Bấp bênh nghề nuôi cá chẽm

Bỏ tôm nuôi cá
Ông Lê Văn Minh (thôn Tân Phú) cho biết, trước đây, gia đình ông thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên 4 đìa nuôi với diện tích hơn 1,5ha.
Do tôm thường xuyên bị dịch bệnh, thiệt hại nhiều vụ nên ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích nuôi tôm sang nuôi cá chẽm.
“ Cá chẽm dễ nuôi, ít dịch bệnh. Năm nay, gia đình tôi thả nuôi 3 đìa với 30.000 con cá giống. Mới đây, tôi đã xuất bán 1 đìa, sản lượng đạt hơn 8 tấn, 2 đìa còn lại ước sẽ thu được gần 20 tấn” - ông Minh nói.
Ông Nguyễn Văn Minh chăm sóc đìa cá chưa bán được
Gia đình bà Phạm Thị Xuân Đào (thôn Tân Phú) là một trong những hộ nuôi cá chẽm lớn ở Cam Thành Bắc. Những năm trước, gia đình bà chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng, ốc hương.
2 năm trở lại đây, bà đã chuyển sang nuôi cá chẽm.
Năm nay, gia đình bà thả nuôi khoảng 30.000 con giống, bà cũng đã bán khoảng 1/3 số cá nuôi với sản lượng đạt hơn 7,5 tấn. Bà Đào cho biết:
“Nuôi cá chẽm tuy đầu tư lớn, gấp 10 lần nuôi tôm, thời gian nuôi kéo dài 8 tháng đến 1 năm nhưng do cá ít bị dịch bệnh nên người nuôi yên tâm hơn.
Vì vậy, nhiều người dân trong vùng đã bỏ tôm chuyển sang nuôi cá chẽm”.
Gia đình bà Nguyễn Thị Hương (thôn Suối Cam) cũng chuyển sang đầu tư nuôi cá từ giữa năm 2014.
Trước đó, đìa nhà bà bỏ hoang vì thua lỗ gần 100 triệu đồng trong vụ nuôi tôm thẻ chân trắng năm 2012. Bà Hương cho hay:
“Gia đình tôi đầu tư nuôi 8.000 con cá giống trên diện tích ao 0,5ha, đến nay cá sắp xuất bán.
Năm nay, do thời tiết nắng nóng nên tỷ lệ hao hụt lên đến gần 40%. Điều tôi lo sợ nhất là giá cá xuống thấp”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Cam Thành Bắc có 80ha nuôi trồng thủy sản.
Năm 2014, trong các đối tượng nuôi thì cá chẽm mang lại hiệu quả cao nhất, bởi loại cá này ít dịch bệnh và giá bán cao, lên đến hơn 110.000 đồng/kg.
Trong khi đó, nuôi tôm thua lỗ nên từ giữa năm 2014, người dân đã chuyển sang nuôi cá chẽm, cao điểm diện tích nuôi cá chẽm lên đến gần 40ha.
Giá cá bấp bênh
Nhiều hộ nuôi cá chẽm tại xã Cam Thành Bắc cho biết, điều khiến nông dân lo lắng nhất là giá cá lên xuống thất thường. “Năm 2012, giá cá chẽm khá cao, đạt gần 90.000 đồng/kg; năm 2013, cá lại rớt giá thê thảm, chỉ còn 45.000 đồng/kg.
Năm 2014, giá cá đạt mức kỷ lục, hơn 110.000 đồng/kg, nhưng năm nay lại đang lao dốc, xuống 85.000 đồng/kg cách đây 2 tháng và hiện chỉ còn 65.000 đồng/kg.
Với lượng cá đang tồn lên đến hàng nghìn tấn ở các ao đìa nuôi tại Cam Lâm, TP. Cam Ranh cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh thì giá cá chẽm trong thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục xuống thấp”, ông Minh nhận định.
Trong khi đó, bà Đào cho biết: “Trung bình 1 ngày tôi tốn khoảng 10 triệu đồng tiền thức ăn cho 2 đìa cá chưa xuất bán. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nuôi chắc chắn sẽ thua lỗ nặng”.
Mới đây, khi xuất bán 7,5 tấn cá, gia đình bà chỉ thu được hơn 480 triệu đồng, tính ra bán đìa cá này bà thua lỗ mấy chục triệu đồng.
Hiện nay, bà đang lo lắng cho 2 đìa cá chưa xuất bán được.
Trước tình trạng ồ ạt chuyển đổi sang nuôi cá chẽm, UBND xã Cam Thành Bắc đã liên tục khuyến cáo người dân không nên nuôi quá nhiều để tránh trường hợp sản lượng lớn, việc tiêu thụ chậm sẽ bị thương lái ép giá dẫn đến thua lỗ.
“Trong kế hoạch nuôi trồng thủy sản của xã, cao điểm diện tích cá chẽm chỉ chiếm khoảng 50%, phần diện tích còn lại dành để nuôi tôm, ốc hương, cá mú...” - ông Lâm Ngọc Xuyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Bắc nói.
Có thể bạn quan tâm

Nhằm nâng cao giá trị cây vải, mang lại hiệu quả cho người dân, hướng tới xuất khẩu, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt đề án “Xây dựng, phát triển mô hình sản xuất vải thiều Thanh Hà, đảm bảo ATVSTP theo quy trình VietGAP”.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở vùng đất bán sơn địa thuộc xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa), năm học lớp 10, Vũ phải nghỉ học giữa chừng vì cha bệnh nặng. Để có tiền phụ giúp gia đình và nuôi các em ăn học, Vũ phải bươn chải kiếm sống bằng cách theo các cô bác trong làng buôn bán vật tư nông nghiệp, nông sản

Khi thu hoạch cá xong ao phải được cải tạo thật kỹ bằng cách: tháo cạn nước ao, vét lớp bùn đáy, diệt cá tạp, bón vôi, phơi đáy ao lâu hơn so nuôi các loài cá khác (phải trên 10 ngày), lấy nước vào ao, dùng hóa chất xử lý nước để ổn định môi trường nước

Việc một công ty lập đại lý, rồi thuê người đi lùng mua lá vải, nhãn khô ở Bắc Giang, Hải Dương đang gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều người lo ngại, việc gom lá khô đem bán trước mắt có thể mang lại một ít lợi ích, nhưng lâu dài hậu quả sẽ rất khó lường

Gieo thẳng - vấn đề không mới nhưng hiện vẫn còn những tranh cãi nên hay không nên mở rộng trong vụ lúa đông xuân ở miền Bắc có mùa đông lạnh. Thậm chí vụ sản xuất lúa đang diễn ra, 1 tỉnh vùng Bắc Trung bộ, trong văn bản chỉ đạo thời vụ mới đây còn "cấm" dân gieo thẳng vì lo rủi ro