Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bản Đồ Dịch Tai Xanh Đang Mở Rộng

Bản Đồ Dịch Tai Xanh Đang Mở Rộng
Ngày đăng: 10/06/2012

Hiện nay, nhiều người lo ngại việc dịch tai xanh đang diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan cao ở các tỉnh phía Bắc có thể dịch sẽ tiếp tục tấn công các tỉnh miền Trung và phía Nam.

Ngày 5.6, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố dịch tai xanh (DTX) bùng phát tại 2 xã Thanh Đình, Kim Đức (TP.Việt Trì), sau khi công bố dịch bùng phát tại phường Vân Phú và Minh Nông (TP.Việt Trì) hôm 4.6. Ông Nguyễn Tất Thành- Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết: “Hiện có hơn 360 con lợn mắc bệnh ở 40 hộ đã được địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch”.

Trước đó, bản đồ vùng DTX trên cả nước đã có thêm tỉnh Lạng Sơn. Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Lạng Sơn cho biết: “DTX đã xảy ra tại 2 xã Bình Phúc và Xuân Mai của huyện Văn Quang làm 215 con lợn mắc bệnh. Số lợn chết và tiêu hủy là 19 con. Chi cục Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện nay trong số 215 con mắc bệnh thì phần lớn số lợn đã có dấu hiệu khỏi về mặt triệu chứng”.

Với các diễn biến trên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần đã nhận định: DTX đang diễn biến khó lường, các tỉnh đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc là những tỉnh có ổ dịch nên nguy cơ phát dịch là rất cao”. Còn theo ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y), nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang rất cao, dù đến thời điểm này tất cả 7 tỉnh có DTX đã và đang khống chế, khoanh vùng được vùng dịch. Như tỉnh Quảng Ninh và Bắc Ninh, sau khi Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đi kiểm tra, đôn đốc phòng chống dịch, các tỉnh đã làm rất quyết liệt.

Hiện nay, nhiều người lo ngại việc DTX đang diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan cao ở các tỉnh phía Bắc có thể dịch sẽ tiếp tục tấn công các tỉnh miền Trung và phía Nam. Trước thông tin này, ông Kỳ khẳng định: “Dịch sẽ không tấn công các tỉnh phía Nam, bởi hiện nay hoạt động vận chuyển lợn giống, lợn thịt từ Bắc vào Nam không diễn ra do giá cả hai vùng có sự chênh lệch. Cách đây khoảng 3 tháng, trong Nam có tỉnh Bạc Liêu bùng phát dịch nhưng đã được dập tắt kịp thời. Về phòng chống dịch thì các tỉnh phía Nam làm tốt hơn”.

Tính đến nay, trên địa bàn cả nước còn 7 tỉnh có DTX chưa qua 21 ngày là: Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ.

Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng 6 Mô Hình Sản Xuất Lúa Trong Cánh Đồng Mẫu Lớn Đạt Chứng Nhận VietGAP Xây Dựng 6 Mô Hình Sản Xuất Lúa Trong Cánh Đồng Mẫu Lớn Đạt Chứng Nhận VietGAP

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ hệ thống nhân giống đạt chuẩn với mục tiêu cung cấp 100% số hộ tham gia sử dụng giống lúa cấp xác nhận và ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo VietGAP; hướng tới xây dựng mối liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ lúa ổn định.

22/01/2014
Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bí Xanh Và Sản Xuất Nấm Mộc Nhĩ Ở Hạ Hoà Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bí Xanh Và Sản Xuất Nấm Mộc Nhĩ Ở Hạ Hoà

Vụ đông 2013, Trạm khuyến nông Hạ Hoà phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ xây dựng, trình diễn mô hình cánh đồng mẫu trồng bí xanh an toàn và mô hình sản xuất nấm, mộc nhĩ.

22/01/2014
Gần Một Nghìn Ha Cà Phê Thiệt Hại Do Rét Đậm, Rét Hại Và Sương Muối Gần Một Nghìn Ha Cà Phê Thiệt Hại Do Rét Đậm, Rét Hại Và Sương Muối

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), trong tháng 12/2013 do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, ở các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, một số vùng xuất hiện tuyết rơi, sương muối nhiệt độ xuống dưới 3 độ C.

22/01/2014
Canh Tác Lúa Theo Phương Thức Hữu Cơ Năng Suất Đạt Từ 6 - 7 Tấn/ha Canh Tác Lúa Theo Phương Thức Hữu Cơ Năng Suất Đạt Từ 6 - 7 Tấn/ha

Qua đánh giá, năng suất lúa trình diễn trong dự án đạt từ 6 - 7 tấn/ha. Quy trình canh tác sử dụng 100% hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho người trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng, đảm bảo đạt chất lượng xuất khẩu.

22/01/2014
Nấm Linh Chi “Made In Huế” Nấm Linh Chi “Made In Huế”

Nấm linh chi lâu nay được người dân ví như một trong những loại thảo dược quý nên đang là sản phẩm “hot” trên thị trường. Nắm bắt được nhu cầu đó, Công ty CP Chế biến lâm sản Hương Giang đã tận dụng mùn cưa để sản xuất sản phẩm mang thương hiệu nấm linh chi “Made in Huế”.

22/01/2014