Bưởi Tết Đang Tăng Giá

Nhiều nhà vườn trồng bưởi rất phấn khởi khi càng gần tết, giá bưởi càng tăng cao và ổn định. Các hộ trồng bưởi ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết, giá bưởi da xanh được thương lái hợp đồng mua với các nhà vườn từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, còn bưởi Năm Roi từ 43.000 - 50.000 đồng/kg.
So cùng kỳ Tết năm trước mức giá cao hơn từ 15 - 20%. Theo nhà vườn, nguyên nhân bưởi tăng giá là do năm nay thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh nhiều, làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng và có thể sẽ gây khan hiếm cho thị trường dịp Tết sắp tới.
Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Kế Thành, là người trồng bưởi lâu năm ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách, ông có hơn 3 ha bưởi da xanh và Năm Roi.
Hiện đã được thương lái hợp đồng với giá 55.000 đồng/kg bưởi da xanh và 45.000 đồng/kg bưởi Năm Roi. Dự kiến sẽ thu hoạch trước tết khoảng một tuần, ước năng suất khoảng 15 tấn. Ông Nám cho biết: “Năm nay có thể bưởi sẽ tăng hơn nữa bởi giá bây giờ đã cao so với cùng kỳ mà thương lái nhận định các vùng bưởi khác đang giảm năng suất cũng như chất lượng”.
Theo các nhà vườn, lượng bưởi bán Tết có nguy cơ thiếu hụt vì vùng Mái Dầm – Hậu Giang, Bình Minh – Vĩnh Long và khu vực Bến Tre, vườn bưởi bị sâu hại tấn công khá mạnh, làm cho bưởi bị nám da, hoặc có đốm đen nên trái không đẹp và bị hư hại bên trong. Do vậy việc phòng ngừa sâu bệnh ngay từ ban đầu của Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Kế Thành được xem là có kết quả tốt, giúp giảm thiệt hại cho nhà vườn, bưởi lại cho trái tròn đều, đẹp mắt.
Dự báo giá bưởi sẽ còn tăng cao. Hiện các nhà vườn đang ra sức chăm sóc vườn bưởi, sao cho trái đạt chất lượng, mẫu mã tốt nhất phục vụ thị trường Tết, tăng thu nhập cho gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Với đặc điểm của một xã vùng cao có diện tích đất nông nghiệp hạn chế cộng với khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng trọt ở Sủng Là gặp nhiều khó khăn, chỉ đủ ăn. Việc trồng cỏ và nuôi bò được xem là một hướng đi chính có nhiều triển vọng giúp người dân ở đây xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của tỉnh.

Mới chớm mùa Đông, nhiều nơi trên địa bàn huyện Quản Bạ có nhiệt độ lạnh về đêm, thường xuyên có sương muối dày đặc vào buổi sáng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất; trong đo, việc bảo vệ đàn trâu, bò luôn là mối quan tâm của đồng bào nơi đây. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc và vật nuôi.

Cụ thể, đa phần cá ngừ đại dương tại các cảng cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ bán ra với mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá cá bán sang Nhật do không đủ tiêu chuẩn xuất tươi nguyên con. Mỗi năm, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác của ngư dân Nam Trung Bộ không dưới 15.000 tấn nhưng chỉ có 20% đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhằm từng bước nâng cao đời sống của các hội viên, chỉ tính riêng trong 5 năm qua, Hội CCB các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác xóa đói, giảm nghèo, khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.000 lượt hội viên.

Sau bao năm vất vả, giờ đây thành công đã nở nụ cười với ông - đó là câu chuyện vượt khó làm giàu của cựu chiến binh (CCB) Lò Văn Ít ở bản Na Hát, xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông), người đang sở hữu một “cơ ngơi” khiến nhiều người trong bản phải ngưỡng mộ với mô hình VAC mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.