Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Chết Trắng Bửng, Gây Thiệt Hại Hàng Trăm Triệu Đồng

Cá Chết Trắng Bửng, Gây Thiệt Hại Hàng Trăm Triệu Đồng
Ngày đăng: 31/12/2014

Khoảng 4 giờ sáng 28-12, anh Nguyễn Văn Lưu (ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện mùi hôi thối nồng nặc nên chạy ra xem thì phát hiện trong bửng rất nhiều cá đã nổi đầu thở ngáp, một số đã chết nổi trắng bửng.

Theo anh Nguyễn Văn Lưu, anh cùng với 6 người hùn hạp làm nghề đăng chắn bửng để nuôi cá tại khu vực lòng hồ Trị An đã 2 năm nay. Rạng sáng 27-12 anh phát hiện mùi hôi thối nồng nặc. Với kinh nghiệm của mình, anh Lưu cho rằng công ty men ở gần đó đang xả thải nên bật đèn xem cá thì phát hiện rất nhiều loại cá đã nổi đầu lên khỏi mặt nước, một số đã chết, nổi trắng bửng cá. Anh Lưu chỉ biết gọi điện báo cho chính quyền địa phương, đồng thời kêu gọi mọi người phụ vớt cá đem bán để giảm bớt thiệt hại.

Tại hiện trường cho thấy, bửng cá của gia đình anh Lưu rộng gần 20 hécta với các loại cá mè, chép, lăng, leo sắp đến kỳ thu hoạch bỗng chốc chết sạch, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng các phòng, ban liên quan đã có mặt tại hiện trường ghi nhận những thiệt hại ban đầu của người dân, lấy mẫu nước, mẫu cá để đem phân tích làm rõ nguyên nhân.

Không chỉ làm chết cá, ô nhiễm nguồn nước, mà mùi hôi thối đặc trưng của công ty men đã phát tán mạnh trong gió làm nhiều người dân ở ấp 4, xã La Ngà phải thức dậy.

Đây không phải lần đầu việc xả thải của các công ty làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tầm Nhập Lậu Sắp “Bóp Chết” Sản Xuất Trong Nước Cá Tầm Nhập Lậu Sắp “Bóp Chết” Sản Xuất Trong Nước

Hiện nay, tình trạng nhập lậu cá tầm từ các tỉnh biên giới phía Bắc vào nước ta ngày càng nhiều. Cá tầm nhập lậu giá rất rẻ khiến các doanh nghiệp (DN) nuôi và chế biến cá tầm trong nước không thể cạnh tranh nổi.

09/07/2013
Chăn Nuôi Những Tháng Cuối Năm Chưa Thể Lạc Quan Chăn Nuôi Những Tháng Cuối Năm Chưa Thể Lạc Quan

Từ đầu năm đến nay, ngành chăn nuôi trong nước liên tục phải đối mặt với khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá sản phẩm chăn nuôi xuống thấp, người nông dân bị thua lỗ. Bởi vậy, mặc dù Cục Chăn nuôi khẳng định hiện tình hình chăn nuôi đã đi vào ổn định nhưng không ít người vẫn băn khoăn, chưa thể lạc quan về sản xuất từ nay đến cuối năm.

09/07/2013
Béc Phun Tự Chế Giúp Nông Dân Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế Vườn Béc Phun Tự Chế Giúp Nông Dân Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế Vườn

Anh Lại Trường Vũ (SN 1978) - chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) xuất thân trong gia đình nông dân. Gia đình anh canh tác hơn 6 công vườn. Do chi phí đầu tư hệ thống tưới tiêu khá lớn, đặc biệt là béc phun, có loại phải tốn hơn 4 triệu đồng cho một công vườn, từ đó anh đã tìm tòi tự chế ra loại béc phun giá thành rất rẻ mà vô cùng tiện ích.

09/07/2013
Nhân Rộng Mô Hình Cấy Lúa Mùa Theo Phương Thức Không Làm Đất Nhân Rộng Mô Hình Cấy Lúa Mùa Theo Phương Thức Không Làm Đất

Nhiều năm qua, huyện Hải Hậu (Nam Định) luôn đi đầu trong việc xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng kỹ thuật canh tác mới, trong đó mô hình cấy lúa mùa theo phương thức không làm đất đã được khẳng định với nhiều ưu điểm như năng suất tăng, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận gây ra, tạo quỹ đất để mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa. Hiện nay, mô hình này đang được nông dân các địa phương trong huyện áp dụng và nhân rộng qua từng năm.

09/07/2013
Tiếp Tục Đầu Tư Cho Nông Dân Trồng 100 Héc-Ta Đậu Bắp Nhật Tiếp Tục Đầu Tư Cho Nông Dân Trồng 100 Héc-Ta Đậu Bắp Nhật

Sở Công thương tỉnh, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa có buổi làm việc với huyện Châu Phú (An Giang) về tình hình cung ứng giống đậu bắp, thực hiện chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa Jamine Global GAP và việc xây dựng nhà máy sơ chế nguyên liệu.

09/07/2013