Cá Chết Trắng Bửng, Gây Thiệt Hại Hàng Trăm Triệu Đồng

Khoảng 4 giờ sáng 28-12, anh Nguyễn Văn Lưu (ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện mùi hôi thối nồng nặc nên chạy ra xem thì phát hiện trong bửng rất nhiều cá đã nổi đầu thở ngáp, một số đã chết nổi trắng bửng.
Theo anh Nguyễn Văn Lưu, anh cùng với 6 người hùn hạp làm nghề đăng chắn bửng để nuôi cá tại khu vực lòng hồ Trị An đã 2 năm nay. Rạng sáng 27-12 anh phát hiện mùi hôi thối nồng nặc. Với kinh nghiệm của mình, anh Lưu cho rằng công ty men ở gần đó đang xả thải nên bật đèn xem cá thì phát hiện rất nhiều loại cá đã nổi đầu lên khỏi mặt nước, một số đã chết, nổi trắng bửng cá. Anh Lưu chỉ biết gọi điện báo cho chính quyền địa phương, đồng thời kêu gọi mọi người phụ vớt cá đem bán để giảm bớt thiệt hại.
Tại hiện trường cho thấy, bửng cá của gia đình anh Lưu rộng gần 20 hécta với các loại cá mè, chép, lăng, leo sắp đến kỳ thu hoạch bỗng chốc chết sạch, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng các phòng, ban liên quan đã có mặt tại hiện trường ghi nhận những thiệt hại ban đầu của người dân, lấy mẫu nước, mẫu cá để đem phân tích làm rõ nguyên nhân.
Không chỉ làm chết cá, ô nhiễm nguồn nước, mà mùi hôi thối đặc trưng của công ty men đã phát tán mạnh trong gió làm nhiều người dân ở ấp 4, xã La Ngà phải thức dậy.
Đây không phải lần đầu việc xả thải của các công ty làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, nghề nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phát triển mạnh, tạo được việc làm cho nhiều nông dân, góp phần hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội.

Diện tích ngô (bắp) chết được phát hiện ở nhiều xã trong huyện An Phú (An Giang) đã lên đến hàng trăm ha... Trong khi đó, nông dân vẫn đơn độc loay hoay trên đống nợ...

Mô hình trồng bưởi Diễn của ông Đặng Văn Túc ở thôn 8, xã Quý Quân (Yên Sơn-Tuyên Quang) đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây. Ông cũng là người đầu tiên đưa bưởi Diễn về trồng ở đất này.

Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng phối hợp Viện Lúa ĐBSCL, Viện Nghiên cứu & phát triển ĐBSCL (Trường ĐH Cần Thơ)… SX thử nghiệm một số giống lúa mới trên vùng đất nhiễm mặn, bước đầu đạt kết quả khả quan.

Ngày 5/12, Sở NN&PTNT, Hội đồng Giám định xã hội tổ chức giám định tình hình sản xuất một vụ lúa trên đất nuôi tôm (giai đoạn 2001-2013) và đánh giá cao mô hình này.