Bình Thuận Nóng Nạn Đánh Bắt Tôm Hùm Nhỏ

Tại những khu vực ven bờ biển của tỉnh Bình Thuận thời gian gần đây xuất hiện nhiều bẫy tôm hùm do ngư dân giăng để đánh bắt loại hải sản hiếm là tôm hùm con.
Bẫy bắt tôm hùm con là một nghề tự phát của ngư dân từ nhu cầu cao của người nuôi, nghề này thường chỉ hoạt động trong thời điểm vụ bấc của năm (biển càng động thì tôm càng xuất hiện nhiều) để tìm thức ăn. Đây là dịp để ngư dân có thêm nguồn thu trước mùa biển êm. Vài năm trở lại đây, bẫy bắt tôm hùm con xuất hiện dày đặc dọc vùng biển Bình Thuận, từ huyện Tuy Phong đến Thị xã Lagi.
Ông Nguyễn Văn Hường, phường Hưng Long, Phan Thiết, Bình Thuận cho biết: “Do đây là loại đặc sản quý hiếm cần khai thác có thời điểm, nên UBND tỉnh Bình Thuận chỉ cho phép nghề này hoạt động từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên hiện nay, dù trong thời gian cấm khai thác nhưng trên biển vẫn còn không ít bẫy tôm hùm con”.
Theo ngành chức năng, trong năm 2013, chỉ tính riêng ở khu vực biển của Thành phố Phan Thiết, Thanh tra thủy sản và lực lượng phường xã đã tháo dỡ hơn 2.700 bẫy tôm hùm con. Điều khiến ngư dân bất chấp lệnh cấm là giá một con tôm hùm con được thương lái thu mua bán ra các tỉnh miền Trung ở mức từ 150.000-200.000 đồng. Trung bình một ngư dân sau một đêm đánh bắt có thể kiếm được ít nhất 500.000 đồng, còn nếu gặp may lên đến tiền triệu”.
Khắc phục tình trạng này, các tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức ít nhất 3 đợt ra quân, sử dụng ca nô và tàu chuyên dụng để trục vớt, thu giữ các bẫy tôm còn xuất hiện trong thời gian cấm. Các phường, xã ven biển sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân không thả bẫy cho đến hết tháng 9.
Có thể bạn quan tâm

Dak Lak được đánh giá là tỉnh nuôi trồng thủy sản phát triển nhất trong khu vực Tây Nguyên, với diện tích 9 nghìn ha. Năm 2012, sản lượng thủy sản Dak Lak đạt 14.450 tấn, lượng cá bột sản xuất 970 triệu con, nhưng số con giống sản xuất tại chỗ chỉ đạt 46 triệu con, mới đáp ứng được 59% nhu cầu con giống trong tỉnh.

Từ đầu tháng 2-2013 đến nay, các sân nghêu khu vực biển Tân Thành huyện Gò Công Đông, Tiền Giang chết hàng loạt với diện tích nghêu chết cao kỷ lục hơn 1.300 ha, ước thiệt hại gần 300 tỉ đồng. Dù chưa, xác định được chính xác tác nhân chính gây chết nghêu nhưng cả người dân và cơ quan chức năng bước đầu đều nhận định có thể do ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Hàng chục hộ dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình tham gia mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm vừa hoàn tất vụ thu hoạch. Kết quả mang lại khả quan với 1 ha trong mô hình, thời gian nuôi 6 tháng, các hộ thu được hơn 1.800 kg tôm càng xanh thương phẩm, trị giá gần 400 triệu đồng.

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có địa hình khá đa dạng, vừa có đặc trưng của đồng bằng châu thổ, vừa có đặc trưng của vùng bán sơn địa với núi, sông, bãi, hồ, hang động.

Khi người dân nhiều vùng nuôi tôm kêu trời không thấu vì dịch bệnh tôm chết liên miên, giá cả lên xuống thất thường, thì những con người thầm lặng thuở nào bám giữ ruộng đồng và nặng tình với con cá có thể ung dung "kê cao gối ngủ". Bởi con cá đồng sau một thời gian chìm nổi đã bắt đầu tìm lại chỗ đứng của mình như một sự tưởng thưởng xứng đáng cho công khó nhọc của người nông dân.