Cá Bè Trên Sông Cái Lại Chết Hàng Loạt

Trong 3 ngày qua, cá bè của nhiều hộ dân trên sông Cái (nhánh sông Đồng Nai), đoạn qua địa phận TP.Biên Hòa lại chết hàng loạt.
Chị Phạm Thị Ngần, một trong những hộ nuôi cá bè trên sông Cái, mấy ngày qua như ngồi trên đống lửa nhìn cá chết hàng loạt. Chị cho biết cứ nửa đêm về sáng cá trong bè của nhà chị lại nổi đầu lên mặt nước và có biểu hiện ngộp nước. Cho đến sáng, khi nước ròng thì hàng loạt cá chết nổi trên mặt nước, chủ yếu là diêu hồng, cá chép và cá trắm. Trung bình mỗi ngày nhà chị Ngần vớt khoảng 120kg cá chết. Với giá bán như hiện nay (40 - 45 ngàn đồng/kg), mỗi ngày nhà chị mất trắng khoảng 5 triệu đồng.
Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Cái trong những ngày qua. Điều đáng nói, đây là những lứa cá mà người dân đang chăm sóc với hy vọng xuất bán vào đợt cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới. Trước tình trạng này, nhiều hộ nuôi cá đã bán đổ bán tháo với giá thấp hơn nhiều so với bình thường.
Trước đó, vào các năm 2010, 2012, cá bè của những hộ dân nơi đây cũng đã xảy ra tình trạng chết hàng loạt với số lượng có lúc lên tới hàng trăm tấn do ô nhiễm nguồn nước thải chưa qua xử lý của một số nhà máy sản xuất công nghiệp.
Hiện trên sông Cái, đoạn qua địa bàn các phường Thống Nhất, An Bình, Tân Mai, Tam Hiệp và xã Hiệp Hòa có 270 hộ dân nuôi 643 bè cá. Trong khi đó, theo kế hoạch tổ chức di dời, sắp xếp bè cá trên sông Cái cho phù hợp cảnh quan sinh thái sông Đồng Nai của UBND TP.Biên Hòa, có 247 hộ được nuôi 271 bè trên 5 đoạn sông đã quy hoạch có tổng chiều dài gần 4km. Tuy nhiên, việc di dời đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Có thể bạn quan tâm

2 cơ sở thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III được phép nuôi gia hóa đàn tôm thẻ chân trắng bố mẹ F1-VN phục vụ công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, gồm Trung tâm Tư vấn SX & dịch vụ KHCN thủy sản và Trung tâm quốc gia Giống hải sản miền Trung.

Phía Vinafruit cũng đưa ra dự báo, những tháng tới đây, rau quả Thái Lan sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều trên thị trường thông qua hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam, hệ thống siêu thị vừa được mua lại từ Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan vào đầu tháng 8/2014.

Tương tự, ông Chín Chánh, thành viên CLB khuyến nông VAC (ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa) cho biết: “Vườn xoài 30 tuổi rộng hơn 1 ha của tui vậy mà năng suất trái vụ rất khá. Năm ngoái đạt 4 tấn, với giá bán bình quân từ đầu đến cuối mùa trái vụ là 40.000 đ/kg, thu về gần 150 triệu đ. Khấu trừ chi phí sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu xong lời gần 100 triệu đ”.

Thay mặt Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cụ thể về công tác điều hành xuất khẩu gạo, chú trọng 2 hướng xuất lên phía Bắc sang Trung Quốc và xuống phía Nam sang Campuchia. Tăng cường quản lý xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, Campuchia

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong khối EU, Pháp là thị trường nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc lớn thứ 4 và có giá NK cao nhất. Trong 3 năm gần đây các doanh nghiệp mực, bạch tuộc Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Thời gian tới, XK mực bạch tuộc sang Pháp được nhận định vẫn còn nhiều tiềm năng.