Bí Quyết Hái Ra Tiền Từ Khu Vườn Nhỏ

Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, anh Ngô Văn Nhợi (xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Dù là nghề truyền thống, nhưng do không có vốn nên anh Nhợi không thể làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh.
Năm 2006, được cán bộ Hội ND xã hướng dẫn, anh Nhợi làm đơn và được Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu cho vay 20 triệu đồng. Có vốn anh mạnh dạn chuyển đổi 2 sào ruộng vốn cấy lúa kém hiệu quả thành vườn trồng hoa, cây cảnh.
Anh sẻ rãnh nước tiện tưới tiêu cho hoa kết hợp thả cá để thêm thu nhập. Anh trồng các loại hoa đào, quýt cảnh, hoa cúc, hoa ly… Với diện tích 400m2 trồng đào cảnh, năm 2013 anh thu lãi 120 triệu đồng, cao gấp chục lần so với trồng lúa. Ngoài ra, anh còn khoản thu đáng kể từ việc bán hoa ly, hoa cúc hàng ngày.
Nhờ tay nghề vững, kỹ thuật cao, hoa, cây cảnh do anh Nhợi trồng không chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn xuất đi nhiều tỉnh khác như Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội… Tuy mới đầu năm nhưng anh đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. “Cứ đà này nếu thời tiết thuận lợi, năm nay vườn hoa, cây cảnh của tôi sẽ cho lãi cao gấp đôi năm ngoái” - anh Nhợi thổ lộ.
Bí quyết thành công của anh nằm ở sự đam mê, kiên trì và tìm tòi không ngừng trong công việc. Để có được vườn cây “hái ra tiền” như hiện nay, anh phải vất vả đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm. Có những cây đào cảnh anh phải mất đến gần chục năm để hoàn thành thế cây. Chính vì vậy anh luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.
Không chỉ làm giàu với nghề trồng hoa, cây cảnh anh Nhợi còn nuôi thêm lợn, gà. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 15 – 20 con lợn, hàng trăm con gà. Mỗi năm xuất chuồng 3 lứa lợn, gà, anh bỏ túi gần trăm triệu đồng.
Không giấu nghề, anh Nhợi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh cho bà con lối xóm.
Bà con muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm ăn của anh Nhợi liên hệ số điện thoại: 01663.967.089.
Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có văn bản gửi các Bộ: Công Thương, Tài chính và NN&PTNT đề nghị bổ sung các quy định để có điều kiện quản lý Thông tư 08 về nhập khẩu đường của Bộ Công Thương.

6 tháng đầu năm 2015, tình hình tôm nuôi nước lợ từ Bắc tới Nam khá ảm đạm, người nuôi khắp nơi treo ao. Xuất khẩu tôm cũng gặp khó khăn không kém. Tìm giải pháp giúp dân, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, tăng giá trị… được nhiều đại biểu đặt ra tại Hội nghị phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ tôm nước lợ do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Bạc Liêu chiều 13-7.

Cá Song Chuột hay còn gọi là cá mú chuột, là một loài cá biển có chất lượng thịt ngon, khi nuôi hệ số tiêu tốn thức ăn thấp, thích ứng tốt với các điều kiện môi trường và có giá bán cao trên thị trường. Hiện nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I là cơ sở duy nhất tại Việt Nam có thể sản xuất và cung ứng con giống cá Song Chuột.

Những ngày này, đi dọc các vùng nuôi tôm công nghiệp nằm ở ven biển thuộc các xã Bạch Long, Giao Phong, Quất Lâm (Giao Thủy - Nam Định); Hải Đông, Hải Lý, Hải Chính, Hải Triều (Hải Hậu); Nghĩa Phúc, Nam Điền (Nghĩa Hưng)… chúng tôi bắt gặp các hộ nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đổ ra các ao đầm miệt mài kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái.

Những tháng đầu năm 2015 vụ nuôi tôm nước lợ diễn ra trong bối cảnh bất lợi về thời tiết, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn đến sớm hơn so với năm 2014, độ mặn ở nhiều nơi trên 32‰, mưa trái mùa, nguồn nước cấp bị ô nhiễm (nhiều thông số môi trường tại các điểm quan trắc đầu nguồn nước cấp đều vượt ngưỡng cho phép đặc biệt như nitrit, COD, Amonia, vibrio…) làm cho dịch bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy, đường ruột, phân trắng, vi bào tử trùng… phát triển, gây chết tôm nuôi, giảm sản lượng tôm thu hoạch và gây thiệt hại cho người nuôi.