Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bảo Đảm Nguồn Nước Cho Sản Xuất Vụ Xuân

Bảo Đảm Nguồn Nước Cho Sản Xuất Vụ Xuân
Ngày đăng: 03/02/2015

Tuyến kênh N4A (dài hơn 1 km) chạy qua các xóm Lượt 1, Lượt 2 và tuyến kênh nhánh qua xóm Cầu Đá, Cây Thị, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên) mới được Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2014.

Đây chỉ là 1 trong số các công trình do Công ty đầu tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Được biết, hiện trên 12 nghìn ha đất của các địa phương: T.P Thái Nguyên, T.X Sông Công, huyện Phổ Yên, Phú Bình và một phần của tỉnh Bắc Giang sử dụng nguồn nước của hồ Núi Cốc. Việc bảo đảm cung cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Công ty.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên cho biết: Công ty hiện đang trực tiếp quản lý, bảo vệ, vận hành và Khai thác 74 công trình thủy lợi gồm 36 hồ chứa, 33 đập dâng, 4 trạm bơm điện tưới và 1 trạm bơm tiêu úng Cống Táo.

Tuy nhiên, hầu hết các công trình thủy lợi do Công ty quản lý được xây dựng và đưa vào vận hành khai thác đã nhiều năm nên đã bị xuống cấp. Thêm vào đó, các công trình nằm trải dài trên các địa bàn dân cư nên việc vi phạm, lấn chiếm hành lang thường xuyên xảy ra; việc người dân vô ý thức vứt rác dưới kênh có thể gây ách tắc dòng chảy.

Nhiều tuyến kênh và công trình đầu mối được kiên cố hóa nhưng chủ yếu tập trung ở một số công trình lớn như các hồ: Núi Cốc, Suối Lạnh, Bảo Linh, Quán Chẽ, Phú Xuyên, Gò Miếu, Trại Gạo và một số công trình được đầu tư nâng cấp đầu mối như hồ Cặp Kè, Làng Gầy, Đoàn Ủy, Kim Đĩnh, Quẫn, Bản Piềng, Đồng Xiền.

Trong năm, Công ty đã đầu tư 50 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp, nạo vét hồ đập, gia cố kênh mương như: Sửa chữa nâng cấp hồ Đồng Xiền, xã Yên Lạc (Phú Lương); đập thủy lợi Nghinh Tác, xã Phương Giao (Võ Nhai); hồ chứa nước Đèo Bụt, xã Phượng Tiến (Định Hóa); cải tạo, sửa chữa kênh Gò Miếu (Đại Từ); cải tạo sửa chữa các tuyến kênh đập Khe Dạt và các hồ chứa huyện Phú Lương; đập Líp, xã Minh Đức (Phổ Yên); sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và kiên cố hóa 16km kênh mương các loại.

Hiện trong số các công trình thủy lợi do Công ty quản lý, hầu hết các hồ chứa đều đạt mức nước từ 70-100%, duy chỉ có 4 hồ chứa dưới mức nước 50% là các hồ Cây Thị, Na Long (Đồng Hỷ), Bó Vàng (Định Hóa) và Hố Cóc (Phú Bình). Còn các đập dâng, do không tích trữ được nguồn nước, lại chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên nên Công ty cũng đã cho duy tu sửa chữa, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy.

Để bảo đảm nguồn nước cho sản xuất vụ xuân, Công ty đã chỉ đạo Xí nghiệp khai thác thủy lợi Núi Cốc và 7 trạm khai thác thủy lợi ở các địa phương quản lý công trình an toàn, dành nguồn nước phục vụ sản xuất, không tháo nước cho các lĩnh vực khác; đồng thời chủ động điều tiết, tích nước trong các hồ chứa, quản lý chặt chẽ nguồn nước, điều tiết nước tưới hợp lý, tiết kiệm, không để thất thoát và lãng phí nguồn nước.

Đến nay, lịch đóng mở nước kênh chính Núi Cốc và các trạm khai thác thủy lợi phục vụ sản xuất vụ xuân của các địa phương đã được xây dựng theo lịch thời vụ. Với sự chủ động của Công ty, các địa phương trong việc khai thác sử dụng nguồn nước, nông dân sẽ bảo đảm hoàn thành diện tích gieo cấy vụ xuân đúng thời vụ.


Có thể bạn quan tâm

Nâng Cao Chất Lượng Đàn Heo Giống Ở Bến Tre Nâng Cao Chất Lượng Đàn Heo Giống Ở Bến Tre

Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có đàn heo trên 400.000 con. Từ việc nuôi heo dạng gia đình (mỗi hộ chỉ vài con), trong những năm gần đây, người chăn nuôi chuyển dần sang nuôi qui mô theo hình thức trang trại.

28/09/2012
Tiết Kiệm Điện Cho Sản Xuất Thanh Long Tiết Kiệm Điện Cho Sản Xuất Thanh Long

Theo đó, trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, đã khảo nghiệm hiệu quả sử dụng bóng compact chống ẩm Điện Quang 20W thay thế cho đèn sợi đốt 60W để xử lý thanh long ra hoa trái vụ trên quy mô 1 ha ở vườn thanh long 3 tuổi, tại trạm thực nghiệm thanh long Hàm Minh. Sau 19 ngày thắp đèn, mỗi đêm trung bình 10 giờ đã cho kết quả: so với sử dụng bóng sợi đốt 60W thì bóng compact chống ẩm 20W có khả năng tiết kiệm 2/3 lượng điện năng tiêu thụ, giảm tỉ lệ bóng hư hỏng khi gặp mưa gió từ 7,8% xuống 0,5%.

28/09/2012
Mô Hình Nuôi Cá Diêu Hồng Tại Xã Đức Lạng Ở Hà Tĩnh Mô Hình Nuôi Cá Diêu Hồng Tại Xã Đức Lạng Ở Hà Tĩnh

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Hà Tĩnh thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng thương phẩm trong ao đất tại xã Đức Lạng - huyện Đức Thọ. Đây là đối tượng trong thời gian qua được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Tĩnh xây dựng ở một số địa phương như: huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và đã cho kết quả tốt về mặt kinh tế cũng như kỹ thuật nuôi.

29/09/2012
Làm “Ôsin” Cho Cá Tra! Làm “Ôsin” Cho Cá Tra!

Để giúp cá mau lớn, giảm rủi ro bệnh tật, hiện nay nhiều “đại gia” nuôi cá tra ở miền Tây thuê hẳn cả đội ngũ “ôsin” hút bùn chuyên nghiệp, chỉ cáng đáng mỗi việc “tẩy” sạch chất cặn bã dưới đáy ao.

30/09/2012
Triển Vọng Mô Hình Trồng Bắp Lai Thương Phẩm Ở Phước Đại (Ninh Thuận) Triển Vọng Mô Hình Trồng Bắp Lai Thương Phẩm Ở Phước Đại (Ninh Thuận)

Sau 4 tháng triển khai thực hiện mô hình trồng bắp lai thương phẩm, đến nay người dân xã Phước Đại (Bác Ái, Ninh Thuận) đã thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế đạt cao.

01/10/2012