Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bầu Đức Mê Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Bầu Đức Mê Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Ngày đăng: 22/04/2014

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, HAGL đã táo bạo chọn chiến lược kinh doanh mới

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 18-4 ở TP HCM, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), cho biết tổng doanh thu của tập đoàn trong năm 2013 đạt 2.773 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 972 tỉ đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, HAGL đã táo bạo chọn chiến lược kinh doanh mới, bền vững hơn khi đưa nông nghiệp lên vị trí ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển trong thời gian tới với các dự án trồng, chế biến cao su, mía đường, bắp và cọ dầu tại Lào và Campuchia.

Cuối năm 2013, sau quá trình trồng thử nghiệm thành công, HAGL đã quyết định trồng bắp đại trà trên diện tích 5.000 ha ở Lào và Campuchia. Nhờ áp dụng tối đa các loại máy móc và công nghệ hiện đại, sản lượng bắp thu được trong vụ mùa vừa qua của HAGL đạt 14 tấn/ha và 28 tấn/năm (2 vụ). Đây là sản lượng khá cao, gần bằng với Israel, quốc gia có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Năm 2015, mục tiêu của HAGL là trồng được 10.000 ha bắp, năng suất dự kiến đạt 280.000 tấn/năm và mang lại nguồn thu lớn cho tập đoàn.

Nhận thấy những ưu điểm của việc đầu tư trồng cọ dầu (chi phí đầu tư ban đầu thấp, giá bán bình quân hiện tại từ 750-950 USD/tấn, lợi nhuận cao hơn trồng cao su), từ năm 2012, HAGL đã bắt đầu trồng thử nghiệm tại Campuchia và Lào 4.000 ha, đến nay đã tăng lên 12.303 ha. Chỉ trong gần 2 năm, những cánh đồng cọ dầu ngút tầm mắt, xanh ngát đã trải dài và phủ kín từng ha đất cằn cỗi tại Campuchia và Lào. Những lứa quả đầu tiên cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Nhờ diện tích canh tác lớn, HAGL có thể áp dụng tối ưu các thiết bị máy móc vào canh tác và chế biến, giải phóng sức lao động, điều này giúp năng suất tăng cao và giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, một yếu tố quan trọng trong thành công của HAGL khi rẽ hướng sang nông nghiệp công nghệ cao.


Có thể bạn quan tâm

Nhu Cầu Cá Giống Tăng Mạnh Nhu Cầu Cá Giống Tăng Mạnh

So với cùng kỳ năm trước, giá nhiều loại cá giống như: rô phi, điêu hồng, cá lóc, tai tượng…đã tăng từ 5.000-20.000 đồng/kg hoặc một vài trăm đồng/con. Giá tăng chủ yếu do chi phí sản xuất và vận chuyển tăng, ngoài ra sức mua tăng cũng góp phần làm cho giá nhích lên.

30/07/2014
Trà Vinh Cần Phát Triển Mạnh Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Trà Vinh Cần Phát Triển Mạnh Nuôi Trồng Thủy Hải Sản

Đồng thời tiếp tục chuyển dịch cơ cấu sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó chú trọng quy hoạch vùng sản xuất và đầu tư kết cấu hạ tầng; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm hạ giá thành, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng cường chuỗi giá trị hàng hóa và đẩy mạnh liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp với thị trường tiêu thụ.

30/07/2014
Thủy Sản Xuất Siêu Gần 3,6 Tỷ USD Thủy Sản Xuất Siêu Gần 3,6 Tỷ USD

Theo dự báo của các chuyên gia, XK thủy sản năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 7 tỷ USD. Tôm vẫn là sản phẩm XK chính, đạt gần 1,8 tỷ USD chỉ trong 6 tháng đầu năm.

30/07/2014
Người Nuôi Gà Lại Lỗ Người Nuôi Gà Lại Lỗ

Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi ở các tỉnh miền Đông (khu vực chiếm 2/3 sản lượng gà công nghiệp của cả nước), 2 tuần qua còn 26.500 đồng/kg (giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng).

30/07/2014
Xã Bình Mỹ (Bình Dương) Ra Mắt Tổ Hợp Tác Nuôi Bồ Câu Xã Bình Mỹ (Bình Dương) Ra Mắt Tổ Hợp Tác Nuôi Bồ Câu

Từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn xã Bình Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên - Bình Dương) xuất hiện nhiều hộ dân nuôi bồ câu giống. Quá trình nuôi, chăm sóc bồ câu đơn giản, hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân đã học hỏi nhân rộng mô hình nuôi bồ câu giống, bồ câu thịt.

30/07/2014