Cá Chết Trắng Bửng, Gây Thiệt Hại Hàng Trăm Triệu Đồng

Khoảng 4 giờ sáng 28-12, anh Nguyễn Văn Lưu (ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện mùi hôi thối nồng nặc nên chạy ra xem thì phát hiện trong bửng rất nhiều cá đã nổi đầu thở ngáp, một số đã chết nổi trắng bửng.
Theo anh Nguyễn Văn Lưu, anh cùng với 6 người hùn hạp làm nghề đăng chắn bửng để nuôi cá tại khu vực lòng hồ Trị An đã 2 năm nay. Rạng sáng 27-12 anh phát hiện mùi hôi thối nồng nặc. Với kinh nghiệm của mình, anh Lưu cho rằng công ty men ở gần đó đang xả thải nên bật đèn xem cá thì phát hiện rất nhiều loại cá đã nổi đầu lên khỏi mặt nước, một số đã chết, nổi trắng bửng cá. Anh Lưu chỉ biết gọi điện báo cho chính quyền địa phương, đồng thời kêu gọi mọi người phụ vớt cá đem bán để giảm bớt thiệt hại.
Tại hiện trường cho thấy, bửng cá của gia đình anh Lưu rộng gần 20 hécta với các loại cá mè, chép, lăng, leo sắp đến kỳ thu hoạch bỗng chốc chết sạch, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng các phòng, ban liên quan đã có mặt tại hiện trường ghi nhận những thiệt hại ban đầu của người dân, lấy mẫu nước, mẫu cá để đem phân tích làm rõ nguyên nhân.
Không chỉ làm chết cá, ô nhiễm nguồn nước, mà mùi hôi thối đặc trưng của công ty men đã phát tán mạnh trong gió làm nhiều người dân ở ấp 4, xã La Ngà phải thức dậy.
Đây không phải lần đầu việc xả thải của các công ty làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.
Có thể bạn quan tâm

Sau thời gian dài giá heo xuống thấp, phần đông người chăn nuôi đã “treo chuồng” dẫn đến số lượng heo giảm lớn, tuy nhiên vào thời điểm cuối năm, nguồn cung hút đã khiến giá heo tăng vọt.

Sau thời gian dài giá heo xuống thấp, phần đông người chăn nuôi đã “treo chuồng” dẫn đến số lượng heo giảm lớn, tuy nhiên vào thời điểm cuối năm, nguồn cung hút đã khiến giá heo tăng vọt.

Sáng 5/11, tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Hợp tác 4 nhà về đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè sạch, an toàn.

Từ đầu năm đến nay, giá mủ cao su liên tục giảm khiến nhiều hộ dân trồng cao su ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) thất thu lớn. Hiện tại, giá mủ cao su nước bán tại vườn chỉ còn 13.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 giá các năm trước.

Cùng với việc canh tác cây lúa, huyện Châu Phú (An Giang) có khá nhiều vùng chuyên canh rau màu, chủ yếu tập trung ở các xã: Khánh Hòa, Mỹ Đức, Bình Thủy. Khi thị trường nội địa không thể tiêu thụ hết sản phẩm của nông dân thì việc đưa rau màu Châu Phú “xuất khẩu” sang Campuchia đang là hướng đi cho hiệu quả khả quan.