Bảo vệ đàn vật nuôi, đáp ứng nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm
Gia đình anh Hoàng Hữu Nam ở thôn Ao Gạo, xã Cảnh Thụy (Yên Dũng - Bắc Giang) nuôi gia cầm quy mô vài nghìn con mỗi lứa.
Trung tuần tháng 10 vừa qua, 2 nghìn con gà 5 tháng tuổi nhà anh bị chết hàng loạt với các triệu chứng nghi bị cúm gia cầm, làm thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.
UBND huyện Yên Dũng đã chỉ đạo Trạm Thú y phối hợp với UBND xã Cảnh Thụy tiêu hủy toàn bộ số gà bệnh, cấp 54 lít hóa chất, 2,5 tấn vôi bột tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, đường làng, ngõ xóm và nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh, tổ chức tiêm vắc-xin phòng cúm cho toàn bộ đàn gia cầm trong xã.
Đến nay ở Cảnh Thụy không phát sinh thêm ổ dịch mới.
Theo Chi cục Thú y, thời gian gần đây, không chỉ gà, vịt mắc bệnh chết mà đàn lợn cũng rải rác bị bệnh tai xanh.
Nguyên nhân đều do lợn chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh và môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm.
Tuy nhiên, do phát hiện kịp thời và điều trị đúng phác đồ nên tất cả số lợn mắc bệnh đã được chữa khỏi, không bị lây lan ra diện rộng.
Ngoài các dịch bệnh trên, đàn vật nuôi còn bị mắc các bệnh như: Tụ huyết trùng, tiêu chảy, viêm phổi, e-cô-li với số lượng hơn 20 nghìn con, trong đó khoảng 3 nghìn con bị chết, tập trung ở Tân Yên, Yên Dũng, Sơn Động, Lục Nam, Lục Ngạn.
Còn nhiều kẽ hở
Dịch bệnh xảy ra trước hết là do người dân chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.
Tại xã Cảnh Thụy (Yên Dũng), trước khi gà vịt của gia đình anh Hoàng Hữu Nam nhiễm bệnh, toàn xã mới tiêm được 15 nghìn liều vắc-xin cúm gia cầm trong tổng đàn 54 nghìn con.
Hiện nay, giá vắc-xin cúm gia cầm chỉ khoảng 350 đồng/liều nhưng các hộ dân trong huyện không mặn mà mặc dù được cán bộ thú y tuyên truyền, vận động.
Tỷ lệ tiêm vắc-xin cúm H5N1 toàn huyện mới đạt 60% tổng đàn.
Các huyện còn lại cũng ở tình trạng tương tự, thậm chí Lục Ngạn, Sơn Động tỷ lệ tiêm phòng cúm chỉ đạt 30 - 40%.
Đại diện Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết, chỉ những trang trại quy mô lớn mới tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ còn hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn lơ là nên việc phòng bệnh kém hiệu quả.
Chính quyền cơ sở nhiều nơi chưa tích cực vận động người dân tiêm phòng.
Bên cạnh đó, việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đang diễn ra lộn xộn tại một số nơi khiến nhiều hộ “tiền mất tật mang”.
Bà Trần Thị Tuyên, Trưởng trạm Thú y huyện Yên Dũng cho hay, gần đây cán bộ thú y xã, thị trấn và một số hộ phản ánh: Trên địa bàn huyện có nhiều cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi kết hợp bán thuốc thú y, hóa chất nhưng chủ cửa hàng không có chuyên môn về thú y và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.
Trạm đang phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.
Trở lại với gia đình anh Nam, được biết số gà chết đều được tiêm vắc-xin cúm gia cầm chủng Re6 sản xuất từ Trung Quốc, mua của một đại lý ở tỉnh Bắc Ninh cách đó chưa được 2 tháng.
Anh băn khoăn không biết có phải do vắc-xin kém chất lượng nên gà bị chết nhiều như vậy.
Gần 1 tuần trước đó, 600 con vịt nhà anh cũng bị chết với triệu chứng nghi của cúm gia cầm.
Khẩn trương ngăn ngừa
Năm nay thời tiết diễn biến bất thường hơn mọi năm, mặc dù đang là mùa khô nhưng mưa nhiều, độ ẩm không khí cao nên mầm bệnh dễ bùng phát.
Để nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm, mới đây, UBND tỉnh có công văn yêu cầu các huyện, thành phố, ngành chức năng tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch; quy trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện nếu để xảy ra dịch bệnh mà không báo cáo kịp thời.
UBND tỉnh ban hành kế hoạch tiêm phòng bổ sung, tạm ứng hơn 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để mua vắc-xin, hóa chất khử trùng hỗ trợ phòng dịch ngay trong tháng 11.
Theo ông Lê Văn Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Chi cục đang tập trung cung ứng vắc-xin để người dân tiêm phòng; kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và tình hình dịch bệnh tại các huyện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
Chi cục khuyến cáo các hộ mua con giống, vắc-xin ở những cơ sở có uy tín, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn, trong đó tiêm vắc-xin triệt để kết hợp vệ sinh chuồng trại, chống rét cho gia súc, gia cầm nhằm tăng sức đề kháng.
Đối với các dự án hỗ trợ con giống của Nhà nước cần có sự tham gia của cơ quan thú y kiểm dịch trước khi cung ứng để hạn chế dịch bệnh lây lan.
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh mới tiêm được 7 triệu liều vắc-xin cúm H5N1, 130 nghìn liều lở mồm long móng, đạt từ 50 - 70% tổng đàn trong diện tiêm.
Lợn thương phẩm gần như bị “bỏ trắng” tiêm phòng vắc - xin tai xanh, dịch tả.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, hiện tượng “vàng đầu” trên cam sành ngày càng diễn biến phức tạp. Từ đó đã gây hoang mang, lo lắng cho không ít nhà vườn ở huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang). Bởi loại bệnh này chưa xác định rõ nguyên nhân và chưa có thuốc khống chế hữu hiệu.

Nhiều nhà vườn kêu trời vì giá xoài hiện đang giảm mạnh. Tại chợ Vĩnh Long, xoài đổ đống giá chỉ vài ngàn đồng/kg, tại các chợ huyện Long Hồ, Mang Thít nhiều loại xoài giá chỉ từ 5.000- 10.000 đ/kg. Theo các thương lái, xoài đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng chỉ tiêu thụ nội địa nên thị trường “ăn không hết”.

Một số doanh nghiệp cho biết, hiện nay Việt Nam đã dư sức sản xuất những giống lúa thơm chất lượng cao để làm ra gạo trị giá 600 - 800 USD/tấn.

Thay vì sản xuất tự phát, manh mún, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Hải Đông, Hải Hậu, Nam Định đã tập hợp lại thành CLB Nuôi trồng thủy sản 2, để các thành viên liên kết với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm hạn chế thấp nhất rủi roi...

Buổi chiều trên đồi A1. Chúng tôi nhìn về cánh đồng Mường Thanh, bây giờ đang là tháng Tư, lúa đương thì con gái. Cả không gian xa và rộng trải dài một màu xanh bất tận, vút tầm mắt... Nơi đây cho hạt gạo tám Điện Biên lừng danh.