Bấp Bênh Nghề Nuôi Thỏ

Trong những năm gần đây, tại Tây Ninh, nhiều người dân đổ xô mua thỏ về nuôi, kiếm thêm thu nhập. Thời điểm cách đây chừng 5 năm, thỏ có giá, nhiều gia đình có lãi lớn khi nuôi thỏ.
Hộ ít nhất cũng dư được 3 triệu đồng, hộ nhiều nhất cũng vài chục triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, hiện nay, nghề nuôi thỏ đang rất bấp bênh về thị trường, giá cả lên xuống thất thường, khiến người nuôi lao đao.
Trại chăn nuôi thỏ “Ba Căn” quy mô lớn ở xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, từng được người dân tỉnh Tây Ninh biết đến về lợi nhuận cũng như số lượng đàn thỏ. Lúc cao điểm cách đây 5 năm, trại này có khoảng 500 con thỏ lớn nhỏ. Khi có giá, chủ trang trại có thu nhập khá từ nghề nuôi thỏ giống và thỏ thịt.
Nhưng hiện nay, trại đã thu hẹp quy mô nuôi, từ 500 con ban đầu, giờ giảm còn 300 con, và dự tính, nếu thời gian tới, giá cả thị trường thất thường như hiện nay thì trang trại thỏ “Ba Căn” cũng sẽ giảm dần số lượng. Bây giờ, thu nhập của trang trại thỏ quy mô lớn này cũng chỉ được 3 triệu đồng mỗi tháng.
Ông Nguyễn Văn Căn, chủ trang trại thỏ “Ba Căn”, cho biết: Khó khăn lớn nhất của người nuôi thỏ là đầu ra, giá cả không ổn định, người nuôi không nắm bắt được thị trường, lúc lên lúc xuống, nên không chủ động được con giống khiến nông dân lo ngại không dám đầu tư nuôi…
Những năm trước đây, giá 1kg thỏ thịt khoảng 100.000 đồng, nhưng hiện nay giảm chỉ còn 60.000 đồng/kg. Một cặp thỏ giống bố mẹ, trước kia khoảng 600.000 đồng, giờ còn 400.000 đồng; 1 cặp thỏ giống con, lúc trước, bán tệ nhất cũng được 200.000 đồng, nhưng hiện giảm còn một nửa, mà lại ít có người đến mua. Một con thỏ, nuôi từ lúc nhỏ đến khi bán thịt cũng phải mất 4 tháng. Dù tiết kiệm, nhưng với lượng đàn 300 con, mỗi tháng, trại thỏ Ba Căn cũng phải tốn chừng 2 triệu đồng tiền thức ăn, thuốc men cho thỏ.
Theo tính toán của người nuôi, với giá bán 50.000 đồng/1kg thỏ thịt, người nuôi chắc chắn bị lỗ, dù cho thỏ ăn với thức ăn tiết kiệm như thế nào.
Anh Nguyễn Ngọc Sáng, người nuôi thỏ tại khu phố 5, phường 1, thị xã Tây Ninh cho biết cách giảm giá thành đầu vào khi nuôi thỏ: “Nếu có nhà đất rộng, nên trồng rau cho thỏ ăn. Nuôi bằng rau xanh thì sẽ có lợi nhiều hơn. Gặp lúc thị trường hút, thì bổ sung thức ăn tinh để thúc cho thỏ mau lớn; còn nếu thị trường đọng hàng nên để thỏ ăn rau xanh, vừa tiết kiệm để cầm cự, chờ giá lên”.
Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến người nuôi thỏ tại Tây Ninh rơi vào cảnh khó khăn và không cạnh tranh được với những nơi khác, là số lượng cung ứng thỏ cho thị trường chưa ổn định. Khi giá cả lên họ lập tức tăng đàn; còn khi giá cả xuống cũng ngay lập tức giảm đàn.
Tình trạng này dẫn đến việc thương lái nhanh chóng chuyển sang mua thỏ ở những địa phương khác có số lượng hàng ổn định hơn, khiến người nuôi thỏ tại Tây Ninh thua thiệt trong cạnh tranh với người nuôi thỏ ở các tỉnh bạn.
Có thể bạn quan tâm

Đầu ra cho nông sản Việt vẫn luôn là một bài toán khó cho các nhà quản lý, doanh nghiệp và người nông dân. Điệp khúc được mùa mất giá, cảnh nông sản đến mùa thu hoạch không có người mua tái diễn: hàng trăm xe dưa hấu tắc nghẽn ở biên giới, dưa hấu đổ bỏ cho gia súc ăn, thanh long cho bò ăn chán chê rồi đành vứt bỏ… nông sản rớt giá khiến người nông dân điêu đứng.

Nho là cây trồng đặc trưng có thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân Ninh Thuận. Đã có không ít nông dân Ninh Thuận bằng nỗ lực, cần cù và sáng tạo trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã thành công từ nghề trồng nho và từng bước làm giàu từ cây nho.

Diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại trên 70% trong 06 tháng đầu năm 2014 là 1.781 ha, chiếm 16,95% (tăng 81 ha so với cùng kỳ); trong đó tôm sú thiệt hại 552 ha, thẻ chân trắng 1.229 ha. Tuy nhiên, tỷ lệ tôm bị thiệt hại so với diện tích thả nuôi giảm 8,72% so cùng kỳ.

Hà Nội sau hợp nhất là một thành phố khổng lồ với 7,14 triệu dân và thường xuyên có trên 2 triệu lao động, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh đến cư trú và làm việc. Người ta tính toán, để đáp ứng thực phẩm cho 9 triệu dân đó, mỗi năm Hà Nội cần khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54.000 tấn hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau…

Nâng mực nước ao nuôi từ 1,5 - 2 m nước, tích cực tạo ôxi cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí hoặc dùng máy bơm bơm ngược lại ao.