Bón phân hợp lý người trồng cà phê tăng thu nhập

Sử dụng phân bón hợp lý, người trồng cà phê ở Iagrai (Gia Lai) tăng thu nhập thêm 7 triệu đồng/ha.
Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Gia Lai, mô hình được triển khai trên vườn cà phê tái canh diện tích 1ha theo quy trình chăm bón là bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ, bao gồm đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S+TE, NPK Phú mỹ 16-8-17+11S+TE và NPK Phú Mỹ 15-8-20.
Trong năm 2015, thời tiết tại Gia Lai có nhiều diễn biến rất phức tạp, hạn hán xảy ra trên diện rộng, nhiều khu vực vào mùa mưa mà vẫn không đủ nước tưới.
Tuy nhiên, việc sử dụng bộ sản phẩm đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ có ưu điểm tan nhanh nên tại vườn trình diễn, cây vẫn được cung cấp đầy đủ, kịp thời dinh dưỡng nên lượng quả rụng ít, nhân chắc hơn, cành dự trữ nhiều hơn so với vườn cà phê đối chứng.
Xét về hiệu quả kinh tế, với năng suất cao hơn khoảng 0,2 tấn nhân/ha, giá cà phê thị trường hiện nay là 35 triệu đồng/tấn thì việc bón phân theo phân tích đất và sử dụng các dòng phân bón Phú Mỹ giúp bà con tăng thêm thu nhập 7 triệu đồng/ha so với việc bón phân theo tập quán cũ.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đại Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH MTV Iagrai đã khẳng định hiệu quả kinh tế của mô hình, đồng thời đánh giá cao Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung trong việc đồng hành với địa phương để khuyến cáo bà con áp dụng kiến thức nông nghiệp tiên tiến, đặc biệt là sử dụng các loại phân bón phù hợp trong tình hình thời tiết có những diễn biến khó lường, hạn hán xảy ra thường xuyên.
Trao đổi với các cán bộ, công nhân nông trường và nông dân tại buổi tổng kết, hầu hết mọi người cho biết sẽ sử dụng bộ phân bón Phú Mỹ ngay trong vụ tới.
Có thể bạn quan tâm

Để hướng dẫn người dân chăn nuôi bảo đảm an toàn, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Chăn nuôi vịt siêu thịt áp dụng VietGAP” tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn với quy mô 1.280 con cho 10 hộ dân tham gia trong 4 tháng.

Theo số liệu của Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế IPC, hạt tiêu đen giao dịch ở mức 9 USD/kg - tăng từ mức 2 USD cách đây 2 thập niên, trong khi giá tiêu trắng là 13 USD/kg - cao hơn gấp 3 lần so với 20 năm trước.

Nguyên nhân do các địa phương chưa có kế hoạch hoặc chưa bố trí đủ kinh phí nên chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho cá tra. Trong khi đó, diện tích nuôi cá tăng và mức độ thâm canh cao; nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân lại không xử lý môi trường nước ao bị nhiễm bệnh trước khi thải ra môi trường. Phổ biến nhất là bệnh gan thận mủ, bệnh này có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh.

Do nắng hạn khốc liệt, mạch nước ngầm lại bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nghiêm trọng nên vụ hè thu này nhiều diện tích lúa ở thôn Hà Thuận và Trà Đông (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) phải bỏ hoang. Những chân ruộng may mắn gieo sạ được thì lúa non cũng đang chết héo dần vì không có nguồn nước tưới…

Để đạt mục tiêu đề ra, những tháng còn lại của năm cần tăng cường thu hoạch tôm nuôi gắn với khai thác biển để bảo đảm nguồn nguyên liệu cho chế biến. Bên cạnh đó, cần tăng cường khả năng chế biến sản phẩm thuỷ sản các loại để xuất khẩu cũng như đẩy mạnh xuất khẩu gắn với xử lý dứt điểm hàng tồn kho.