Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Phước Thiếu Thị Trường Cho Cao Su Giống

Bình Phước Thiếu Thị Trường Cho Cao Su Giống
Ngày đăng: 17/09/2014

Những hộ sản xuất - kinh doanh cao su giống trong tỉnh Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là ở huyện Chơn Thành - vựa giống lớn ở Bình Phước. Nhiều hộ phải bỏ nghề hoặc chuyển sang làm cây giống khác. Song vẫn còn nhiều người bám nghề để chờ thời.

Thời gian qua, ở Chơn Thành có trên 500 hộ chuyên ươm và bán cao su giống, tập trung nhiều nhất tại 2 xã Thành Tâm và Minh Long. Năm nay, nhiều chủ vựa giống tiếp tục gặp khó khăn khi giá mủ cao su xuống thấp nên nông dân không có nhu cầu mở rộng hoặc trồng mới vườn cây cao su. Nhiều chủ vựa giống đang loay hoay tìm đầu ra cho cây giống để mong gỡ lại vốn.

Theo nhiều chủ vựa giống tại huyện Chơn Thành, hiện giá cao su giống là 1.000-1.100 đồng/stump trần, 2.200-2.500 đồng/stump bầu hạt, 3.500 đồng/stump bầu cắm. Giá bán cao su giống đang ở mức thấp nhất 3 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, các khoản chi phí đầu tư cho stump cao su giống như: phân tro, ghép cây, xịt cỏ... lại tăng cao, khiến nhiều hộ kinh doanh cao su giống lỗ nặng.

Ông Phạm Đình Thành ở ấp 3, xã Minh Long cho biết: 5 năm trước tôi ươm hơn 30 ha cao su giống, nhưng năm nay chỉ làm 15 ha stump trần, bầu hạt và bầu cắm, chủ yếu là giống PB260, lai hoa 90952. Từ đầu mùa đến nay, gia đình chỉ bán được 700 ngàn stump bầu cắm. Gia đình tôi chỉ là số ít, hiếm hoi đảm bảo được đầu ra cho cây cao su giống nhờ các bạn hàng quen từ trước. Tuy bán ra được cây giống, nhưng giá thấp nên chúng tôi lỗ nặng.

Anh Phan Đức Thọ ở ấp 5, xã Minh Thắng chia sẻ: Tôi làm stump cao su giống từ năm 1996. 17 năm trong nghề và cũng có nhiều khách quen trong, ngoài tỉnh đặt ra, nhưng cao su giống trượt giá như hiện nay thì dù có bán được cũng lỗ nặng. Nếu ngưng sản xuất thì gia đình phải bán đất để trả nợ. 10 công nhân kỹ thuật và chăm sóc sẽ mất việc làm.

Được biết, ở Chơn Thành có rất nhiều hộ nông dân vay vốn ngân hàng, thuê mặt bằng để sản xuất cây giống. Anh Dương Văn Cường ở ấp 3, xã Nha Bích cho hay: Hiện tôi đang thu hẹp diện tích trồng stump cao su giống, bởi đầu ra không có, chủ yếu là phục vụ cho diện tích tái canh và những hộ tiểu điền đặt hàng loại giống cũ PB235, nhưng không đáng kể. Gia đình tôi đang chuyển hướng sang công việc khác, dù rất tâm huyết với nghề và có hơn 15 năm kinh nghiệm.

Với những khó khăn trên, các hộ sản xuất - kinh doanh cây cao su giống mong chính quyền các cấp có giải pháp để quảng bá, giới thiệu thương hiệu giống cây cao su của tỉnh nhà như sản phẩm đặc thù để có thị trường tiêu thụ cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Mực Ống Bày Bán Trên Vỉa Hè Ướp Hóa Chất Lạ Mực Ống Bày Bán Trên Vỉa Hè Ướp Hóa Chất Lạ

Giá mực bán trên vỉa hè ở TP. Cần Thơ chỉ bằng 1/3 mực ống bình thường. Đặc biệt, mực này được ướp đá cùng với hóa chất lạ có màu gạch cua.

28/07/2014
Linh Động Giải Ngân Vốn Cho Người Dân Trồng Điều Linh Động Giải Ngân Vốn Cho Người Dân Trồng Điều

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh các chính sách của dự án cho phù hợp với thực tế; tổ chức lại sản xuất và ứng dụng mạnh tiến bộ khoa học cho sản xuất điều để tăng thu nhập cho nông dân trồng điều; có định hướng rõ ràng về đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.

07/08/2014
Dân Làm Muối Thu Nhập Chỉ 16.000 Đồng/ngày Dân Làm Muối Thu Nhập Chỉ 16.000 Đồng/ngày

Gắn bó với nghề làm muối mấy chục năm nay, chưa bao giờ ông Sanh (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thấy nản như bây giờ. 1.200 m2 ruộng muối được phân cho 7 nhân khẩu của gia đình không phải là ít thế nhưng, tiền thu được cả năm từ diện tích này chưa tới 12 triệu.

28/07/2014
Đồng Nai Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Đồng Nai Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của các doanh nghiệp trong tỉnh tăng khá tốt. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trong suốt 7 tháng đầu năm. Thị trường xuất khẩu cũng đang được mở rộng đến hơn 10 quốc gia.

07/08/2014
Dân Phá Rẫy Trồng Bo Bo Để Bán Hạt Sang Trung Quốc Dân Phá Rẫy Trồng Bo Bo Để Bán Hạt Sang Trung Quốc

Xã Huồi Tụ, Mường Lống là xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Kỳ Sơn. Ngoài chăn nuôi, trồng trọt các cây lương thực như lúa, ngô, thời gian gần đây người dân các xã vùng cao này còn trồng thêm cây bo bo. Theo ông Dềnh Bá Lồng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Huồi Tụ, cây bo bo cho thu nhập cao mà lại không tốn công chăm sóc, chi phí phòng trừ sâu bệnh.

28/07/2014