Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bí Quyết Làm GAP Nhanh

Bí Quyết Làm GAP Nhanh
Ngày đăng: 17/05/2012

Ở Bình Thuận, làm GAP trên thanh long nhưng trang trại Duy Lan ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam đã tìm được một cách đi cho riêng mình và đây thực sự là một mô hình siêu tốc vì từ lúc nộp đơn là ngày 30/10/2006 đến ngày 12/3/2007 là lần thẩm định cuối cùng và đến 5/7/2007 là đã được tổ chức IMO của Thụy Sỹ công nhận chính thức đạt tiêu chuẩn Euro GAP.

Ông Thái Đức Duy, chủ trang trại, vốn xuất thân từ nghề mua gom thanh long cung ứng cho các công ty xuất khẩu, trong đó có việc cung ứng cho Cty Hoang Exotic ở TP HCM xuất khẩu đi Đức, Hà Lan. Sau khi đã ăn nên làm ra, năm 2003, ông mở một trang trại 10 ha chuyên trồng thanh long.Từ ý thức được tầm quan trọng của GAP trong quá trình hội nhập nên khi nước ta được vào WTO, ông Duy đã chủ động đề xuất Hoang Exotic hợp tác và cả hai bên đều có nhu cầu nên quá trình hợp tác xảy ra suôn sẻ, rất nhiệt tình. Phía Hoang Exotic chịu trách nhiệm liên hệ và chịu chi phí cho chuyên gia kiểm định của tổ chức IMO, trang trại Duy Lan chịu trách nhiệm tìm kiếm thêm tư vấn trong nước và thực thi các yêu cầu để công việc kiểm định diễn ra nhanh.

So với HTX thanh long Hàm Minh đã từng được cấp chứng chỉ EuroGAP trước đó (do Viện NC CAQ MN làm tư vấn từ nguồn vốn dự án nhà nước), trang trại Duy Lan có thuận lợi hơn là đã rút tỉa được các bài học từ HTX, hơn nữa ngay từ khi xây dựng trang trại với ý đồ làm ăn bài bản nên ông đã quy hoạch phân lô, bố trí hệ thống tưới, nhà kho phân bón, thuốc BVTV, kho hàng phân loại đầy đủ, nên khi áp vào các tiêu chí GAP ông chỉ cần điều chỉnh và đầu tư thêm không nhiều, và đấy là cơ sở cho việc thẩm định nhanh chóng. Như vậy đây là chứng chỉ GAP thứ 2 mà thanh long Bình Thuận có được, và là chứng chỉ đầu tiên IMO cấp cho tư nhân. So với HTX thanh long Hàm Minh, thời gian được cấp chứng chỉ của ông ngắn hơn 1 năm.

Theo đánh giá của chính ông Duy, kiểu làm GAP của ông có cái lợi và cái thiệt như sau:

Lợi:

- Thời gian kiểm định nhanh, không mất thời gian trong việc liên hệ với tổ chức công nhận GAP (thời gian này là rất lớn, rất khó khăn nếu không thuê một công ty tư vấn).

- Không mất tiền thuê tư vấn, không mất tiền cho phí kiểm định (cộng cả 2 khoản không dưới 50.000 USD).

 Thiệt:

- Nguyên văn chứng chỉ cấp Duy Lan là “ Issuted to Mr Thai Duc Duy - Duy Lan (Dragon Fruit Provider for Hoang Exotic Company)”- Thanh Long cung cấp cho công ty Hoang Exotic. Như vậy chứng chỉ trên chỉ có giá trị khi Duy Lan cung ứng cho Hoang Exotic.

Một số bài học khác:

- Nguồn gốc đất đai: Nguồn gốc đất đai phải rõ ràng, đã từng canh tác cây trồng nhiều năm trước, các tổ chức quốc tế dứt khoát từ chối thẩm định và cấp chứng chỉ nếu phát hiện ra đất có nguồn gốc từ việc phá rừng.

- Sử dụng thuốc phân bón, BVTV được châu Âu cho phép dùng trên rau quả: Toàn bộ thuốc ngừa bệnh, chữa bệnh, phân bón qua lá, thuốc trừ kiến ông Duy đều sử dụng các sản phẩm của công ty Hóa Nông Hợp Trí như Đồng đỏ Norshield, Caltrac, Thiamax, Hydrophos… và một số sản phẩm của Syngenta như Actara, Tilt super. Đấy đều là những sản phẩm của những tập đoàn lớn châu Âu có độ tin cậy cao nên được IMO khuyến cáo và dễ dàng chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo Mô Hình Nuôi Cua Thương Phẩm Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo

Cua biển là một trong những đối tượng thủy sản nước lợ có thành phần dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Cua biển là đối tượng dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp thích hợp với các hộ nuôi gia đình, cua biển được nuôi ở nhiều vùng với nguồn con giống được đánh bắt ngoài tự nhiên.

11/07/2014
Hội Chợ Triển Lãm Giống Nông Nghiệp TPHCM Hội Chợ Triển Lãm Giống Nông Nghiệp TPHCM

Đây là dịp giới thiệu nhiều giống cây con các loại, phù hợp với điều kiện sản xuất tại TPHCM và các tỉnh để nâng cao chất lượng, năng suất, khả năng cạnh tranh. Hiện có 58 đơn vị đăng ký tham gia với 250 gian hàng.

19/06/2014
Đắk Lắk Cần Chủ Động Phòng Ngừa Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Tiêu Đắk Lắk Cần Chủ Động Phòng Ngừa Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Tiêu

Theo Sở NN-PTNT, Dak Lak hiện có gần 10.000 ha hồ tiêu, trong đó diện tích đang kinh doanh trên 6.000 ha, vượt gần ½ so với quy hoạch. Việc nông dân chạy theo phong trào, ồ ạt trồng tiêu khiến nhiều người phải trắng tay vì tiêu chết hàng loạt do sâu bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh, chết chậm.

19/06/2014
Công Bố Dịch Bệnh Tôm Sú Nuôi Tại Xã Hải Lạng (Tiên Yên - Quảng Ninh) Công Bố Dịch Bệnh Tôm Sú Nuôi Tại Xã Hải Lạng (Tiên Yên - Quảng Ninh)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định số 1469/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh Đốm trắng và bệnh Hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính trên tôm sú nuôi tại xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên).

11/07/2014
Để Làm Giàu Từ Nuôi Ong Lấy Mật Để Làm Giàu Từ Nuôi Ong Lấy Mật

Đến xã Mường Than vào một ngày đầu tháng 7, qua trò chuyện với lãnh đạo xã chúng tôi được biết, vài năm qua, trên địa bàn xã, việc bắt ong rừng về nuôi lấy mật đang được bà con nơi đây phát triển thành phong trào, mang lại thu nhập đáng kể.

11/07/2014