Bám Víu Nghề Dâu Tằm

Thôn Đại Bình (xã Quế Trung, Nông Sơn) có 18 hộ dân còn làm nghề trồng dâu nuôi tằm. Việc giữ nghề truyền thống gặp không ít khó khăn nhưng họ vẫn cố gắng duy trì để cải thiện đời sống gia đình.
Làng Đại Bình trước kia có đến 80% người dân sinh sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm. Những bãi bồi dọc sông Thu Bồn chính là vựa dâu xanh tốt giúp làng dâu tằm Đại Bình, Hương Quế nổi tiếng một thời.
Tuy nhiên những năm gần đây đa số người nuôi tằm đành bỏ nghề để tìm sinh kế khác. Ông Cao Văn Thọ (tổ 4, thôn Đại Bình), người hành nghề lấy trứng và thu mua kén cho biết, hiện nay chỉ còn 18 hộ dân lấy trứng để nuôi tằm. Người dân bỏ nghề vì công việc quá vất vả, giá kén thấp, thời tiết lại bất thường.
“Nếu vào thời thịnh, mỗi tháng tôi thu mua được hàng tấn kén ở Đại Bình rồi bán về huyện Duy Xuyên để ươm tơ nhưng hiện nay lượng kén sụt giảm hẳn. Bây giờ nhiều người chuyển sang làm nghề trầm cảnh, một số lại làm nông hoặc chuyển đổi công việc khác. Nghề dâu tằm ngày càng mai một ai cũng tiếc nhưng đành chấp nhận” - ông Thọ nói.
Những hộ dân còn giữ nghề trồng dâu nuôi tằm ở làng Đại Bình hiện tập trung chủ yếu ở tổ 4. Trưa đứng bóng, lúc mọi người nghỉ ngơi thì vợ chồng ông Phan Đình Mão (tổ 4, thôn Đại Bình) tranh thủ ra đồng để hái dâu về cho tằm ăn. Người nhễ nhại mồ hôi, ông Mão vẫn tươi cười nói: “Nhà tôi có 6 sào đất trồng dâu nhưng phải thường xuyên chăm bón mới đủ cho tằm ăn.
Hiện trứng tằm được chúng tôi lấy từ Công ty Giống tằm Thái Bình với giá 300 nghìn đồng/hộp. Mỗi tháng nhà tôi chỉ làm 1 hộp trứng, sau 23 ngày nếu chăm sóc tốt sẽ cho ra khoảng 45kg kén. Với giá kén dao động là 90 nghìn đồng/kg cũng tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”.
Còn theo ông Phan Thông (người cùng thôn với ông Mão), muốn sống được với nghề dâu tằm, phải thật sự yêu công việc này, do đó cần bền bỉ, chấp nhận nắng non, thức khuya dậy sớm để cho tằm ăn. Nuôi tằm cũng không tốn nhiều chi phí đầu tư, lại ít bệnh, nếu bỏ công ra để trồng dâu sẽ có thêm thu nhập thường xuyên. “Diện tích trồng dâu có khoảng 20ha nên nguồn dâu tằm ở đây không thiếu.
Những hộ dân bỏ nghề dâu tằm nhưng vẫn giữ lại vườn dâu để chống sạt lở đất, từ đó nhiều người nhận lại để chăm sóc, đây chính là nguồn thức ăn giúp những người còn bám víu nghề dâu tằm có điều kiện mở rộng nuôi tằm” - ông Thông cho biết thêm.
Ông Đỗ Trường Thương - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, nghề dâu tằm ở thôn Đại Bình chỉ còn phát triển nhỏ lẻ. Những năm qua, lồng ghép một số chương trình, chính quyền địa phương đã hỗ trợ phân bón, mở lớp tập huấn, đánh giá lại hiệu quả của nghề trồng dâu nuôi tằm để giúp người dân có thêm thu nhập.
“Kết hợp phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm với du lịch sinh thái Đại Bình là định hướng để đưa nghề dâu tằm đi lên. Nếu nghề trồng dâu nuôi tằm có khả năng hồi sinh và phát triển, chúng tôi sẽ khuyến khích, hỗ trợ người dân theo nghề nhằm giải quyết được nhiều lao động nông nhàn” - ông Thương nói.
Có thể bạn quan tâm

Với xuất phát điểm thấp, các ngành nghề công nghiệp nông thôn (CNNT) tỉnh Hậu Giang còn lạc hậu so với các địa phương khác. Cả tỉnh có trên 4.224 cơ sở CNNT, nhưng đa số hoạt động nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết trong sản xuất - tiêu thụ. Do vậy, công nghiệp nông thôn vẫn loay hoay chưa tìm ra chỗ đứng.

Trong sản xuất nông nghiệp, ông cha ta vẫn truyền nhau kinh nghiệm: "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" đó là những điều kiện không thể thiếu để đạt năng suất cao.

Dự báo, năng suất chỉ đạt khoảng 50-60% so với năm ngoái. Ông Đỗ Văn Thành, ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa A, cho hay: “Vào thời điểm để trái, thấy cây ra bông mà mừng trong bụng, vì nghĩ rằng năm nay sẽ trúng mùa. Nhưng không hiểu vì sao, tuy có ra bông nhưng số trái đậu rất thấp và trái bị rụng khá nhiều, mặc dù đã không ít lần xịt thuốc phòng chống sâu bệnh”.

Dồn điền đổi thửa (DĐĐT) là hướng đi đang được thôn Dương Đàn, xã Tam Dân triển khai nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa.

Theo kế hoạch, vụ Đông xuân năm nay, huyện Long Mỹ sẽ xuống giống 27.000ha, tương đương với cùng kỳ. Lịch thời vụ được chia làm 3 đợt: Đợt 1: từ ngày 27-11 đến 4-12 (nhằm ngày 6 đến 13-10 âm lịch); đợt 2: từ ngày 24 đến 31-12 (nhằm ngày 3 đến 10-11 âm lịch); đợt 3: từ ngày 16 đến 23-1-2015 (nhằm ngày 26-11 đến 4-12 âm lịch).