Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bảo vệ cây trồng khi mưa lớn

Bảo vệ cây trồng khi mưa lớn
Ngày đăng: 06/10/2015

Công văn nêu, trước diễn biến phức tạp của bão, không thể loại trừ khả năng gây mưa lớn; nhất là khu vực các tỉnh Đông Bắc và đồng bằng sông Hồng, lượng mưa có thể lên tới vài trăm mm.

Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc tập trung chỉ đạo:

1. Tuyên truyền, vận động nông dân tận dụng các phương tiện cơ giới, lao động thủ công khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín, đặc biệt ưu tiên thu hoạch trước lúa vùng có nguy cơ bị ngập úng, gây thiệt hại cao với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

2. Khơi thông dòng chảy, tiêu cạn nước đệm trên mặt ruộng và hệ thống kênh mương đề phòng mưa lớn gây ngập úng lúa chưa thu hoạch cũng như diện tích cây vụ đông đã được gieo trồng.

3. Chuẩn bị mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu kết hợp với biện pháp thủy lực, tiêu tự chảy qua các cống. Chủ động lên kế hoạch tiêu úng, cứu lúa, rau màu, khoanh vùng ưu tiên bơm tiêu nhanh cho những diện tích bị ngập nặng.

4. Rà soát và điều chỉnh kế hoạch SX cây vụ đông; bảo vệ giống cây trồng đã gieo, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực như phân bón, giống; vật tư bổ sung để kịp thời gieo trồng đảm bảo thời vụ nhóm cây vụ đông ưa ấm.

5. Giao các đơn vị trong ngành phối hợp với Đài phát thanh -truyền hình địa phương thông tin rộng rãi và kịp thời, tranh thủ bão chưa ảnh hưởng lớn để thu hoạch lúa mùa, phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, khắc phục thiệt hại do mưa bão đối với lúa bị đổ, cây vụ đông đã gieo trồng.


Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản Đề Xuất Cắt Giảm 50% Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Chưa Trưởng Thành Nhật Bản Đề Xuất Cắt Giảm 50% Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Chưa Trưởng Thành

Nhật Bản có kế hoạch đề xuất cắt giảm 50% sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh chưa trưởng thành ở khu vực Trung Tây Thái Bình Dương, nhằm mục đích bảo vệ các loài có nguy cơ cao.

13/09/2014
Fiji Tổ Chức Hội Thảo Cá Ngừ Thái Binh Dương Fiji Tổ Chức Hội Thảo Cá Ngừ Thái Binh Dương

Các chuyên gia, những người ủng hộ và các nhà báo tại các nước quốc đảo đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về giá trị và tính kinh tế của ngành công nghiệp cá ngừ Thái Bình Dương ở đây tại thủ đô của Fiji ngày hôm qua.

13/09/2014
Phillippin Phát Triển Nuôi Cua Bùn Phillippin Phát Triển Nuôi Cua Bùn

Phòng nuôi trồng thủy sản của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) đã phát triển công nghệ nuôi cua lột (cua bùn), đang có giá tăng cao trên thị trường. Cua giống để nuôi được thu hoạch từ thiên nhiên. Tuy nhiên, việc sử dụng cua giống từ các trại ương đang được khuyến khích để giảm khai thác từ nguồn lợi tự nhiên.

13/09/2014
Iceland Hy Vọng Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Iceland Hy Vọng Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga

Iceland không phải thành viên của EU nên được XK vào Nga. Phía Iceland có các nhà cung cấp trong khi nhu cầu mua mới xuất hiện ở Nga. Các mặt hàng XK chính của Iceland sang Nga là thủy sản và sản phẩm từ cá, và Iceland hy vọng việc cung cấp sản phẩm này phát triển.

13/09/2014
GAA Cần Tăng Đầu Tư Nuôi Trồng Thủy Sản Toàn Cầu Để Sản Xuất Tăng Gấp Đôi Vào Năm 2050 GAA Cần Tăng Đầu Tư Nuôi Trồng Thủy Sản Toàn Cầu Để Sản Xuất Tăng Gấp Đôi Vào Năm 2050

Theo đại diện Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), thiếu đầu tư tài chính vẫn còn là thách thức lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

13/09/2014