Bỏ Rượu Để Nuôi Tôm

Từ một người bê tha rượu chè, anh Lê Công Thế (thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã "lột xác" thành nông dân sản xuất giỏi nhờ con tôm sú.
Anh Thế kể: “Năm 1998, anh lập gia đình. Hàng đêm anh lênh đênh trên sông Bến Hải để đơm tôm cá nhưng vẫn không thoát nghèo". Với quyết tâm làm giàu, anh học nghề nuôi tôm sú. Năm 1999, khi có dự án đắp đê ngăn mặn sông Bến Hải trên khu vực thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đấu thầu 3.000 m2 đất để nuôi tôm sú. "Thời đó nhiều người cho tôi là thằng gàn, liều mạng" - anh Thế nhớ lại.
Chính sự "liều mạng" đó mà anh thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Nhưng được 2 năm thì phải trả đất, anh lại về đấu thầu đất ruộng ở thôn Hiền Lương, tập trung vốn liếng đầu tư cho 2 hồ tôm với diện tích 5.000 m2. Nhưng tại đây, anh nuôi 3 năm đều bị lỗ. Đã vậy anh còn bị tai nạn phải nằm viện dài ngày, tiền bạc làm ra hết sạch, cuộc sống gia đình càng trở nên bi đát. Chán nản, anh bê tha rượu chè. Chị Lê Thị Nhung - vợ anh kể: "Hồi đó, anh ấy bê tha lắm, tôi ngày đêm khuyên ngăn, rồi bà con, anh em cũng tác động nhiều, nói nặng nói nhẹ mà anh ấy cứ ngâm mình trong rượu".
Những tưởng anh không đứng dậy nổi. Nhưng đến năm 2006, khi nghe có dự án nuôi tôm về địa phương, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết tâm làm lại từ đầu. Quyết tâm của anh bị thách thức một lần nữa khi anh lỗ 2 năm liên tục. Vậy nhưng, anh không nản chí, tiếp tục vay vốn nuôi tôm.
Đến nay, đã là năm thứ 4 anh gặt hái thành công từ nghề nuôi tôm với thu nhập 200 - 250 triệu đồng/năm. Riêng năm 2012, trừ mọi chi phí, anh lãi trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm cá và cua trên diện tích 700 m2 mặt hồ, thu nhập 30 triệu đồng/năm. Hiện nay, số gà công nghiệp và ngỗng anh nuôi thử nghiệm đang cho thấy tín hiệu khả quan.
Anh Thế tiết lộ, tới đây, anh sẽ tăng diện tích nuôi tôm lên 10.000 m2 mặt nước với hy vọng sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận. Không những làm giàu cho mình, anh còn giúp bà con xóm giềng vốn, kỹ thuật để mọi người cùng làm giàu như anh.
Ông Lê Hữu Hai - Trưởng thôn Hiền Lương, tự hào: "Chính những người dám nghĩ dám làm, không cam chịu thất bại như anh Thế đã góp phần làm giàu cho quê hương".
Có thể bạn quan tâm

Cùng với tôm giống kém chất lượng, phân vân giữa chọn đối tượng tôm sú hoặc thẻ chân trắng, người nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau còn đối mặt với những khó khăn về hạ tầng, môi trường nước bị ô nhiễm, thiếu vốn, dịch bệnh trên tôm hoành hành. Đó là nguyên nhân làm cho nghề nuôi tôm phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có.

Tính đến ngày 5-8, Công ty Lương thực Tiền Giang đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu mua tạm trữ lúa gạo hè thu năm 2013. Cụ thể: thu mua tổng cộng 34.439 tấn quy gạo/32.000 tấn, đạt 107,62% chỉ tiêu được giao. Trong đó chỉ tiêu do Tổng Công ty Lương thực miền Nam giao mua 8.000 tấn quy gạo/8.000 tấn (đạt 100%); chỉ tiêu do Hiệp hội Lương thực Việt Nam giao mua 26.439 tấn quy gạo/ 24.000 tấn (đạt 110,16%).

Với tổng giá trị đầu tư gần 2,4 triệu euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu euro, dự án xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 2-8.

Trong chuyến công tác về xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị), tình cờ chúng tôi được gặp những người nông dân trong Hiệp hội nuôi tôm Quảng Xá. Hầu hết những nông dân này đều ở độ tuổi 7X, là những người cần cù, năng động và có nhiều sáng tạo trong làm ăn. Tuy nhiên, do rủi ro trong sản xuất dẫn đến nhiều người phải trắng tay, nợ ngân hàng và điều quan trọng hơn đó là họ chưa có định hướng mới trong sản xuất với những ao hồ nuôi tôm kém hiệu quả như hiện nay.

Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đang dao động ở mức rất thấp, từ 18.500 - 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành cá tra mà dân nuôi từ 23.000 - 24.500 đồng/kg. Như vậy, người nuôi cầm chắc lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg...