Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Brazil Bắt Đầu Thử Nghiệm Sản Xuất Ethanol Từ Gạo

Brazil Bắt Đầu Thử Nghiệm Sản Xuất Ethanol Từ Gạo
Ngày đăng: 25/03/2012

Hai công ty tại bang Río Grande do Sul (Brazil) vừa bắt đầu sản xuất thử nghiệm ethanol từ gạo với hy vọng loại ngũ cốc này không chỉ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu lương thực mà còn là nguồn nguyên liệu quan trọng để điều chế nhiên liệu.

Theo kỹ sư nông nghiệp Valdecir José Zonin, một chuyên gia về nhiên liệu sinh học thuộc Sở nông nghiệp của bang trên, việc sử dụng gạo để sản xuất ethanol sẽ khiến dự trữ ngũ cốc này giảm, thế nhưng tạo giá trị gia tăng cho mặt hàng này.

Theo quan chức này, sản xuất gạo để sản xuất ethanol cho năng suất tương đương cây mía và cao hơn so với lúa miến (sorghum) và lúa mỳ, và cao gấp đôi so với đậu tương. Một tấn gạo sẽ điều chế được 420 lít ethanol, trong khi một tấn lúa mỳ chỉ được 400 lít.

Tuy nhiên, ông Zonin cho rằng sản xuất ethanol từ gạo chưa được coi là một ưu tiên mà chỉ là một giải pháp mang tính bổ trợ. Trong trường hợp bang Río Grande do Sul, sản lượng gạo đạt 7,5 triệu tấn nhưng chỉ tiêu thụ 500.000 tấn nên gạo có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học. 

Mặc dù tiềm năng là vậy, bang này chưa tính đến sản xuất ethanol từ gạo với quy mô công nghiệp. Một trong những lý do là Brazil vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý quản lý việc điều chế ethanol từ gạo mà mới chỉ kiểm soát sản xuất ethanol từ mía. 

Trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp và chăn nuôi vùng khí hậu ôn đới của Brazil (Embrapa Clima Temperado) đang phát triển một giống lúa phù hợp cho sản xuất ethanol, vì cho hạt to gấp đôi so với hạt lúa thông thường và cho năng suất cũng gần gấp đôi (lên đến 14 tấn/ha).

Giống lúa này đã được giới thiệu tại lễ khai trương vụ thu hoạch năm nay hồi tháng 2 vừa qua, và sẽ được tung ra thị trường vào năm 2013 hoặc 2014. 

Ngoài việc thử nghiệm sử dụng gạo để điều chế ethanol, bang Río Grande do Sul tăng cường sử dụng vỏ trấu thóc làm nguyên liệu cho hai nhà máy nhiệt điện của bang. 

Brazil đứng đầu thế giới về xuất khẩu ethanol được điều chế từ mía, sản phẩm mà Brazil cũng là quán quân./.


Có thể bạn quan tâm

Trường đại học Nông Lâm Huế nghiên cứu thành công sinh sản nhân tạo cá dìa Trường đại học Nông Lâm Huế nghiên cứu thành công sinh sản nhân tạo cá dìa

Lễ công bố thành công sinh sản nhân tạo cá dìa tại Thừa Thiên Huế vừa được Trường đại học Nông Lâm - Đại học Huế tổ chức ngày 16/6.

19/06/2015
Nông dân ương cá tra giống lỗ nặng Nông dân ương cá tra giống lỗ nặng

Ông Trần Văn Ron, ấp 1, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, thương lái đang mua cá tra giống tại ao ương của nông dân với giá 19.000 đồng/kg đối với cá loại 50 con/kg (cỡ 1,7 cm); cá tra giống loại 30 con/kg (cỡ 2 cm) giá 17.000 đồng/kg. So với đầu tháng 5-2015, giá cá tra giống các loại đã giảm từ 8.000 - 10.0000 đồng/kg.

19/06/2015
Người nuôi tôm thẻ chân trắng lao đao Người nuôi tôm thẻ chân trắng lao đao

Nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng của Ấn Độ đang rất lo lắng khi tỷ lệ tôm nuôi mắc bệnh đốm trắng tăng cao. Nhiều nông dân đang cầu mong sẽ gặp may mắn khi chuyển hướng sang các loài khác thay thế cho tôm chân trắng để có thể tận dụng diện tích ao nuôi đã bị bỏ trống trước đó.

19/06/2015
Nghệ nhân Lê Minh Trí sở hữu con cá lóc nặng hơn 5kg Nghệ nhân Lê Minh Trí sở hữu con cá lóc nặng hơn 5kg

Nghệ nhân Lê Minh Trí ở ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc - Bến Tre) hiện đang nuôi con cá lóc nặng 5,1kg. Cá có chiều dài 83cm, đường kính đầu cá 43cm.

19/06/2015
Diện tích tôm nuôi đã thả giống đạt trên 95 nghìn ha Diện tích tôm nuôi đã thả giống đạt trên 95 nghìn ha

Theo Sở NN&PTNT Kiên Giang, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng tháng 5/2015 đạt 55.228 tấn, tính chung 5 tháng/2015 sản lượng khai thác và nuôi trồng 251.667 tấn, đạt 38,89% kế hoạch, tăng 3,94% so cùng kỳ.

19/06/2015