Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bệnh Chổi Rồng Hoành Hành Ở Vĩnh Long Đốn Cây Nhãn Làm Củi

Bệnh Chổi Rồng Hoành Hành Ở Vĩnh Long Đốn Cây Nhãn Làm Củi
Ngày đăng: 12/05/2014

Theo số liệu thống kê của Sở NNPTNT Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có trên 7.730ha trong tổng số 9.330ha vườn trồng nhãn bị nhiễm bệnh chổi rồng, trong đó vườn bị bệnh nặng (tỷ lệ nhiễm trên 70%) là gần 3.000ha. Nhiều nhà vườn đành phải ngậm ngùi đốn bỏ vườn nhãn...

Huyện có diện tích nhãn bị đốn bỏ nhiều nhất là Long Hồ (792ha), kế đến là Vũng Liêm (158ha) và TP.Vĩnh Long (trên 148ha).

Không thể cứu chữa

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN những ngày này, chạy dài cặp theo các tuyến đường của các xã cù lao Long Hồ như: Bình Hòa Phước, Đồng Phú, An Bình và Hòa Ninh… nhà nhà, người người đua nhau chặt đốn nhãn bệnh để bán củi.

Bà Nguyễn Thị Hồng ở xã Đông Bình, huyện Long Hồ chua chát nói: “Do bệnh chổi rồng không có thuốc đặc trị, cho nên càng để lâu dịch lây lan càng rộng. Buộc lòng gia đình phải thuê thợ cưa đốn bỏ hàng trăm gốc nhãn da bò trên 10 năm tuổi. Nhìn củi nhãn chất thành đống mà thấy xót xa”.

“Nhãn nhiễm bệnh thất thu đốn bỏ đã đành, nay củi nhãn muốn bán cũng bị ép giá. Trước đó, củi nhãn có giá dao động trên dưới khoảng 550.000 đồng/m3, nay chỉ còn 450.000 đồng/m3 và hiện đang có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Trước tình dịch bệnh, hiện bà con nhà vườn hết sức hoang mang không biết tái cơ cấu trồng giống cây gì mang lại hiệu quả kinh tế ổn định” – anh Năm Tường ở huyện Long Hồ ngậm ngùi nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, năm 2012 trước tình hình dịch bệnh chổi rồng hoành hành dữ dội, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long đã công bố dịch trên cây nhãn, đồng thời ra quân triển khai chiến dịch dập dịch với nguồn kinh phí hỗ trợ từ T.Ư và địa phương với số tiền lên đến 55 tỷ đồng nhưng kết quả dập dịch không như mong đợi. Sau hơn 1 năm dập dịch, tiêu tốn hàng chục tỷ đồng chẳng những không hết dịch mà dịch bệnh hiện đang có chiều hướng xấu, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhà vườn.

Khuyến cáo chuyển đổi cây trồng

Qua nghiên cứu của các nhà chuyên môn, tác nhân chính làm cho bệnh chổi rồng phát sinh và phát triển mạnh trên cây nhãn là do một loài vi khuẩn sống ký sinh trên cây, chúng lây truyền bệnh chủ yếu qua vết thương của côn trùng chích hút. Đối tượng nhện lông nhung được khẳng định có liên quan rất mật thiết với dịch bệnh này.

Theo các nhà khoa học, để phòng ngừa nhện lông nhung đạt hiệu quả tốt thì vào các thời điểm cây nhãn ra chồi non và ra hoa, nên phun thuốc trừ nhện vì nhện lông nhung thường chỉ tập trung ở những bộ phận này.

Bệnh chổi rồng trên cây nhãn gây hại chủ yếu là phần non của lá, chồi non và chồi hoa; từ đó làm cho các bộ phận này không phát triển, mà biến dạng thành chùm, xoắn tít, teo tóp nhỏ đi, không lớn lên được và co cụm lại như bó chổi. Các phân đoạn trên cành, lá, phát hoa đều ngắn, cánh hoa không bung ra mà bị nhỏ lại, và chúng có xu hướng lây lan nhanh khắp vườn. Khi cây bị bệnh chổi rồng nặng, chồi hoa bị nhiễm bệnh sẽ không phát triển và khả năng đậu trái rất thấp.

Ông Phan Nhựt Ái – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Trước tình hình trên, Sở đang làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh. Theo hướng đề xuất của Sở, đối với nhóm cây bệnh nhẹ có khả năng phục hồi, đề nghị nhà vườn điều trị theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Riêng đối với nhóm cây nhiễm bệnh nặng, chúng tôi khuyến cáo đề nghị bà con mạnh dạn đốn bỏ chuyển sang trồng chôm chôm, bưởi Năm Roi và một số cây trồng khác…”.


Có thể bạn quan tâm

Trái vải tươi Việt Nam đã tiếp cận thị trường Úc Trái vải tươi Việt Nam đã tiếp cận thị trường Úc

Theo tin từ Đại sứ quán Úc, lô hàng trái vải tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang Úc đã tới Melbourne vào ngày 12/6 và sẽ nhanh chóng được chuyển đến các cửa hàng.

17/06/2015
Thức ăn, thú y thủy sản kiểm tra là phát hiện sai phạm Thức ăn, thú y thủy sản kiểm tra là phát hiện sai phạm

Thị trường thức ăn và thú y thủy sản ở ĐBSCL hiện nay khá bát nháo, thanh tra ngành nông nghiệp cứ ra quân kiểm tra là phát hiện sai phạm.

17/06/2015
Đào Trung Quốc đội lốt đào Sa Pa Đào Trung Quốc đội lốt đào Sa Pa

Theo tìm hiểu, tất cả các điểm bán đào ở TP HCM được mời chào là đào Sa Pa hiện nay thực chất là đào Trung Quốc.

17/06/2015
Nutrafito Plus phòng bệnh cá tra Nutrafito Plus phòng bệnh cá tra

Tại TP. Cần Thơ, Cty TNHH Vương Sơn (TP.HCM) vừa tổ chức Hội thảo “Những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả nuôi cá tra ở ĐBSCL”.

17/06/2015
Chuẩn bị cây giống trồng rừng mùa mưa Chuẩn bị cây giống trồng rừng mùa mưa

Trước diễn biến nắng hạn kéo dài, đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể triển khai trồng mới rừng. Tuy nhiên quá trình chuẩn bị cây giống đã tươm tất, vượt kế hoạch đề ra...

17/06/2015