Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bán một quả dừa sáp mua được nửa tạ thóc

Bán một quả dừa sáp mua được nửa tạ thóc
Ngày đăng: 27/10/2015

Dọc theo tuyến đường Quốc lộ 54 qua huyện Cầu Kè (Trà Vinh) có rất nhiều điểm bán dừa sáp quả và cây dừa sáp giống.

Đây là một đặc sản chỉ có ở vùng đất Cầu Kè, Trà Vinh này.

Năm nay, do sản lượng không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ mạnh nên giá dừa sáp khá cao.

Hiện giá dừa sáp tại Cầu Kè (Trà Vinh) có giá khoảng 150 ngàn đồng/quả loại 1, hơn 100 ngàn đồng/quả loại 2 (cao hơn chục lần so với giống dừa bình thường - PV) nhưng vẫn không có đủ hàng để bán, ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu.

Không chỉ quả dừa mà giá dừa giống cũng ở mức cao 30.000 đồng/cây, nhưng cũng được tiêu thụ mạnh.

Một quả dừa sáp bằng chục quả dừa thường Ông Thạch Em, trồng 5 công dừa sáp ở ấp Chông Nô 2 (Hòa Tân, Cầu Kè, Trà Vinh) cho biết:

“Hiện tại quả 1 quả dừa sáp có thể mua gần nửa tạ thóc nên bà con trồng dừa rất phấn khởi, nhiều người làm giàu nhờ trồng dừa sáp.

Dừa có giá “đắt đỏ” như vậy nhưng nhiều người vẫn mua về thưởng thức nhờ lạ, ngon và chỉ có ở vùng này nên càng hiếm”.

Theo ông Thạch Em, vùng Hòa Tân tỷ lệ dừa sáp trên buồng khoảng 25 - 30% còn đem qua các vùng khác tỷ lệ sáp ít hơn nhiều nên nhiều năm qua giống dừa sáp vẫn là đặc sản số 1 ở địa phương.

Dừa sáp giống cũng được tiêu thụ mạnh Ông Thạch Phu My, Chủ nhiệm hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân cho biết:

“Hiện dừa sáp được bán ngay tại địa phương có khách du lịch và tiêu thụ mạnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với giá rất cao.

Hợp tác xã có 19 xã viên mỗi năm thu hoạch khoảng 4.000 quả dừa sáp không đủ tiêu thụ nên hợp tác xã làm đầu mối thu mua dừa sáp của những hộ dân khác để tiêu thụ”.

Cách nhận biết dừa có sáp đặc ruột hay không Theo ông My, hầu hết giống dừa sáp từ lâu đời nên đã thoái hóa, hợp tác xã đang được Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu (Bến Tre), Sở Khoa học công nghệ tỉnh hỗ trợ đầu tư khôi phục 6 ha giống dừa sáp ở địa phương với kỹ thuật mới cho thụ phấn nhân tạo, nếu hiệu quả sẽ hỗ trợ thêm 50 ha nữa.

Ngoài ra, nhiều bà con xã viên còn mua giống dừa sáp mới như sáp ngọt, sáp thơm… dự kiến trong thời sẽ có nhiều sản phẩm dừa sáp trên thị trường.

Dừa sáp để trang trọng trên kệ và có ghi ký hiệu để nhận biết Suốt thời gian dài dừa sáp có giá “siêu khủng” nên đã đem lại cuộc sống ấm no cho bà con đồng bào Khmer ở địa phương.

Một số hộ khấm khá trở thành triệu phú cũng nhờ loại quả đặc sản này.


Có thể bạn quan tâm

Điểm Đích 10.000 Ha Tôm Công Nghiệp - Chú Trọng Đầu Tư, Quy Hoạch Chiều Sâu Điểm Đích 10.000 Ha Tôm Công Nghiệp - Chú Trọng Đầu Tư, Quy Hoạch Chiều Sâu

Nghị quyết XIV của Đảng bộ tỉnh Cà Mau đề ra mục tiêu phát triển đạt 10.000 ha nuôi tôm công nghiệp vào năm 2015. Từ đó, một lộ trình thực hiện cũng được ra đời. Mặc dù trong thời gian gần đây, diện tích nuôi tôm công nghiệp đang phát triển nhanh, nhưng xem ra để đạt được mục tiêu trên vào năm 2015 vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

27/06/2012
Tạm Thời Kiểm Soát Được Chất Cấm Trong Chăn Nuôi Tạm Thời Kiểm Soát Được Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

Theo Bộ NNPTNT, chất cấm trong chăn nuôi hiện nay có 3 chất chính là: Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine (thuộc nhóm Beta-agonist). Từ năm 2002, Việt Nam đã đưa các chất này vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

16/05/2012
Bán Đất Cho Dân, Ôm Tiền Tỷ Rồi... Lặn Bán Đất Cho Dân, Ôm Tiền Tỷ Rồi... Lặn

Suốt 14 năm qua, hàng chục hộ dân mua nền nhà dự án ở kênh Tân Hóa thuộc phường Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú (TPHCM) lâm cảnh điêu đứng vì đã mua nền cất nhà được 14 năm nhưng không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở. Có ít nhất 3 đối tượng NNVN xác định được đã đẩy cả trăm người dân lâm vào cảnh khổ sở này nhưng đến nay vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật!

28/02/2012
Triển Khai Kế Hoạch Dập Dịch Chổi Rồng Trên Nhãn Ở Vĩnh Long Triển Khai Kế Hoạch Dập Dịch Chổi Rồng Trên Nhãn Ở Vĩnh Long

Theo đó, thời gian thực hiện dự kiến từ tháng 5 - 6/2012. Về phương pháp thực hiện, tùy theo điều kiện từng địa phương có thể tiến hành đồng loạt hoặc “cuốn chiếu”. Về kinh phí, sẽ sử dụng từ nguồn ngân sách phòng chống dịch của huyện.

16/05/2012
Dầu Khoáng Trừ Sâu Hại Cây Trồng Dầu Khoáng Trừ Sâu Hại Cây Trồng

Dầu khoáng (dầu mỏ) là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho các ngành SX và sinh hoạt của con người. Do dầu khoáng có tác dụng diệt sâu tốt, không độc hại với người và môi trường, nên người ta còn sử dụng làm thuốc trừ sâu hại cây trồng.

28/02/2012