Bulgaria: Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Ốc Sên
Dù ngành nông nghiệp ở Bulgaria và châu Âu đã suy giảm trong 20 năm qua nhưng nghề nuôi ốc sên, lĩnh vực cung cấp một món ăn đặc biệt phổ biến ở Pháp và Italy, đã trở thành một nghề phát triển năng động tại quốc gia này.
Vào thời điểm này, ở trang trại của ông Krasimir Kosto, hơn 1 triệu con ốc sên đang ẩn mình dưới những tấm ván gỗ đang từ từ sinh trưởng và chờ ngày được cung cấp ra thị trường.
Ông Krasimir Kostov cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi không nghĩ đây là một ý tưởng hay. Cách đây 3 năm, tại đây chỉ có 20 trang trại nuôi ốc sên, giờ con số này đã tăng lên gấp 10 lần, do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh từ Pháp và Italy.”
Nhiều nông dân nuôi ốc sên như ông Krasimir Kostov cũng cho biết là nuôi ốc sên không mất nhiều chi phí do chi phí thuê đất và thuê nhân công không cao.
Theo Hiệp hội nuôi ốc sên quốc gia Bulgaria, nhu cầu về ốc sên rất lớn. Do đó, số lượng các trang trại nuôi ốc sên tại quốc gia này sẽ không ngừng tăng lên. Hiện nay, có nhiều trang trại ở Bulgaria nuôi đến 50 triệu con ốc sên mỗi năm.
Hiệp hội các công ty chế biến thực phẩm Pháp cho biết, thị trường ốc sên là một thị trường truyền thống và ổn định, không có biến động lớn bởi vì bất kỳ ai muốn làm một món ăn ngon miệng cho lễ Giáng Sinh cũng muốn thử ốc sên.
Tại Bulgaria, những người nông dân trước đây từng chăn nuôi lợn, bò và gia cầm hiện nay đang tìm hướng đi mới sau khi suy thoái kinh tế khiến cho công việc của họ gặp nhiều khó khăn. Và nuôi ốc sên đang là lựa chọn của họ giúp mang lại thu nhập ổn định cho nông dân Bulgaria.
Có thể bạn quan tâm
Cần Phát Huy Thế Mạnh Cây Chè Và Thảo Quả Ở Thượng Sơn Ngoài ra, xã còn có diện tích lớn cây thảo quả, mỗi năm mang về cho người dân thu nhập hàng chục triệu đồng. Thế nhưng, tại vùng đất nhiều tiềm năng ấy, cuộc sống người dân lại rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 50% tổng số hộ dân toàn xã.
Hướng Đến Chất Lượng Nâng tỷ lệ HTX khá, giỏi trong toàn tỉnh lên 70%; hạ tỷ lệ yếu kém xuống dưới 10% là mục tiêu cụ thể mà các địa phương, ngành chức năng muốn hướng đến từ nay đến năm 2016. Tuy nhiên, để HTX tồn tại và phát triển với chất lượng bền vững thì rất cần một “luồng gió mới” tiếp sức cho HTX.
Những Cựu Chiến Binh Tiên Phong Làm Giàu Trở về với đời thường, dù mang trong mình nhiều thương tích, nhưng nhiều cựu chiến binh (CCB) ở Đức Phổ tiếp tục phát huy bản lĩnh của bộ đội Cụ Hồ. Họ không ngại khó, ngại khổ, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật làm giàu cho mình và giúp đồng đội, bà con hàng xóm cải thiện cuộc sống...
Phát Huy Vai Trò Của Kinh Tế Tập Thể Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hoạt động của các hình thức tổ chức kinh tế trong nông nghiệp và nông thôn, mà nòng cốt là hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN ) đóng vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.
Gieo Trồng 6.800ha Cây Ngô Vụ Đông Vụ đông năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 6.800 ha ngô, trong đó có 5.000ha ngô cao sản. Các giống ngô được đưa vào gieo trồng chủ yếu là LVN4, LVN99, LVN61, NK4300, NK66, NK6326, CP999, CP888… Toàn tỉnh phấn đấu năng suất ngô vụ đông bình quân đạt 42,5 tạ/ha, sản lượng đạt 28,9 nghìn tấn.