Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Thuận Khuyến Khích Ngư Dân Khai Thác Hải Sản Xa Bờ

Bình Thuận Khuyến Khích Ngư Dân Khai Thác Hải Sản Xa Bờ
Ngày đăng: 29/07/2014

Tỉnh Bình Thuận chủ trương khuyến khích ngư dân đầu tư đóng thuyền công suất lớn, khai thác xa bờ gắn với dịch vụ hậu cần, chế biến hải sản trên biển.

Đồng thời nhân rộng các mô hình như tổ tàu thuyền đoàn kết, nghiệp đoàn tàu cá, để liên kết giúp nhau đánh bắt, khai thác hải sản xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển. Tỉnh cũng chủ trương kết hợp khai thác với đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, tăng cường các biện pháp bảo vệ ngư trường.

Nhằm nâng cao năng lực tàu thuyền khai thác xa bờ, ba năm qua, ngư dân trong tỉnh đã huy động các nguồn vốn, đầu tư hơn 300 tỷ đồng, đóng mới tàu công suất lớn; gần 700 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa 2.000 tàu công suất 90 CV trở lên.

Hiện nay, Bình Thuận có hơn 7.500 tàu, thuyền khai thác hải sản; riêng huyện đảo Phú Quý có gần 1.120 tàu, thuyền với 6.050 lao động chuyên đánh bắt và làm dịch vụ thu mua hải sản. Trong sáu tháng đầu năm, sản lượng thủy sản khai thác của tỉnh đạt 78.748 tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng nuôi trồng đạt 6.487 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Sắp xếp lại sản xuất và xuất khẩu thủy sản Sắp xếp lại sản xuất và xuất khẩu thủy sản

Xuất khẩu thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,9 tỷ USD, gấp gần ba lần kim ngạch xuất khẩu gạo, gấp hơn hai lần kim ngạch xuất khẩu cà-phê. Tuy nhiên, ngành thủy sản đang đối mặt nhiều thách thức trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

20/06/2015
Làng tỉ phú tôm hùm Phước Lý (Phú Yên) Làng tỉ phú tôm hùm Phước Lý (Phú Yên)

Từ một làng chài nghèo, hơn 2/3 hộ dân không có đất phải đi ở đỗ (ở nhờ trên đất người khác). Nhưng bây giờ, Phước Lý (phường Xuân Yên, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) có hàng trăm hộ cầm bạc tỉ trong tay, nhiều nhà cao tầng mọc lên với nhiều ô tô, xe máy… Có được sự đổi đời này là nhờ con tôm hùm!

20/06/2015
Nuôi lươn thời tái cơ cấu Nuôi lươn thời tái cơ cấu

Không chỉ có bà con trồng lúa mà các hộ làm kinh tế nông nghiệp khác cũng đang bắt đầu có những thay đổi từ tư duy đến cách làm để phù hợp với xu hướng phát triển mới.

20/06/2015
Chi 4,8 tỷ đồng nhập 80 heo giống siêu năng suất Chi 4,8 tỷ đồng nhập 80 heo giống siêu năng suất

Lần đầu tiên 80 con heo siêu năng suất sẽ được nhập từ Đan Mạch thông qua đường hàng không trị giá hơn 4,8 tỷ đồng.

21/06/2015
Trồng vú sữa Lò Rèn ở Truông Mít (Tây Ninh) Trồng vú sữa Lò Rèn ở Truông Mít (Tây Ninh)

Muốn làm trái nghịch mùa, chỉ cần cắt nước từ 20 ngày đến 1 tháng để cho vú sữa héo đọt, sau đó cho nước vào, bón thúc phân, xịt thêm thuốc dưỡng thì vú sữa sẽ ra bông và cho trái.

22/06/2015