Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bơ Việt đổ đống trên vỉa hè, giá rẻ bèo

Bơ Việt đổ đống trên vỉa hè, giá rẻ bèo
Ngày đăng: 27/07/2015

Tính đến thời điểm này, bơ ở một số tỉnh Tây Nguyên được mùa đã bán ra thị trường, giá ở Đắc Lắk bơ chỉ có giá 5.000 - 7.000 đồng/kg. Loại đẹp, ngon nhất cũng chỉ có giá tới khoảng 10.000 đồng/kg.

Bơ vào vụ chín nhiều, rụng thối, ăn không xuể, đổ đống phí phạm. Trái bơ để được lâu cũng khoảng 1 tuần vì bơ chín theo giờ. Tới miền Trung bơ lên giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ra đến Hà Nội, bơ có giá thấp cũng 15.000 đồng, loại đã chín. Còn loại hơi mềm chút, sáng quả, giá từ 20.000 - 30 ngàn đồng/kg. Có loại còn rắn quả, đẹp mã, được quảng cáo là bơ sáp, giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Tuy nhiên chắc chắc nhiều người sẽ có đôi lần ngạc nhiên với giá bơ trong siêu thị không biết có bị in nhầm dư một con số 0 hay không, loại bơ này được niêm yết giá tới 280.000 đồng/kg. Thực ra, loại bơ này là bơ Mỹ, vỏ xù xì và có màu đen thẫm, được bán chủ yếu ở các cửa hàng kinh doanh trái cây cao cấp và một số siêu thị. Giá bơ Mỹ thậm chí còn cao hơn, nhưng vẫn đắt khách như thường.

Theo khảo sát của phóng viên, giá bơ Mỹ bán ở siêu thị có giá từ 280.000 - 300.000 đồng/kg đắt gấp 10 lần so với bơ Việt được chuyển từ Tây Nguyên ra song người tiêu dùng vẫn chen nhau mua bơ Mỹ.

Tại Hà Nội, một số điểm ở phố Nam Trung Yên, đường Nguyễn Xiển, đường Phạm Hùng, bơ Việt đổ đống ở vỉa hè nhưng người tiêu dùng vẫn "không mấy ai thèm ngó". Người bán treo giá bơ sáp 15.000 đồng/kg nhưng thực chất đó là loại bơ thải, đã nhũn, còn loại ngon hơn, giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Tại một cửa hàng trái cây quà tặng trên đường Cầu Giấy, bơ Mỹ được xếp vào nhóm hàng “đặc biệt”, giới thiệu là thơm, dẻo, béo và bán giá 358.000 đồng. Một khách hàng quen mua bơ Mỹ tại đây cho biết loại bơ này ăn ngon hơn bơ Việt. Về giá, nếu so với các loại trái cây nhập khẩu khác như cherry, nho thì cũng không quá đắt.

Chị Mai, chuyên kinh doanh trái cây sạch tại chợ Thành Công, cho biết sở dĩ bơ Mỹ được chuộng vì bơ Việt không được quan tâm về thương hiệu. “Hiện nay rất khó tìm mua được bơ ngon dù bơ Việt Nam trồng rất nhiều. Tại nhiều vườn bơ, thường xuyên tình trạng hái trái non, khi hái xuống bị “quăng quật” nên khi chín chất lượng kém, chảy nước, nhão nhẹt nên những khách hàng có điều kiện sẵn sàng mua bơ ngoại để thưởng thức bơ ngon”– chị Mai phân tích.

Song, theo nhiều người bán rong bơ Việt tại các tuyến phố ở Hà Nội, nếu không bị công an tuýt còi dọc đường đi, hoặc ngồi vỉa hè bán bơ ở Hà Nội, giá bơ có thể sẽ rẻ hơn nữa cho người tiêu dùng mua.

Theo anh Tuấn, đã nhiều năm buôn trái cây, trong đó có trái bơ, anh mới thấy, trái cây Việt Nam rất ngon, an toàn, không có thuốc, ít sâu bệnh. Số đẹp mã có thể mang xuất khẩu, còn số trái bình thường bán trong nước, ăn vừa sạch, vừa ngon. Không giống như một số loại trái cây nhập khác không bị dính thuốc bảo vệ thực vật thì người buôn cũng ngâm tẩm để bảo vệ cho tươi lâu.

Cũng theo anh Tuấn, vì sao phải ăn trái bơ Mỹ tới 300.000 - 400.000 đồng/kg? quả bơ Mỹ có chất gì cao hơn bơ Việt Nam sao? Nhiều người tiêu dùng đến "kỳ cục". Trái bơ dưỡng chất hoàn toàn giống nhau. Có điều trồng tự nhiên và trồng có quy hoạch, chăm bón, dinh dưỡng sẽ có chút khác nhau. Tuy nhiên dưỡng chất đều tương đồng cả, không khác nhau đáng kể.

Trong khi bơ Việt Nam chỉ có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, ngon, rẻ, sạch sẽ không mua, vào siêu thị mua tận vài trăm ngàn 1 kg bơ ngoại nhập, chẳng hiểu người tiêu dùng nghĩ gì. Hàng Việt thiếu gì loại lựa chọn mà phải chọn hàng ngoại giá đắt đỏ như vậy

Theo người bán bơ trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), bơ ngon là bơ sáp nhưng nên chọn quả bắt đầu mềm, da căng. Không nên chọn quả đã nhũn hẳn vì như vậy bơ sẽ chuyển vị ngái, ủng, khó ăn.

Khi chọn nên lấy những quả thon vì hạt nhỏ. Lẫy những quả tròn, căng to là hạt to. Bơ lắc thấy hạt lọc cọc tức là bơ đã bong hạt và chín. Loại đó cũng ngon nhưng những quả không long hạt không hẳn là không ngon. Chọn quả thân dài, đặc thịt, nhiều bột hơn.

Cũng theo người bán, bơ có thể dầm đường, dầm sữa ăn cùng vì bơ có vị nhạt. Nhưng những người sợ béo, sợ độ ngọt có thể ăn không cần đường và sữa. Bơ có nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ nhỏ, bà bầu và có nhiều vitamin làm tăng cường sức khỏe.


Có thể bạn quan tâm

Sống Khỏe Nhờ Trồng Cau Vàng Bán Lá Sống Khỏe Nhờ Trồng Cau Vàng Bán Lá

Ông Nguyễn Hoàng Tâm ở ấp Long Hòa, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho biết: Có nhiều người khá giả từ nghề trồng cau vàng xen trong vườn dừa.

17/10/2014
Thêm 23 Cơ Sở Được Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Trung Quốc Thêm 23 Cơ Sở Được Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Trung Quốc

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiquad) cho hay, Cục Giám sát kiểm dịch động thực vật - Tổng cục Giám sát Chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) đã chấp thuận thêm 2 cơ sở đóng gói tôm sú sống và 21 cơ sở nuôi tôm sú của Việt Nam được phép XK vào Trung Quốc.

17/10/2014
Nga Sắp Kiểm Tra Một Số Doanh Nghiệp Thủy Sản Nga Sắp Kiểm Tra Một Số Doanh Nghiệp Thủy Sản

Nafiqad cho biết, dự kiến ngày 20/10 tới, đoàn thanh tra của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), an toàn dịch bệnh thủy sản của Việt Nam và kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP một số DN chế biến thủy sản có nhu cầu XK vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan.

17/10/2014
Bò Nội Khó Chọi Bò Úc Bò Nội Khó Chọi Bò Úc

Đặc biệt trong tháng 9 vừa rồi, có tới 19.500 con bò Úc được nhập về khu vực quản lý của Cơ quan Thú y vùng VI, cao gấp hơn 2 lần so với tháng 8 (8.700 con). Như vậy, so với lượng bò Úc NK cả năm ngoái vào khu vực do Cơ quan Thú y vùng VI quản lý vào khoảng 66.000 con, thì lượng bò Úc đã NK trong 9 tháng qua, rõ ràng đã cao hơn hẳn.

17/10/2014
Tăng Cường Thực Hiện Chuỗi Cung Ứng Thực Phẩm Sạch Tăng Cường Thực Hiện Chuỗi Cung Ứng Thực Phẩm Sạch

Để tăng cường hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, tháng 11/2013, UBND TP.HCM đã kết hợp với Sở NN-PTNT, Công thương tổ chức hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sau hội nghị, có thêm 33 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm được kí kết giữa các đơn vị sản xuất và tiêu thụ. Đến cuối tháng 9/2014, đã có 55 hợp đồng tiêu thụ được thực hiện.

17/10/2014