Bí Quyết Hái Ra Tiền Từ Khu Vườn Nhỏ

Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, anh Ngô Văn Nhợi (xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Dù là nghề truyền thống, nhưng do không có vốn nên anh Nhợi không thể làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh.
Năm 2006, được cán bộ Hội ND xã hướng dẫn, anh Nhợi làm đơn và được Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu cho vay 20 triệu đồng. Có vốn anh mạnh dạn chuyển đổi 2 sào ruộng vốn cấy lúa kém hiệu quả thành vườn trồng hoa, cây cảnh.
Anh sẻ rãnh nước tiện tưới tiêu cho hoa kết hợp thả cá để thêm thu nhập. Anh trồng các loại hoa đào, quýt cảnh, hoa cúc, hoa ly… Với diện tích 400m2 trồng đào cảnh, năm 2013 anh thu lãi 120 triệu đồng, cao gấp chục lần so với trồng lúa. Ngoài ra, anh còn khoản thu đáng kể từ việc bán hoa ly, hoa cúc hàng ngày.
Nhờ tay nghề vững, kỹ thuật cao, hoa, cây cảnh do anh Nhợi trồng không chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn xuất đi nhiều tỉnh khác như Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội… Tuy mới đầu năm nhưng anh đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. “Cứ đà này nếu thời tiết thuận lợi, năm nay vườn hoa, cây cảnh của tôi sẽ cho lãi cao gấp đôi năm ngoái” - anh Nhợi thổ lộ.
Bí quyết thành công của anh nằm ở sự đam mê, kiên trì và tìm tòi không ngừng trong công việc. Để có được vườn cây “hái ra tiền” như hiện nay, anh phải vất vả đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm. Có những cây đào cảnh anh phải mất đến gần chục năm để hoàn thành thế cây. Chính vì vậy anh luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.
Không chỉ làm giàu với nghề trồng hoa, cây cảnh anh Nhợi còn nuôi thêm lợn, gà. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 15 – 20 con lợn, hàng trăm con gà. Mỗi năm xuất chuồng 3 lứa lợn, gà, anh bỏ túi gần trăm triệu đồng.
Không giấu nghề, anh Nhợi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh cho bà con lối xóm.
Bà con muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm ăn của anh Nhợi liên hệ số điện thoại: 01663.967.089.
Có thể bạn quan tâm

Bạc hà là một loại hoa màu xưa nay được bà con nông dân trồng một ít xen chân vườn để dùng chế biến các món ăn trong gia đình như nấu canh chua, xào, bóp xổi chấm nước cá kho...

Ở ĐBSCL, nông dân mới nghe làm lúa GAP thấy lạ và tưởng như rất khó. Song nhiều hộ ở Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng bắt tay thử nghiệm mô hình và đạt chứng nhận. Nhưng vì sao phong trào làm lúa GolbalGAP chưa thể mở rộng ?

Sinh năm 1988 ở thôn Sen Đông, xã Sen Thủy (Lệ Thuỷ - Quảng Bình), học hết lớp 9, Lê Đăng Tây đã phải nghỉ học vì gia đình quá khó khăn. Sau nhiều năm làm thuê trong Nam

Giá gạo nội tiêu và XK của Thái Lan tăng tới 1-3%, trong khi đó lượng gạo XK theo hợp đồng với Nigeria vẫn tiếp tục được thực hiện.

Tại tỉnh Trà Vinh, nhiều diện tích nuôi tôm sú chính vụ 2011 đang trong giai đoạn từ 30 - 45 ngày tuổi bị chết vì bệnh đỏ thân. Đến nay, ở các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú đã có gần 1.110 ha tôm sú của 930 hộ dân bị thiệt hại, với số lượng gần 44 triệu con