Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Bón Phân Đúng Để Hạn Chế Bệnh Bạc Lá Lúa

Bón Phân Đúng Để Hạn Chế Bệnh Bạc Lá Lúa
Ngày đăng: 26/04/2014

Bệnh bạc lá lúa là do các chủng vi khuẩn Xanthomonas gây nên. Do đó, nếu cây lúa đã bị nhiễm bệnh thì rất khó chữa khỏi. Dưới đây là một số kinh nghiệm của bà con nông dân Nam Sách.

Muốn hạn chế một cách tối đa vi khuẩn bạc lá lúa thì việc bón phân cân đối sao cho nội tại cây lúa không thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập là việc làm cần thiết cho người nông dân.

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân Nam Sách (Hải Dương), ngay từ đầu vụ, để cây lúa không bị ngộ độc hữu cơ ở giai đoạn giữa vụ do gốc rạ phân hủy cần bón 15- 20kg vôi ta/sào. Làm đất phải đủ ngấu để cây lúa không bị ngẹt rễ giai đoạn còn non. Về phân bón: Nên sử dụng chủ yếu các loại phân hỗn hợp (NPK), nhất là các loại phân có hàm lượng kali cao. Khi dùng các loại phân đơn (đạm urê, supe lân, kali) nếu bón với tỷ lệ không hợp lý, nhất là thời kì đẻ nhánh và sau đẻ nhánh rộ, thừa đạm lúa sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn bạc lá rất cao do lá lúa mỏng, dễ bị rách nát do va đập .

Với các loại phân này cần bón lót đủ, thúc đẻ sớm và tập trung, đón đòng đúng thời điểm, vì các loại phân này do trong quá trình sản xuất được ép nén thành viên nên khả năng hòa tan, phân giải của phân chậm hơn phân đơn.


Có thể bạn quan tâm

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Cây lúa giai đoạn mạ non là thức ăn ưa thích của OBV. Chúng cắn đứt gốc cây mạ hay lúa non rồi nhai thân hoặc lá non, làm trụi cả đám mạ.

05/09/2019
Bảo vệ lúa thu đông khi thời tiết cực đoan Bảo vệ lúa thu đông khi thời tiết cực đoan

Các trà lúa thu đông ở TP Cần Thơ đang phát triển khá tốt và ít sâu bệnh. Tuy nhiên, tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay xuất hiện nhiều loại dịch hại

10/09/2019
Giống lúa DT45 được công nhận tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên Giống lúa DT45 được công nhận tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Giống có thời gian sinh trưởng trong vụ ĐX từ 105 – 110 ngày, hè thu từ 90 – 95 ngày, chiều cao cây từ 90 – 105cm, trổ nhanh gọn

10/09/2019
Lúa DT45 năng suất cao, thích ứng rộng Lúa DT45 năng suất cao, thích ứng rộng

Vụ HT 2016, giống lúa DT45 trồng tại Quảng Ngãi, Quảng Nam và Quảng Trị đạt năng suất cao; đặc biệt có nơi đất không màu mỡ nhưng DT45 vượt mặt nhiều giống lúa

11/09/2019
Giống lúa nhà nghèo GBS9 năng suất cao Giống lúa nhà nghèo GBS9 năng suất cao

Vụ hè thu 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Cty CP Bảo vệ thực vật 1 Trung ương, xây dựng mô hình SX thử giống lúa thuần mới GBS9.

12/09/2019