Biến Đồi Hoang Thành Trang Trại Trù Phú

Trang trại của chị Vi Thị Ngọc, dân tộc Thái, ở bản Quảng, xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) nằm trên một quả đồi chừng 6.000m2.
Chừng 20 năm trước, chị Ngọc bàn với chồng là anh Lương Văn Ánh - giáo viên tiểu học - chọn một quả đồi hoang ở bản Quảng để lập nghiệp. “Hồi đó ở đây còn hoang vắng, ít người qua lại. Vợ chồng cực nhọc đào gốc bốc rễ, ngày làm việc 10 - 12 tiếng, nhiều hôm trăng sáng vợ chồng vẫn tranh thủ làm...” - chị Ngọc nhớ lại.
Rồi anh Ánh lo việc trường việc lớp, trăm công nghìn việc ở trang trại đều do chị Ngọc một tay lo toan gánh vác. Mới đầu thì vỡ ruộng cấy lúa, trồng ngô để có cái ăn hàng ngày. Khi đủ lương thực rồi, chị vay ngân hàng để đầu tư phát triển chăn nuôi lợn gà, đào ao thả cá.
Với sự cần cù, chịu khó và đầu óc sáng tạo của người phụ nữ Thái, gia đình chị Ngọc thu nhận được những quả ngọt từ những lứa lợn, gà và cá. Cuộc sống của gia đình chị theo đó trở nên khấm khá hơn. Để mở rộng trang trại, chị Ngọc lặn lội đi tham quan các mô hình trang trại trong và ngoài tỉnh.
Tìm đọc sách, báo, trong đó có báo Nông Thôn Ngày Nay về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, để tìm ra một mô hình sản xuất phù hợp với đất đai, khí hậu quê mình. Khi chăn nuôi có lãi, chị tiến thêm một bước là đầu tư mở rộng diện tích trồng rừng.
Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, từ hai bàn tay trắng, nay gia đình chị Ngọc đã có một trang trại trù phú gồm ao cá có diện tích mặt nước 1.000m2, 10 con bò, hàng trăm gà vịt và trồng được 6ha rừng keo kinh doanh. Chuồng lợn của chị thường xuyên có 150 - 180 con lợn thịt, 3 tháng xuất chuồng 1 lứa xấp xỉ 10 tấn lợn hơi.
Mỗi năm, từ các nguồn thu từ chăn nuôi, trồng trọt và rừng kinh doanh, gia đình chị Ngọc có thu nhập ổn định 500 triệu đồng. Ngoài khoản tiền chi tiêu, mua sắm trong nhà, cấp cho 2 con đang học đại học, vợ chồng chị Ngọc còn trích một phần đóng góp quỹ từ thiện nhân đạo, hỗ trợ người nghèo, giúp đỡ những gia đình gặp tai nạn rủi ro...
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù Đà Lạt đã vào vụ thu hoạch khoai tây nhưng một số cơ sở kinh doanh khoai tây tại chợ nông sản Đà Lạt vẫn ồ ạt nhập khoai tây Trung Quốc rồi “tái xuất” ra thị trường (chủ yếu là TPHCM).

Từ đầu năm đến nay, các trại nuôi tôm giống trên địa bàn huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) xuất bán được 1.583 triệu con tôm post. Trong đó tôm sú giống 728 triệu con; tôm thẻ giống 855 triệu con.

Tiền Giang là một trong những tỉnh có diện tích trồng ca cao lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hơn 6 năm triển khai dự án ca cao trồng xen trong vườn dừa, đến nay dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng người dân trồng ca cao vẫn kiên quyết giữ vững, tăng thêm diện tích và không còn diễn ra điệp khúc “đốn - trồng” như trước đây.

Năm 2012, dịch cúm A H5N1 xảy ra ở một số loài gia cầm trên địa bàn huyện như gà, vịt, ngan, ngỗng, gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi và giảm về số lượng tổng đàn.

Thời gian gần đây, tại xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn - Dak Lak) đã xảy ra tình trạng tiêu chết hàng loạt khiến bà con trồng tiêu lo lắng.