Bơ vào mùa

Bơ trở thành loại trái cây mang “thương hiệu” của vùng Tây Nguyên.
Dọc các tuyến QL 14, 26, 27…, bơ được bày bán với số lượng lớn, thu hút đông đảo du khách ghé mua. Theo khảo sát của chúng tôi tại Đăk Lăk, bơ sáp loại 1 có giá từ 45-50 ngàn đồng/kg, bơ sáp loại 2 có giá từ 30- 40 ngàn đồng/kg, loại 3 từ 20-25 ngàn đồng/kg. Riêng loại bơ nước có giá từ 15-20 ngàn đồng/kg, tùy loại.
Ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kiun (Đăk Lăk) cho biết, giá bơ các thương lái thu mua tại vườn khá cao từ (45-50 ngàn đồng/kg). Năm nay do điều kiện mùa khô kéo dài, lượng mưa ít nên sản lượng bơ năm nay kém hơn mọi năm. Bù lại giá bơ chính vụ khá cao (cao hơn năm trước khoảng 10 ngàn/kg), nên nhà vườn lãi hơn năm ngoái chút đỉnh.
Là người chuyên cung cấp các loại giống bơ đầu dòng, KS Huỳnh Ngọc Tư (Cty Đak Farm) cho biết, hiện nay ở các tỉnh Tây Nguyên có tới hàng trăm ha bơ các loại, tập trung chủ yếu ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Bơ hầu hết được trồng xen canh trong các vườn cà phê, hồ tiêu, trung bình mỗi ha trồng xen thêm 120-150 cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Có thể bạn quan tâm

Mới đây, tại thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang), Ecofarm đã ký kết với nông dân Giồng Riềng thành lập Liên minh sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

Bạc hà là một loại hoa màu xưa nay được bà con nông dân trồng một ít xen chân vườn để dùng chế biến các món ăn trong gia đình như nấu canh chua, xào, bóp xổi chấm nước cá kho...

Ở ĐBSCL, nông dân mới nghe làm lúa GAP thấy lạ và tưởng như rất khó. Song nhiều hộ ở Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng bắt tay thử nghiệm mô hình và đạt chứng nhận. Nhưng vì sao phong trào làm lúa GolbalGAP chưa thể mở rộng ?

Sinh năm 1988 ở thôn Sen Đông, xã Sen Thủy (Lệ Thuỷ - Quảng Bình), học hết lớp 9, Lê Đăng Tây đã phải nghỉ học vì gia đình quá khó khăn. Sau nhiều năm làm thuê trong Nam

Giá gạo nội tiêu và XK của Thái Lan tăng tới 1-3%, trong khi đó lượng gạo XK theo hợp đồng với Nigeria vẫn tiếp tục được thực hiện.