Biến Ruộng Xấu Thành Nơi Trồng Súng

Sở hữu 2,7ha đất, nhưng diện tích ấy của gia đình anh Nguyễn Minh Toàn (sinh năm 1976) ngụ ở tổ 2, ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang lại là đất trũng, nhiễm phèn.
Vào mùa nước nổi, ruộng ngập sâu, không thể bơm tháo nước nên lúa phải sạ sau các địa phương khác trong khu vực, đến khi sạ được lúa thì lại bị khô hạn. Vì vậy, năng suất lúa rất thấp, chỉ từ 15-17 giạ /công (1.000m2). “Quanh năm làm lúa, giá lúa lại bấp bênh, thì kể như “tiền cũ đổi tiền mới” không bằng, có khi thua lỗ”- anh Toàn tâm sự.
Hai năm trở lại đây, anh Toàn theo dõi thấy trồng bông súng có ăn, ít vốn mà công chăm sóc cũng nhẹ, anh bắt đầu trồng thử một ít quanh “đìa”. Anh Toàn cho hay, anh trồng giống súng bông đỏ Đà Lạt, cọng to, dài. Khi thu hoạch, thương lái tìm đến thu mua, bông súng bán được giá và không đủ hàng để bán.
Thấy đây là hướng đi đúng, anh Toàn bắt đầu trồng thêm, đến nay tổng diện tích bông súng lên đến gần 1ha. Anh bảo: “Từ ngày chuyển sang trồng bông súng thu nhập của gia đình anh được cải thiện đáng kể. Trung bình, mỗi ngày gia đình tôi thu từ 250-300kg. Giá bán bình quân 2.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi có 500.000 đồng, ngày ít nhất thu không dưới 350.000 đồng”.
Anh Toàn cũng cho biết, ngoài trồng bông súng, diện tích còn lại gia đình ông vẫn trồng lúa, trong chuồng nuôi 3 con bò. Tổng thu nhập sau khi trừ chi phí mỗi năm đạt khoảng 120 triệu đồng.
Để có con số này, không thể không nói đến vất vả của vợ chồng anh. Từ sáng sớm, vợ chồng anh đã có mặt tại ruộng súng, nhổ, rửa bông súng, rồi chờ cân cho thương lái. Bốn công lao động (vợ chồng anh và cha mẹ anh) trong gia đình làm quần quật hàng ngày. “Cực khổ mà hàng ngày có tiền vô. Ở vùng sâu này có thu nhập như thế này là mừng lắm”- anh Toàn tâm sự.
Có thể bạn quan tâm

Dịch bệnh xảy ra và diễn biến phức tạp ngay trong vụ nuôi đầu năm khiến tôm chết hàng hoạt, hoặc chậm phát triển. Về nguyên nhân dịch bệnh, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản (NTTS) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết:

Đến thời điểm này, vùng nuôi thủy sản nước lợ ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã kết thúc công tác thả giống, tập trung vào chăm sóc và quản lý ao nuôi. Tổng lượng tôm giống nuôi thả năm nay khoảng 140 triệu con, trong đó có 85 triệu con tôm sú và 55 triệu con tôm thẻ.

Theo Liên trạm Thủy sản Ô Môn-Thới Lai-Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), hiện giá cá tra giống loại 2cm có giá bán 26.000 - 27.000 đồng/kg. Với giá bán này các hộ ương cá tra giống có lãi khoảng 6.500 đồng/kg, một số hộ nuôi đang thả nuôi mới, tuy nhiên tỷ lệ cá ương nuôi sống rất thấp. Giá các giống cá ruộng nhìn chung không tăng so với cùng kỳ do chưa vào vụ thả nuôi cá ruộng.

Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 6.000ha tôm nuôi của bà con huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) bị thiệt hại. Tập trung nhiều ở các xã Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A và Vĩnh Lộc A. Tôm nuôi bị thiệt hại chủ yếu từ 1 - 2 tháng tuổi.

Đầu tháng 5.2015 đến nay, các hộ nuôi cá lồng ở vùng đầm Thị Nại tại Hải Minh Trong (thuộc tổ 46, khu vực 9, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) gặp khó khăn do cá bị bệnh và chết hàng loạt. Hiện ngành chức năng của thành phố và của tỉnh đang hướng dẫn bà con các biện pháp để phòng trừ, hạn chế dịch bệnh lây lan.