Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bán lá cây, thu tiền tỷ

Bán lá cây, thu tiền tỷ
Ngày đăng: 17/07/2015

Ông Nguyễn Văn Liệt, ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng (Chợ Lách, Bến Tre) đã 10 năm gắn bó với nghề trồng trúc đóm trong nhà lưới và cau vàng trồng xen vườn cây ăn trái đặc sản, chia sẻ: Bây giờ trồng trúc đóm và cau vàng thu nhập cao hơn vườn cây đặc sản mà không sợ dội hàng.

Ở xã Tân Thiềng và Cái Mơn có cả chục vựa mua lá trúc đóm và cau vàng chuyển về các thành phố lớn bán cho các tiệm hoa tươi. Mỗi ngày có vài tấn cành trúc đóm và cau vàng được thương lái thu mua chuyển đi bằng xe tải lớn. Thu hoạch khỏe lắm, đến thời điểm thu hoạch thì thương lái vào tận vườn tự cắt, gom, nhà vườn chỉ việc đếm số lượng lá rồi lấy tiền.

Ông Liệt tính: Bình quân 1.000 m2 nhà vườn đầu tư trồng khoảng 20.000 bịch hoặc chậu trúc nâu, trồng xuống đất thì cây càng tốt. Nhà vườn cứ sử dụng 3 bao mụn dừa trộn với 1 bao vỏ trấu rồi vô bịch, chậu hoặc rải đều trên mặt đất mua cành trúc về giấm xuống, tưới là cây đâm nhánh ra lá sum suê.

Trúc đóm phải trồng trong nhà lưới cây mới phát triển tốt và đạt hiệu quả cao. Bình quân 1.000 m2 trồng trúc đóm nhà vườn tốn khoảng 50 triệu đồng đầu tư nhà lưới, hom giống, mụn dừa…

Sau 4 tháng trồng nhà vườn bắt đầu thu hoạch 1 lần/tháng. Bình quân mỗi chậu thu hoạch 1 nhánh thì tổng thu 20.000 nhánh nhân với giá bán 500 đồng/nhánh, nhà vườn thu về 10 triệu đồng/tháng/1.000 m2.

Đầu tư trồng trúc đóm sau 10 tháng nhà vườn đã thu lại đủ vốn, từ tháng thứ 11 trở đi lãi ròng 10 triệu đồng/tháng/1.000 m2. Bình quân 1.000 m2 trồng trúc đóm một năm nhà vườn thu về lãi ròng trên 100 triệu đồng/1.000 m2.

Mô hình trồng trúc đóm, cau vàng bán lá đã xuất hiện từ năm 2005 đến nay và đã có nhiều hộ trồng xen trong vườn cây ăn trái thu lãi ròng trên 1 tỷ đồng/năm.

Nếu nhà vườn ít vốn thì đầu tư ban đầu khoảng 100 m2 trồng để nắm vững kỹ thuật sau đó mở rộng diện tích là cách làm bền vững. Trúc đóm đầu tư một lần, nhà vườn thụ hưởng khoảng 7 năm sau mới cải tạo trồng mới.

Đối với cây cau vàng trồng xen trong vườn cây ăn trái hiệu quả khá cao. Bình quân 1.000 m2 trồng xen khoảng 1.000 gốc cau vàng với khoảng 3 triệu tiền giống, sau 6 tháng trồng là thu hoạch. Bình quân 1 lần thu hoạch lá cau vàng bán khoảng 2 triệu đồng/1.000 m2. Một năm thu 6 lần thì tổng thu là 12 triệu đồng không tốn mấy chi phí đầu tư.

Ông Liệt nói: Thương lái đến tận vườn thu hoạch lá cau vàng gom lại xong nhà vườn chỉ việc đếm lá lấy tiền.

Bà Nguyễn Thị Bích, thương lái chuyên thu mua lá cây kiểng ở ấp Tân Tây, xã Phú Sơn (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết, trung bình mỗi ngày thu mua từ 6.000 - 10.000 lá cau vàng, giá dao động từ 300 - 500 đồng/lá tùy kích cỡ.

Sau khi thu gom đầy xe thì chuyển bán cho các cơ sở, cửa hàng hoa tươi ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh trong khu vực. Lá cây kiểng rất hút hàng và được giá nhất trong các dịp lễ, tết vì nhu cầu cho việc trang trí lẵng hoa tươi tăng cao.

Ông Dương Văn Huyền, Chủ nhiệm HTX Cây giống và hoa kiểng Cái Mơn (Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cho biết, thời gian gần đây các loại kiểng lá có đầu ra ổn định, ít chi phí đầu tư và công chăm sóc nên nhiều xã viên của HTX tham gia trồng kiểng bán lá, có hộ thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, đến ngày thu hoạch là thương lái đến tận vườn cắt lá chuyển lên xe tải chở đi.


Có thể bạn quan tâm

Chuyện Trái Dâu Tây Chuyện Trái Dâu Tây

Mấy chục năm có mặt ở Đà Lạt, phương thức trồng dâu tây của nông dân vẫn không có gì thay đổi. Đó là trồng ở ngoài ruộng và nhân giống bằng cách tách thân bò và cây con từ cây chính để trồng lại. Sau nhiều năm, giống dâu tây phát sinh nhiều thứ bệnh như héo lá, đốm đỏ, vàng mép lá, đặc biệt virus xoắn lá làm giảm năng suất và phẩm chất trái dâu. Điều này buộc người nông dân ngày càng sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hơn, đặc biệt là các loại thuốc diệt nấm.

04/12/2014
Tuần Lễ Quảng Bá Nước Mắm Phú Quốc Tuần Lễ Quảng Bá Nước Mắm Phú Quốc

Tiếp đó, ngày 17-7 tại TP.HCM sẽ diễn ra hội thảo và họp báo tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các nhà phân phối và người tiêu dùng về tầm quan trọng của việc phân phối và sử dụng nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Một hội thảo tương tự sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 22-7.

15/07/2014
Vì Sao Thuế “Kinh Doanh Thanh Long” Vẫn Thất Thu? Vì Sao Thuế “Kinh Doanh Thanh Long” Vẫn Thất Thu?

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 152 tổ chức, cá nhân kinh doanh trái thanh long gồm 106 hộ kinh doanh và 46 doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói. Trong đó có 14 doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch thanh long. Hoạt động thu mua thanh long tại nơi sản xuất chủ yếu do thương lái đảm nhiệm, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chỉ trực tiếp thu mua tại những nhà vườn có số lượng lớn từ 3 - 5 tấn.

04/12/2014
Mực “Siêu Rẻ” Một Cách... Đáng Ngờ Mực “Siêu Rẻ” Một Cách... Đáng Ngờ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương xuất hiện một loại mực bán với giá rất rẻ, chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg, cao nhất cũng chỉ 50.000-70.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với giá mực bình thường từ 80.000-200.000 đồng/kg.

15/07/2014
Giá Lúa Gạo Tăng, Ai Hưởng Lợi? Giá Lúa Gạo Tăng, Ai Hưởng Lợi?

“Giá lúa tươi tại ruộng được thương lái mua với giá 4.500 đồng/kg, tăng khoảng 200 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Nhiều nông dân phải chịu cảnh thu hoạch lúa trong mưa dầm dữ dội cũng được an ủi phần nào”, lão nông Phạm Văn Nữa (xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp) cho biết vào chiều 14-7.

15/07/2014