Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Biến cây chùm ngây thành món trà ngọt độc đáo

Biến cây chùm ngây thành món trà ngọt độc đáo
Ngày đăng: 03/08/2015

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phúng (xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) được nhà nông ở nhiều nơi biết đến là người có công tạo ra một số giống cây có giá trị.

Anh dùng phương pháp giâm cành và ươm hạt, tạo ra gần 5.000 cây hoa anh đào có chất lượng và cung cấp cho cả nước. Cũng chính anh đã nghiên cứu giống cây chùm ngây để làm trà ngọt có tên gọi “Trà ngọt Nha Trang Hoàng Hoa Thôn” rất được nhiều người yêu thích.

Đến nhà của Nghệ nhân Phúng trong cái nắng gắt, chúng tôi được chủ nhà mời nhâm nhi ly trà có màu vàng óng ánh. Vị ngọt thanh tao và mát dịu của trà đã làm chúng tôi thấy sảng khoái, mát lạnh. Anh Phúng cho biết, anh đã bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc mới làm ra được loại trà đặc biệt. Vị trà ngọt này được kết hợp từ 3 loại cây- cỏ ngọt, chùm ngây và hoàn ngọc- trong đó chùm ngây chiếm hơn 60%.

Theo anh Phúng, cây chùm ngây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được người dân trồng nhiều tại các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh và Ninh Hòa. Người dân thường dùng cây  chùm ngây để nấu canh trong các bữa ăn hàng ngày, chưa ai tận dụng hiệu quả loại cây này cho việc mang lại thu nhập cho gia đình. Anh Phúng biết đến giá trị của chùm ngây qua nghiên cứu công trình về các cây thuốc nam của Giáo sư – tiến sĩ Đỗ Tất Lợi. Từ đây, anh nảy sinh ý tưởng dùng chùm ngây chế ra trà. Để có nguồn nguyên liệu dồi dào, anh trồng trên 1ha chùm ngây tại xã Suối Cát, huyện Diên Khánh. Giống cây này sinh trưởng phát triển tốt, trung bình cây có tuổi thọ trên 8 năm tuổi.

Anh Phúng cho biết thêm, cây chùm ngây được tận dụng cả thân, rễ và lá. Chùm ngây trồng khoảng 5 tháng là cho thu hoạch lá và trồng trên 2 năm thì sẽ cho thu hoạch rễ. Hiện anh đang bao tiêu chùm ngây cho nông dân với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg  tươi để phục vụ cho chế biến trà ngọt. Anh Phúng cho rằng, nếu nông dân chịu khó trồng và chăm sóc chùm ngây chắc chắn sẽ có thu nhập cao gấp 3 -4 lần so với trồng hoa màu. Cơ sở chế biến trà ngọt từ chùm ngây của anh đang tạo công ăn việc làm cho 20 lao động của địa phương, với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Bà Trần Thị Thanh Hằng – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, cây chùm ngây là loại cây dễ trồng, có thể trồng được với nhiều loại đất trong vườn, quanh hàng rào, dưới tán cây khác và  cho thu nhập tương đối ổn định. Địa phương khuyến khích các hộ nông dân trồng loại cây này.


Có thể bạn quan tâm

Làm nền tổ ong nhân tạo Làm nền tổ ong nhân tạo

Cơ sở sản xuất nền tổ ong nhân tạo (còn gọi là cán chân tầng cho tổ ong)ở ấp Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất là một trong những cơ sở đầu tiên sản xuất tổ sáp ong nhân tạo tại Đồng Nai. Cơ sở được thành lập ngay vùng nuôi ong mật của Đồng Nai, cùng hưng thịnh với nghề này suốt hơn 30 năm qua.

03/09/2015
Phát triển chăn nuôi từ manh mún sang quy mô trang trại Phát triển chăn nuôi từ manh mún sang quy mô trang trại

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua huyện Tiên Du (Bắc Ninh) quy hoạch và chuyển đổi 295,5 ha đất trũng cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Tại đây, các hộ nông dân mạnh dạn đầu tư lớn cho trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xuất hiện nhiều mô hình trang trại đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

03/09/2015
Thực hiện mô hình trồng cỏ nuôi bò ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt lần đầu tiên tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai) Thực hiện mô hình trồng cỏ nuôi bò ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt lần đầu tiên tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai)

Mô hình trồng cỏ ứng dụng phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel lần đầu tiên đã được triển khai tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai); đây là công nghệ tưới nước thích hợp nhất hiện nay không chỉ cho người nông dân trồng cỏ mà còn áp dụng được với các loại cây trồng cạn khác ở Ayun Pa.

03/09/2015
Ứng dụng quy trình chăn nuôi gà thịt đạt tiêu chuẩn VietGAP Ứng dụng quy trình chăn nuôi gà thịt đạt tiêu chuẩn VietGAP

Vừa qua, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang đã tiến hành nghiệm thu, đánh giá xếp loại B đề tài "Ứng dụng quy trình chăn nuôi gà thịt đạt tiêu chuẩn VietGAP", do Chi cục Quản lý Nông - Lâm sản và Thủy sản chủ trì, Kỹ sư Phan Ngọc Tâm làm chủ nhiệm.

03/09/2015
Gà công nghiệp tăng giá trở lại Gà công nghiệp tăng giá trở lại

Hiện gà công nghiệp bán tại trại có giá 24 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 4 ngàn đồng/kg so với hồi đầu tháng. Giá gà tăng do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này của thị trường đang rất tốt.

03/09/2015