Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bí Ngồi Hàn Quốc Lên Ngôi

Bí Ngồi Hàn Quốc Lên Ngôi
Ngày đăng: 25/11/2013

Trong khi nhiều nơi vụ đông đất bị bỏ trống thì ở thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (Bắc Giang) người dân lại tích cực đưa rau màu có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó có giống bí ngồi Hàn Quốc.

Vụ đông năm nay 24 hộ dân ở thôn Dục Quang đưa giống bí ngồi Hàn Quốc vào trồng tập trung trên cánh đồng làng Đông với diện tích gần 1ha. Đây là khu đồng chủ động về nước tưới, giao thông nội đồng thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ nông sản. Do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc nên bí phát triển tốt. Thời điểm này, bí đang cho thu hoạch.

Đã gần mười hai giờ trưa, cả gia đình chị Tống Thị Hiền vẫn miệt mài hái bí kịp giao cho khách hàng. Chị Hiền cho biết: "Vụ đông này, gia đình tôi dồn đổi ruộng cho các hộ được 7 sào để trồng bí. Từ đầu tháng 11 đến nay, cứ 2-3 ngày thu một lần, tổng số thu được 9 tấn quả, với giá 10 nghìn đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 70 triệu đồng. Từ nay đến cuối vụ tôi thu thêm khoảng 9 tấn quả nữa”. Ngay cạnh ruộng nhà chị Hiền, gia đình ông Nguyễn Văn Tường, Nguyễn Văn Ngọc…cũng đang tất bật bán bí cho khách hàng trong niềm vui được mùa, được giá.

Theo các hộ dân, bí ngồi Hàn Quốc được trồng vào đầu tháng 10 dương lịch, sau 30-35 ngày thì thu hoạch, cứ như vậy kéo dài khoảng một tháng. Trung bình một sào bí, năng suất ước đạt 1,5 tấn quả, trừ chi phí lãi 11-12 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với một số loại rau màu thông thường khác. Để cây phát triển tốt nên trồng trên đất cát pha thịt, bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục. Khi trồng che phủ ni- lông trên mặt luống, thường xuyên tưới nước giữ ẩm, nhất là sau mỗi lần thu hái cần bón phân tổng hợp NPK để bổ sung dinh dưỡng. Phun thuốc bảo vệ thực vật khi cây còn nhỏ để phòng bệnh nấm mốc, lở cổ rễ.

Bí ngồi Hàn Quốc có vị ngọt, tác dụng chống lão hoá, giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp. Đây là loại rau sạch, giá trị dinh dưỡng cao, giàu vi-ta-min A, C và các nguyên tố vi lượng khác. Bởi vậy tiêu thụ khá thuận lợi, hiện nay người dân thu hoạch bí đến đâu, khách hàng ở Hà Nội và các khu, cụm công nghiệp trong, ngoài tỉnh về tận ruộng mua hết đến đó. Ông Nguyễn Văn Đằng, Phó trưởng thôn Dục Quang cho biết: "Nhờ trồng bí ngồi Hàn Quốc, nhiều hộ dân trong thôn đã có nguồn thu đáng kể, góp phần cải thiện cuộc sống. Năm tới, thôn tiếp tục vận động các hộ mở rộng diện tích cây trồng này ở vụ đông lên 1,5 ha trên những chân ruộng thuận lợi tưới, tiêu”.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Tốc Xuất Khẩu Gạo, Kích Giá Thị Trường Tăng Tốc Xuất Khẩu Gạo, Kích Giá Thị Trường

Tại buổi họp báo về tiêu thụ và xuất khẩu gạo tháng 6 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4-6 ở TPHCM, Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong cho biết, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc thu hoạch, tiêu thụ và xuất khẩu khi lúa hè thu vùng ĐBSCL sắp vào thời vụ thu hoạch chính.

08/06/2013
Công Nghệ Tăng Trọng Heo Bằng Nước Bẩn Công Nghệ Tăng Trọng Heo Bằng Nước Bẩn

Tổ công tác của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang cơ sở giết mổ heo của ông Nguyễn Quốc Tuấn ở huyện Cái Nước gian lận trọng lượng bằng cách bơm nước vào heo trước khi mổ.

09/06/2013
Mùa Xoài Yên Châu (Sơn La) Mùa Xoài Yên Châu (Sơn La)

Mùa này về Yên Châu (Sơn La), khách thập phương thường mua mấy cân xoài về làm quà. Xoài tròn ở đất này đã trở thành thương hiệu. Hiện nay, Yên Châu (Sơn La) có trên 580 ha trồng xoài, trong đó có gần 400 ha đang cho thu hoạch, với sản lượng khoảng 1.000 tấn quả.

09/06/2013
Rắn Hổ Hèo Thương Phẩm 650.000 Đồng/kg Rắn Hổ Hèo Thương Phẩm 650.000 Đồng/kg

Anh út Hận (chợ Ba Thê cũ, xã Bình Thành, Thoại Sơn, An Giang) cho biết: Từ cuối tháng 5/2013, thương lái các tỉnh phía Bắc đã vào thu mua rắn hổ hèo thương phẩm nên giá bán tăng từ 500.000 đồng/kg lên 650.000 đồng/kg.

10/06/2013
Các Tỉnh Miền Trung Dồn Sức Chống Hạn Các Tỉnh Miền Trung Dồn Sức Chống Hạn

Chiều 7.6, tại TP.Quy Nhơn, Bình Định, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) phối hợp với Sở NNPTNT Bình Định tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và tưới tiết kiệm nước cho lúa hè thu cho các tỉnh khu vực miền Trung.

10/06/2013