Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bắp lai SSC 2095 chịu hạn

Bắp lai SSC 2095 chịu hạn
Ngày đăng: 16/06/2015

* Giống bắp thích ứng biến đổi khí hậu

Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) là một trong những doanh nghiệp ngành giống được chứng nhận là Doanh nghiệp KHCN khá sớm trong làng giống cây trồng Việt Nam.

Hàng loạt các sản phẩm mang tính KHCN cao được ra đời. SSC có đầy đủ nguồn nhân lực và cơ sở vật chất bố trí rộng khắp đất nước để phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Tại Trung tâm Giống (SRC) của SSC, với diện tích 70 ha, chủ yếu tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu các sản phẩm bắp lai, hứa hẹn sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm bắp mới, đáp ứng cả về nhu cầu chất lượng cũng như thị hiếu tiêu dùng của người nông dân.

Với định hướng nhằm đưa ra các sản phẩm vừa có khả năng chịu hạn, vừa có TGST ngắn, thích hợp bố trí cho những vùng 3 vụ/năm và đối phó với xu hướng biến đổi khí hậu, giống ngô lai SSC 2095 là sản phẩm do đội ngũ chuyên gia của SSC nghiên cứu và chọn tạo đã đáp ứng được các tiêu chí trên.

SSC phối hợp với các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ tổ chức nhiều mô hình trình diễn, hội thảo nhằm đánh giá khả năng thích ứng của sản phẩm này qua rất nhiều vụ SX.

Kết quả đánh giá từ những nhà chuyên môn cũng như thông tin phản hồi từ hệ thống phân phối và bà con nông dân thì SSC 2095 thể hiện ưu thế vượt trội so với những giống bắp khác.

Với ưu thế ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 83 - 87 ngày và khả năng chịu hạn rất tốt nên sản phẩm này giải quyết được bài toán cho những khu vực có áp lực lớn về tính thời vụ và đối phó với hiện tượng El Nino.

Lại thêm một ưu điểm nữa giúp bà con nông dân khu vực miền Trung mạnh dạn trong việc chọn lựa SSC 2095, đó chính là khả năng chống đổ ngã cực tốt vì trong vụ HT khu vực này thường có những trận mưa rào kèm theo gió nên ưu thế thấp cây, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh là yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa của bà con.

Năng suất và thị hiếu là hai yếu tố then chốt để xác định hiệu quả kinh tế cuối cùng của một giống cây trồng, SSC 2095 lại là giống bắp lai đáp ứng tốt yêu cầu này.

Qua báo cáo của các cơ quan nông nghiệp của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đăk Lăk, Gia Lai, Bình Thuận, Đồng Nai… thì năng suất bình quân của giống này đạt từ 7 - 8 tấn/ha, tiềm năng có thể đạt 10 - 11 tấn/ha.

Với đặc tính hạt màu vàng cam, dạng nửa đá, múp đầu, sâu cay, hạt to nặng, SSC 2095 hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của nông dân.

Vụ HT đang bước vào giai đoạn nước rút, trong tình hình tại nhiều nơi của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ có xu hướng hạn hán kéo dài và thiếu nước tưới thì SSC 2095 là sự lựa chọn tối ưu cho một vụ mùa hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Xã Hội Hóa Nghề Rừng Hiệu Quả Từ Xã Hội Hóa Nghề Rừng

Tỉnh ta xác định lâm nghiệp là ngành kinh tế chủ lực ở 11 huyện miền núi. Từ Nghị định 02 về giao đất, giao rừng đến các chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc; trồng rừng sản xuất 661, 147, rừng gỗ lớn... đã cho thấy bước chuyển mạnh mẽ của nghề rừng ở xứ Thanh.

15/11/2014
Huyện Thường Xuân Cải Tạo Hơn 60 Ha Vườn Tạp Huyện Thường Xuân Cải Tạo Hơn 60 Ha Vườn Tạp

Đặc biệt, mô hình cải tạo vườn tạp trồng cam, chanh và cây mắc ca, quy mô 4,2 ha tại 2 thôn Hang Cáu và Quạn (xã Vạn Xuân), với 65 hộ dân tham gia đã hoàn thành. Có 933 hộ dân ở các xã tham gia chương trình cải tạo vườn tạp. Khi tham gia, các hộ dân đã được cán bộ khuyến nông huyện tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây trồng tại vườn nhà.

15/11/2014
6 Quốc Gia Bảo Hộ Nhãn Hiệu Cà Phê Buôn Ma Thuột 6 Quốc Gia Bảo Hộ Nhãn Hiệu Cà Phê Buôn Ma Thuột

Ngày 14.11, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết Thái Lan là quốc gia thứ 6 đồng ý bảo hộ nhãn hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột (Buonmathuot Coffee), cùng 5 nước trước đó là Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg.

15/11/2014
Việt Nam Xuất Khẩu Lô Phân Đạm Đầu Tiên Sang New Zealand Việt Nam Xuất Khẩu Lô Phân Đạm Đầu Tiên Sang New Zealand

New Zealand là nước có nền sản xuất nông nghiệp sạch với nhiều tiêu chí rất khắt khe về chất lượng. Đợt này phía New Zealand đã chấp nhận mua đạm Phú Mỹ với giá cao hơn các sản phẩm cùng loại của các nước khu vực Đông Nam Á và Trung Đông.

15/11/2014
Nông Sản Việt Hấp Dẫn Doanh Nghiệp Nhật Nông Sản Việt Hấp Dẫn Doanh Nghiệp Nhật

Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản chiếm số lượng nhiều nhất trong nhóm đối tác nước ngoài tham gia xúc tiến thương mại tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 14 (AgroViet 2014), do Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức khai mạc ngày 14.11 tại Hà Nội.

15/11/2014