Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bí quyết làm giàu của tỷ phú trang trại đa canh

Bí quyết làm giàu của tỷ phú trang trại đa canh
Ngày đăng: 28/09/2015

Nuôi lợn siêu nạc là một trong những nguồn thu lớn trong trang trại đa canh của ông Nguyễn Đình Lâm.

Rót nước mời khách, ông Lâm bảo:

“Căn biệt thự này gia đình tôi mới xây hơn 2 tỷ đồng từ vốn làm ăn của vợ chồng tích góp trong nhiều năm qua đấy”. Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Lâm kể: Năm 1990, ông lập gia đình, do hai bên nội ngoại đều nghèo nên vợ chồng ông chỉ có mảnh vườn tạp cằn cỗi. Hai vợ chồng trồng chè, khoai, sắn và chăn nuôi quần quật mà mãi không đủ ăn.

Đúng lúc đó, vào năm 2000, Công ty C.P của Thái Lan về tỉnh xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi và mở rộng trang trại vệ tinh trong huyện. Công ty có cho cán bộ đến tận gia đình đặt vấn đề, muốn đầu tư cho ông chăn nuôi gia công.

Sau nhiều ngày bàn bạc, vợ chồng ông  quyết định nhận lời. “Ngay sau đó, tôi phải chạy vạy, xoay xở khắp nơi vay vốn xây chuồng trại hơn 400m2 để nuôi 3.000 con gà” – ông Lâm kể.

Qua 2 đận thất bát do chuồng trại chưa đảm bảo kỹ thuật và ảnh hưởng dịch cúm gia cầm, ông Lâm đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm và hăng hái học hỏi, bổ túc kỹ năng tay nghề. Nhiều năm sau vợ chồng ông chăn nuôi liên tục có lãi.

Hiện, trung bình mỗi năm trang trại của ông Lâm giao sản lượng trên 100 tấn gà công nghiệp cho công ty, nhận được thù lao trên 300 triệu đồng.

Ngoài ra, từ năm 2010 đến nay, ông Lâm có thêm vốn đầu tư vào chăn nuôi gần 10 bò đẻ, 200 lợn siêu nạc, và nuôi cá. Lãi ròng mỗi năm ông Lâm thu được từ trang trại đa canh đạt hơn 1 tỷ đồng. Ông Lâm cho biết, hiện ông còn đang giữ chức Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chăn nuôi thôn 3/2B với 45 thành viên là các chủ trang trại chăn nuôi, trồng trọt tại thôn.


Có thể bạn quan tâm

Tôm Giống Rởm Gây Thiệt Hại Cho Người Nuôi Trồng Tôm Giống Rởm Gây Thiệt Hại Cho Người Nuôi Trồng

Theo phản ánh của Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) tại Hội thảo “Quản lý chất lượng giống tôm nước lợ” diễn ra ngày 24/4 tại Ninh Thuận: Tình hình kinh doanh tôm giống rất phức tạp, một số cơ sở ương giống mua Naupli, post của một số cơ sở sản xuất giống lớn về trộn với tôm của mình sản xuất hoặc với tôm chợ rồi lại lấy bao bì, nhãnh mác của công ty làm thương hiệu của mình. Một số lượng tôm giống cũng được buôn bán qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc qua cửa khẩu Quảng Ninh về Việt Nam. Hầu hết số lượng này không được kiểm dịch, kiểm soát nên gây thiệt hại cho người nuôi.

01/05/2012
Giúp Nhà Nông Đưa Máy Xuống Đồng Giúp Nhà Nông Đưa Máy Xuống Đồng

Với sự hỗ trợ của Hội ND, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên cùng Công ty TNHH Cường Đại, nhiều hộ ND ở Thái Nguyên đã mua được máy cày theo phương thức trả chậm.

20/04/2012
Loại Trừ Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Để Cứu Ngành Tôm Loại Trừ Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Để Cứu Ngành Tôm

Trước những hậu quả nghiêm trọng do việc sử dụng không đúng cách những hóa chất, kháng sinh trong nghề nuôi tôm, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 03 và Thông tư số 04 về việc bổ sung Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản; đồng thời đưa 28 sản phẩm có chứa Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin ra khỏi Danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản, thuốc thú y thuỷ sản được phép lưu hành tại Việt Nam.

22/02/2012
Không Chuyển Đất Lúa Sang Đào Ao Ươm Cá Giống Ở Tiền Giang Không Chuyển Đất Lúa Sang Đào Ao Ươm Cá Giống Ở Tiền Giang

Liên quan đến tình trạng nông dân tự phát đào ao ươm cá tra giống trên đất lúa ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang), ông Lê Văn Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Đã chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh kiên quyết không để phát sinh thêm việc đào ao ươm cá giống trên đất lúa, nhằm giữ diện tích lúa theo qui hoạch.

19/05/2012
Mít Thái Siêu Sớm Cho Lợi Nhuận Cao Ở Hậu Giang Mít Thái Siêu Sớm Cho Lợi Nhuận Cao Ở Hậu Giang

Thời gian qua, nhà vườn ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) rầm rộ phát triển diện tích vườn cây ăn trái, từ đó nhiều nông sản của người dân tiêu thụ gặp không ít khó khăn, thường rơi vào cảnh “được mùa mất giá”. Tuy nhiên, đối với một số nhà vườn ở xã Đông Phước A thì ngược lại, đã chọn trồng và làm giàu từ cây mít Thái.

15/05/2012