Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Hồ Tiêu - Người Dân Loay Hoay Tìm Cách Phòng Tránh

Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Hồ Tiêu - Người Dân Loay Hoay Tìm Cách Phòng Tránh
Ngày đăng: 17/11/2012

Huyện Cư M'gar (Dak Lak) có 802,5 ha hồ tiêu, chủ yếu được trồng xen canh và một số ít được trồng độc canh; trong đó có 530 ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Theo số liệu tổng hợp của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, hiện có khoảng 20 ha diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm nhiều diện tích cây tiêu đã bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất của người trồng tiêu.

Gia đình anh Hà Văn Long ở thôn Thạch Sơn, xã Ea MDroh là một trong những hộ dân chịu thiệt hại nặng do cây tiêu bị nhiễm loại bệnh này. Gia đình anh có 300 trụ tiêu thì đến nay đã có khoảng hơn 90% số trụ đã bị nhiễm bệnh và chết. Vườn tiêu của gia đình anh Long bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của bệnh vào tháng 7-2012 và phát bệnh mạnh nhất vào tháng 8.

Để khống chế dịch bệnh phát triển và lây lan, ngay sau khi phát hiện thấy cây tiêu có dấu hiệu bị mắc bệnh anh đã tìm hiểu, áp dụng các biện pháp để điều trị như đổ thuốc vào gốc, hoặc phun thuốc cho cây… Tuy nhiên các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả. Anh Long than thở: “Tôi đã dùng đến 3 - 4 loại thuốc để đặc trị cho những cây tiêu bị nhiễm bệnh mà vẫn không có hiệu quả. Bây giờ tôi cũng không biết phải dùng loại thuốc nào để điều trị loại bệnh này cho thật hữu hiệu…”.

Gia đình anh Hoàng Đình Quang ở cùng thôn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu. Dù đã áp dụng khá nhiều biện pháp điều trị bệnh cho cây tiêu nhưng hiện nay 150/500 trụ tiêu của gia đình anh Quang đã bị nhiễm bệnh và chết, gây tổn thất nặng về kinh tế. Một số trụ tiêu khác của gia đình anh trong thời gian này cũng đang bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh và tương lai sẽ có thể chết như những trụ trước.

Để giúp nông dân phục hồi vườn tiêu, ngành nông nghiệp huyện cũng đã khuyến cáo, tập huấn cho bà con những biện pháp để phục hồi vườn tiêu kinh doanh cũng như biện pháp phòng ngừa bằng cách đào mương thoát nước, điều trị bệnh bằng các biện pháp hóa học… Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện trên thực tế thì việc điều trị loại bệnh này cho cây tiêu hầu như không đạt hiệu quả cao, nhiều diện tích hồ tiêu vẫn bị chết hàng loạt và người dân vẫn loay hoay, chưa tìm ra cách phòng tránh hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Ngư dân ven đầm Đề Gi khấm khá nhờ nuôi hàu Ngư dân ven đầm Đề Gi khấm khá nhờ nuôi hàu

Nghề nuôi hàu không những mang lại lợi ích kinh tế, cải thiện môi trường nước mà còn tạo việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương.

07/12/2024
Nông dân Cà Mau trúng mùa tôm, giá bán tốt Nông dân Cà Mau trúng mùa tôm, giá bán tốt

Đón xuân Ất Tỵ 2025, bà con nông dân tỉnh Cà Mau càng thêm phấn khởi khi những cánh đồng lúa xanh tốt, xen kẽ với những vuông tôm trúng mùa, được giá.

06/02/2025
Mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả cao, nông dân học hỏi làm theo Mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả cao, nông dân học hỏi làm theo

Từ những mô hình nuôi lươn không bùn đảm bảo an toàn thực phẩm cho hiệu quả cao, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tới học tập làm theo và thành công ngoài mong đợi.

17/02/2025
Nuôi tôm càng xanh toàn đực dễ nuôi, lãi lớn Nuôi tôm càng xanh toàn đực dễ nuôi, lãi lớn

Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai nhiều mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại nhiều địa phương và cho kết quả bất ngờ với doanh thu cao.

08/04/2025
Nữ tiến sĩ tâm huyết với nghề nuôi lươn Nữ tiến sĩ tâm huyết với nghề nuôi lươn

TS. Phạm Thị Thu Hồng - Trường Đại học Cửu Long không chỉ giảng dạy mà còn chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật để nghề nuôi lươn phát triển theo hướng bền vững.

28/07/2025