Bưởi trái vụ hốt bạc

Ông Mai Văn Rẩy, ấp Hội Thành, xã Tân Hội (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) canh tác 6.000 m2 vườn dừa xen bưởi da xanh cho biết, bưởi da xanh rải vụ đang hút hàng mạnh và đứng ở mức giá rất cao. Bưởi da xanh loại 1,4 kg/trái trở lên được thương lái thu mua với giá 57.000đ/kg, loại 1,2 kg/trái giá 48.000đ/kg.
Với giá này nhà vườn trồng bưởi da xanh với diện tích lớn, điều khiển cho trái rải vụ đều hốt bạc tỷ. Việc cho bưởi ra trái nghịch vụ đối với người làm vườn ĐBSCL bây giờ không quá khó. Họ có thể điều khiển cho cây ra trái rải đều theo ý muốn để tránh dội chợ.
Ông Đặng Văn Nám, nhà vườn canh tác 3 ha bưởi da xanh ở ấp Kênh Giữa 2, xã Kế Thành (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) khoe khoảng 20 ngày nữa là ông thu hoạch trên 15 tấn bưởi da xanh. Hiện tại, thương lái đã vào vườn ngã giá bưởi có trọng lượng từ 1,2 kg trở lên mua 53.000đ/kg. Với mức giá này ông ước tính lứa bưởi rải vụ này thu gần 800 triệu đồng...
Không chỉ bưởi da xanh có giá, mà bưởi Năm Roi cũng tăng cao. Ông Nguyễn Văn Mài, ấp Hòa Thành (xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết, bưởi Năm Roi vụ nghịch cũng đang đứng ở mức trên 27.000đ/kg loại 1,2 kg/trái; loại 1 kg/trái trở lên có giá 24.000đ/kg. Tuy nhiên, để có được trái chín vào mùa này thì tháng 9, 10 năm trước nhà vườn phải điều khiển cho cây ra hoa, giờ mới có trái bán.
Ông Nguyễn Văn Lọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Tân, Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) phấn khởi cho biết, nhà vườn trồng bưởi Năm Roi ở xã Phú Tân đang trúng đậm với mùa bưởi nghịch vụ. Hiện Châu Thành có khoảng 1.500 ha bưởi Năm Roi đang cho trái. Tuy năng suất chỉ bằng 1/3 so với chính vụ, nhưng bù lại giá cao gấp 2 – 3 lần.
Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây ở Ngã Ba Bềnh, xã Phước Mỹ Trung (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết, bưởi da xanh và Năm Roi đang thiếu hụt nguồn cung. Mỗi ngày cơ sở chỉ thu mua được 10 tấn bưởi da xanh và Năm Roi, trong khi đó nhu cầu thị trường cần khoảng 30 tấn/ngày. Không chỉ trong nước mà ngay cả thị trường XK cũng đang có nhu cầu rất lớn.
Từ đầu năm 2015 đến nay đã có nhiều đối tác nước ngoài đến tham quan, đặt hàng mà cơ sở phải từ chối vì không đủ nguồn cung.
Ông Hưng khuyến cáo, để bảo vệ thương hiệu cho trái bưởi da xanh, bảo vệ người tiêu dùng, các nhà vườn không nên bán "bưởi non" cho các thương lái trong lúc thị trường khan nguồn cung. Bởi như vậy trái bưởi chưa đạt chất lượng nên sẽ mất dần uy tín với người tiêu dùng.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng cam sành của gia đình ông Trần Đắc Thắng, thôn Đầm Hồng 2, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm.

Hỏi về người trồng mít nhiều kinh nghiệm ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn - Ninh Thuận), không ai qua được vợ chồng bà Nguyễn Thị Bé ở thôn Tầm Ngân 2. Hàng cây xà cừ tỏa bóng rợp mát con đường nhỏ chạy giữa khung cảnh làng quê thơ mộng. Một bên là kênh thủy lợi dẫn nước từ sông Ông, một bên là đồng lúa chấp chới cánh cò.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn), trên cả nước hiện trồng khoảng 33.600 ha cây thanh long thương phẩm. Trong đó, tại tỉnh Bình Thuận có 24.000 ha, Long An có 5.400 ha và tỉnh Tiền Giang trồng 4.200 ha.

Trong đó, diện tích chuối mô cho thu hoạch trong năm 2014 là 270 ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của trận gió lốc ngày 4/6/2014 đã làm 14,5 ha chuối trong giai đoạn có quả non bị gãy đổ. Vì vậy, diện tích cho thu hoạch trong năm 2014 chỉ còn 255,5 ha, sản lượng ước đạt hơn 6.300 tấn.

Lợi dụng nhu cầu cần trị bệnh trên cây có múi của nhiều nhà vườn, một số công ty đã đến tư vấn các chế phẩm nông nghiệp ngăn chặn bệnh vàng lá gân xanh (Greening) trên cây cam sành. Trong khi các cơ quan chuyên môn Hậu Giang khẳng định, đến nay vẫn chưa có bất kỳ loại phân, thuốc nào có khả năng đặc trị được dịch bệnh nguy hiểm này.