Xã Tân Châu (An Giang) Quan Tâm Phát Triển Mô Hình Nuôi Lươn Thương Phẩm

Lươn đồng (có tên khoa học là Monopterus albus) là loài thủy sản đang được nhiều hộ nông dân ở thị xã Tân Châu (An Giang) thả nuôi trong các bể xi măng và bể lót bạt nilong.Theo số liệu điều tra ở cuối năm 2014, toàn thị xã có 872 hộ nuôi lươn với tổng diện tích thả nuôi là 41.110 m2, trong đó tập trung nhiều ở xã Tân An với 377 hộ nuôi và chiếm 57,95 % diện tích nuôi lươn của toàn thị xã.

06/02/2015
Thú Y Thủy Sản Thiếu Và Yếu Thú Y Thủy Sản Thiếu Và Yếu

Thủy sản trở thành ngành hàng quan trọng trong việc mang về ngoại tệ cho đất nước với gần 8 tỷ USD năm 2014, trong đó riêng con tôm nước lợ đã chiếm 50% tổng kim ngạch với 4 tỷ USD giá trị xuất khẩu, kế đến là cá tra, dù chưa hết khó khăn nhưng vẫn giữ vị trí số 2 với 1,8 tỷ USD. Hai mặt hàng này vẫn là thế mạnh của thủy sản Việt.

06/02/2015
Cà Mau Thu Hoạch Cá Bổi Cà Mau Thu Hoạch Cá Bổi

Năm 2014, huyện Trần Văn Thời có gần 200 ha ao, đầm nuôi cá bổi, ước tổng sản lượng hơn 4.000 tấn. Mặc dù thời gian gần đây diện tích nuôi cá bổi thương phẩm ở huyện Trần Văn Thời ngày một tăng lên, nhưng do năm nay giá cá bổi giảm mạnh nên người dân có lãi rất thấp.

06/02/2015
Bà Rịa Vũng Tàu Đánh Bắt Ghẹ, Ốc Hương Bằng Rập Đang Ăn Nên Làm Ra Bà Rịa Vũng Tàu Đánh Bắt Ghẹ, Ốc Hương Bằng Rập Đang Ăn Nên Làm Ra

Theo ngư dân Nguyễn Văn Út, ở phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu), nghề rập ghẹ, ốc đã có ở đất Vũng Tàu từ những năm 90 của thế kỷ trước, là nghề truyền thống của những ngư dân gốc Bình Định, Quảng Ngãi di cư vào Nam. Ở BR-VT, ngư dân hành nghề rập ghẹ, ốc tập trung chủ yếu ở khu vực Xóm Lưới (TP. Vũng Tàu), thị rấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Trước đây chỉ có vài chục chiếc, nay đã phát triển mạnh với hàng trăm chiếc tàu, ghe đánh bắt ghẹ, ốc bằng rập.

06/02/2015