Bình Phước Lạnh Kéo Dài Và Sương Mù Ảnh Hưởng Điều Ra Bông, Đậu Trái

Anh Nguyễn Văn Hải ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh, Bình Phước) than thở: Mùa mưa năm nay kết thúc muộn và mưa dầm kéo dài nhiều ngày, khi dứt mưa chuyển qua mùa khô không xảy ra hiện tượng mưa trái mùa như những năm khác nên nông dân khấp khởi mừng là sẽ được mùa điều.
Ai ngờ thời tiết diễn biến phức tạp, lạnh kéo dài, nhiều buổi sáng có sương mù nên đến nay, hơn 90% diện tích điều ở biên giới Thạnh Biên bông bị cháy khô. Nếu như những năm trước, trước tết Nguyên đán nông dân đã có điều để lượm lai rai thì nay chưa thu được hạt nào.
Anh Ngô Văn Đức ở khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân (TX. Đồng Xoài) chỉ có 5 sào điều ở xã Tân Phước (Đồng Phú), ngày giáp tết bận nhiều việc nhưng cũng phải vào xịt thuốc cho điều ra bông, đậu trái. Anh Đức nói: Đa phần vườn điều ở khu vực Tân Hưng, Tân Phước, Tân Lợi (Đồng Phú) đều. Không bung bông để đậu trái. Vườn điều của anh Ngô Văn Cư ở Tân Hưng với diện tích 1,5 ha có trái sớm hơn nhưng 2 ngày chỉ lượm được 12kg, bằng 50% so với năm trước.
Kỹ sư Lê Thúc Long, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt - bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết: Qua khảo sát ban đầu ở khu vực Đồng Phú, biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp thì điều chịu tác động lớn của thời tiết lạnh kéo dài và nhiều nơi có sương mù làm bông đợt đầu bị héo hoặc sương không thể bung bông. Nông dân cần phun xịt hoạt chất như antonic để điều ra bông và khi có bông thì phun thuốc hỗ trợ để đậu trái, trái nhanh lớn.
Ngày 10-2, giá điều thô tươi ở các xã Đắk Ơ, Phú Nghĩa, Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập) bán tại vườn là 28 ngàn đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với giá đầu mùa. Ở Đồng Phú là 26 ngàn đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg so với đầu mùa. Nông dân hy vọng giá điều cả vụ năm nay bình quân 25-26 ngàn đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần mua 200kg lươn giống nuôi trong sáu tháng sẽ có lời 100-200 triệu đồng. Lời quảng cáo này đã đẩy nhiều nông dân vào cảnh đổ nợ.

Hội thảo “Mô hình trồng rừng thâm canh cây gỗ lớn (giổi xanh) năm thứ 2 được Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh phối hợp xã Thanh Hưng và Thanh Chăn, huyện Điện Biên tổ chức ngày 2/10. Mô hình đầu tư từ nguồn vốn của TTKN Quốc gia, qui mô 28,5ha với 70 hộ tham gia (Thanh Chăn, 14,5ha, 35 hộ; Thanh Hưng 14ha với 35 hộ).

Gia đình ông Sinh có 2,6 hécta cà phê, trước đây, năng suất chỉ đạt hơn 2,5 tấn/hécta. Năm 2012, ông mạnh dạn lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm và bón phân qua đường ống, và năng suất cà phê đã tăng lên trên 3 tấn/hécta. Riêng niên vụ cà phê 2014, năng suất ước đạt trên 3,5 tấn/hécta.

Tận dụng nguồn nước dồi dào từ hồ Sông Mây xả ra, một số người dân ở ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) đã lập trại nuôi cá giống. Mỗi năm các trại cá giống ở đây cung cấp cho thị trường khoảng 400 tấn cá giống các loại.

Đây là mô hình đã được Tín Nghĩa tổ chức thành công ở một số tỉnh, thành, như: Đắk Lắk, Gia Lai…Tại Đồng Nai, mô hình này sẽ được thực hiện thí điểm tại các huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ rồi tiếp tục mở rộng ra các địa phương khác.