Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bí kíp trồng đu đủ ruột vàng

Bí kíp trồng đu đủ ruột vàng
Ngày đăng: 28/10/2015

Để giúp bà con nông dân trồng đu đủ ruột vàng Sinta và Carinosa đạt hiệu quả cao, NNVN giới thiệu kỹ thuật trồng.

Thời vụ: Ở miền Nam, những nơi chủ động nguồn nước tưới thì có thể trồng được quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5). Ở miền Bắc và miền Trung, trồng vào vụ thu đông (tháng 9 - 10).

Giống đu đủ ruột vàng Carinosa.

Chuẩn bị cây con

+ Ngâm hạt trong nước ấm trong 5 ngày (phải thay nước mỗi ngày và nên dùng nước ấm), sau đó vớt ra để ráo và gieo vào bầu ươm.

+ Bầu ươm cây con: Trộn xơ dừa với tro trấu và phân chuồng hoai mục với tỷ lệ thể tích: 35% xơ dừa + 35% tro trấu + 30% phân chuồng hoai mục.

+ Gieo hạt sâu khoảng 1 cm. Nếu gieo sâu quá hạt sẽ chậm nảy mầm hoặc không nảy mầm.

+ Nên đặt bầu nơi có nhiều ánh sáng để hạt nảy mầm tốt. Tưới nước vừa phải, không để quá khô hoặc quá ẩm. Phun Validacin, Rovral, Carbendazim, Ridomil, Kasuran... để phòng ngừa bệnh chết cây con.

+ Khi cây con cao khoảng 15 - 20 cm, có 5 - 6 lá (30 - 35 ngày sau gieo) thì đem trồng.

Chuẩn bị đất trồng

+ Đu đủ có thể trồng được trên nhiều loại đất, pH thích hợp từ 5,5 - 6,5. Trồng luống rộng 2 - 2,5m, giữa các luống có rãnh sâu 25 - 30 cm. Vùng đồng bằng, lên líp cao và đường mương sâu để dễ thoát nước.

+ Kích thước hố trồng: 50 x 50 cm, hố sâu 30 cm.

+ Khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 2,5 m. Cây cách cây 2 - 2,5 m. Trồng so le. Mật độ khoảng 1.700 - 2000 cây/ha.

+ Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 5 - 10 kg phân chuồng hoai, 0,3 - 0,5 kg vôi bột; 0,3 - 0,5 kg lân; 0,1 - 0,2 kg KCl.

Trộn đều tất cả với đất mặt rồi lấp đầy hố hoặc có thể bón lót mỗi cây bằng phân hữu cơ + canxi haifa, organic USA, đặc biệt phân tan chậm bón 1 lần dùng cho 3 tháng (sản phẩm của Osmocoted).

Bón phân và chăm sóc

+ Để tăng trọng lượng và độ ngọt của trái, dùng Super NPK 3-18-18 phun định kỳ cứ 1 tháng/lần từ khi cây bắt đầu ra hoa đậu quả.

+ Cần bón cân đối NPK. Trong đó, kali giúp trái ngọt, thịt chắc, phẩm chất ngon.

+ Bón phân lần 1 sau khi trồng 4 - 6 tuần mỗi gốc Deltatop 20 - 50 gram, hay phân tan chậm (Osmocoted).

+ Bón lần 2 khi cây ra hoa 3.5 - 4 tháng sau khi trồng mỗi gốc Deltatop 50 -80 gram, Tan chậm, canxi haifa, tăng cường hữu cơ + Trung vi lượng (Greensal), phun Chelax calbor, sử dụng bộ Amino K+Ca+B để tăng đậu quả, ngừa xì mủ trái.

+ Bón thúc lần 3 sau khi thu hoạch lứa quả đầu tiên, mỗi gốc bón 100 gr Deltatop hoặc 50 - 80 gr urê; 200 - 250 gr super lân, 80 - 100 gr KCl, 4 - 5 kg phân chuồng hoai.

+ Để tăng trọng lượng và độ ngọt cho trái phun Deltaforlia 9-0-33+Chelax Sugar, Nutak-k, Amino-k, phun định kỳ 20 ngày lần từ khi cây bắt đầu ra hoa đậu quả lần 2.

+ Bón đạm hợp lý, phân có Kali cao (phân Đức 15-3-20, Growmore 15-9-20) hay phun Delta-k, Nutak-k, để trái no tròn, nặng, ngọt.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại:

+ Các loại côn trùng chích hút như bọ trĩ, rầy mềm, bọ phấn trắng, rầy xanh, là môi giới truyền bệnh virus, làm cây phát triển kém.

+ Rệp sáp: Đây là loại côn trùng rất phổ biến trên đu đủ. Cần vệ sinh vườn sạch sẽ, tạo thông thoáng trong vườn, tiêu hủy lá già, lá bị hại.

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu như: Applaud, Regent, Confidor, Voliam Targo...

Lưu ý, khi sử dụng thuốc nên phun kèm theo chất bám dính vì quần thể rệp sáp có lớp sáp trắng dầy phủ kín.

Bệnh hại:

+ Bệnh đốm vòng: Phòng trị bằng cách vệ sinh đồng ruộng, phun thuốc phòng trừ các loại côn trùng môi giới truyền bệnh.

+ Bệnh phấn trắng, thán thư: Phun Anvil, Daconil, Topsin, Mancozeb.


Có thể bạn quan tâm

Giá Lúa Gạo Tăng, Ai Hưởng Lợi? Giá Lúa Gạo Tăng, Ai Hưởng Lợi?

“Giá lúa tươi tại ruộng được thương lái mua với giá 4.500 đồng/kg, tăng khoảng 200 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Nhiều nông dân phải chịu cảnh thu hoạch lúa trong mưa dầm dữ dội cũng được an ủi phần nào”, lão nông Phạm Văn Nữa (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp) cho biết vào chiều 14-7.

15/07/2014
Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) Phát Triển Ngành Hàng Xoài Gắn Với Du Lịch Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) Phát Triển Ngành Hàng Xoài Gắn Với Du Lịch

Theo Kế hoạch của UBND TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp), từ năm 2020 - 2030, thành phố sẽ thực hiện Dự án “Phát triển kinh tế địa phương gắn với du lịch”. Hiện nay, dự án mới được triển khai nhưng đã nhận được sự đồng lòng của người dân. Với nỗ lực của địa phương, cộng với lòng dân đồng thuận, dự án đang có nhiều thuận lợi để sớm hình thành, tạo bước phát triển mới cho địa phương.

04/12/2014
Việt Nam Đang Có Cơ Hội Lớn Bán Gạo Cho Philippines Việt Nam Đang Có Cơ Hội Lớn Bán Gạo Cho Philippines

Sau chuyến công tác tại Philippines tìm hiểu sâu về thị trường lúa gạo, GS.TS. Võ Tòng Xuân cho biết, hiện giá gạo trong tháng 6 ở Philippines đã tăng thêm 2-3 peso/ngày (1USD bằng 40 peso) và hiện nay, giá gạo 25% tấm đạt 27 peso (mức giá gạo do nhà nước bán ra), còn gạo của tư nhân nhập cảng thì thường bán với giá 37- 40 peso.

15/07/2014
Duyên Hải (Trà Vinh) Thu Hoạch Vụ Dưa Hấu Sớm Duyên Hải (Trà Vinh) Thu Hoạch Vụ Dưa Hấu Sớm

Vụ sản xuất dưa hấu sớm năm nay thời tiết khá thuận nên năng suất đạt khá cao, bình quân từ 26 tấn đến 30 tấn/ha. Tuy giá dưa thương phẩm đang ở mức thấp nhưng lợi nhuận thu được cũng từ 60 triệu đến 80 triệu đồng/ha chỉ sau 60 ngày gieo trồng và chăm sóc.

04/12/2014
Huyện Sông Hinh (Phú Yên) Thu Hoạch Gần 3.000ha Sắn Huyện Sông Hinh (Phú Yên) Thu Hoạch Gần 3.000ha Sắn

Do công suất nhà máy có hạn, trong khi người dân tập trung thu hoạch đồng loạt, nhất là những thời điểm dự báo thời tiết bất lợi như bão lũ nên nhà máy không thu mua hết số sắn thu hoạch được. Người dân bán cho tư thương để tiêu thụ ra ngoài địa phương khoảng 23.000 tấn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách địa phương.

04/12/2014