Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá chết hàng loạt dân bán tháo cá bớp giá bèo

Cá chết hàng loạt dân bán tháo cá bớp giá bèo
Ngày đăng: 15/09/2015

Từ đây, các ngành chức năng sẽ có những biện pháp mạnh và kiên quyết hơn đối với các cơ sở vi phạm, đồng thời kiến nghị đóng cửa vĩnh viễn đối với cơ sở sản xuất gây ô nhiễm.

Chị Huệ cho biết, từ sáng tới trưa hàng ngàn con cá bớp loại từ 4-6kg thi nhau chết

Trước đó, ngày 13.9, cá nuôi tại các lồng bè dưới chân cầu Chà Và lại tiếp tục bị chết hàng loạt khiến nhiều người dân lo lắng.

Ghi nhận tại tiểu khu 4, bà Nguyễn Thị Huệ (trú Xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) cho biết, hơn 1.000 con cá bớp loại 4 kg được gia đình nuôi hơn một năm nay đã bị chết hết. Thời điểm hiện tại, trên thị trường, cá bớp thương phẩm được bán ra với giá 160.000 đồng/kg, nay cá chết bà Huệ chỉ bán được 6.000 đồng/kg.

Ngoài ra, hàng ngàn con cá bớp nhỡ, bớp giống đang được nuôi trong các lồng cũng có dấu hiệu bỏ ăn, bong da, lột mang…và có nguy cơ bị chết trong nay mai. Chỉ trong một tuần nay, thiệt hại tại bè cá của gia đình bà Huệ đã lên đến cả tỉ đồng.

Cũng giống như bè cá của bà Huệ, tại tiểu khu 2, một số hộ dân cũng phản ánh tình trạng cá bỏ ăn, ngạt nước, bong tróc vảy, bơi lờ đờ gần mặt nước. Theo bà con thì trong mấy ngày qua cũng có xuất hiện tình trạng cá chết rải rác.

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nuôi cá, ông Nguyễn Công Biên (tiểu khu 4) nhận định: “Việc một số hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và ở các tiểu khu có hiện tượng cá bỏ ăn và thậm chí một số hộ cá vẫn tiếp tục bị chết có thể do nguồn nước ô nhiễm bị tích tụ, chưa thoát ra được. Chắc phải mất nhiều ngày nữa nguồn nước ô nhiễm trên sông mới được thủy triều đẩy hết ra cửa biển."

Trước nguy cơ trắng tay vì cá chết hàng loạt, người dân nuôi cá dưới chân cầu Chà Và đã tiến hành bán “rẻ” số cá còn sót lại trong lồng để gỡ  gạc chút vốn. Cá bớp loại 4kg được chào bán với giá 115.000 đồng/kg, rẻ hơn 45.000 đồng so với ngày thường.

Ông Nguyễn Hữu Thi - Trưởng phòng Nuôi và Quản lý giống, Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NNPTNT) - cho hay, theo nhận định ban đầu, do nguồn nước trên sông Chà Và vẫn còn bị ô nhiễm dẫn đến thiếu ôxy làm cho cá bị ngộp nên xảy ra hiện tượng cá bỏ ăn hoặc chết.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi thỏ lãi to nhờ chủ động nguồn thức ăn Nuôi thỏ lãi to nhờ chủ động nguồn thức ăn

Hơn hai năm nay, ông Lê Công Chiến, ngụ ấp 1, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) là người mạnh dạn xây dựng mô hình nuôi thỏ sinh sản. Mô hình của ông thành công đã mở ra hướng chuyển dịch cơ cấu vật nuôi cho nông dân địa phương.

24/11/2015
Cánh đồng lớn trong nuôi trồng thuỷ sản Cánh đồng lớn trong nuôi trồng thuỷ sản

Không chỉ có cánh đồng lớn trong trồng lúa, Bộ NNPTNT hiện còn đang xây dựng nhiều cánh đồng lớn về nuôi trồng thủy sản.

24/11/2015
Tăng cường bảo vệ các loại giống thủy sản Tăng cường bảo vệ các loại giống thủy sản

Trung tâm Giống thủy sản đang tập trung thực hiện công tác phòng chống lụt bão, củng cố các công trình hồ chứa, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các loại giống thủy sản trong mùa mưa lũ năm nay.

25/11/2015
Phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên hiệu quả từ chia sẻ lợi ích Phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên hiệu quả từ chia sẻ lợi ích

Vườn quốc gia Bái Tử Long (VQG BTL) được thành lập năm 1982 trên cơ sở chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên Ba Mùn nằm trên địa giới hành chính 3 xã Minh Châu, Hạ Long, Vạn Yên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

25/11/2015
Dân vận khéo nhìn từ một mô hình Dân vận khéo nhìn từ một mô hình

Phú Giáo (Bình Dương) là huyện có nhiều mô hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

25/11/2015