Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bài học sử dụng phân bón trong sản xuất

Bài học sử dụng phân bón trong sản xuất
Ngày đăng: 30/07/2015

Đầu tháng 5 vừa qua, nhiều hộ dân trồng cà phê thuộc thị trấn Mường Ảng, xã Ẳng Nưa và Ẳng Cang (huyện Mường Ảng) không khỏi xót xa khi nhiều diện tích cà phê vào giai đoạn đơm quả non bị cháy lá, táp ngọn, rụng quả sau khi bón phân NPK Sông Gianh. Gần đây nhất, trung tuần tháng 7, hơn 10ha lúa mùa đang giai đoạn đẻ nhánh của 8/21 đội sản xuất thuộc xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cũng bị thối rễ, cháy lá chỉ sau vài ngày bón loại phân Đạm – Kali mang mã hiệu 20-0-10.

Sau khi kiểm tra, đánh giá, cả 2 vụ việc trên đều được xác định nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng của nhiều loại cây, đồng thời tạo điều kiện cho một số loại sâu bệnh trên cây phát triển. Một nguyên nhân quan trọng nữa là người dân chưa hiểu về thành phần phân bón, chưa sử dụng đúng quy trình kỹ thuật nên bón phân phản tác dụng. Chính vì thế mà sau khi được cán bộ kỹ thuật các đơn vị cung ứng phân bón hỗ trợ khắc phục, hướng dẫn chăm bón đúng cách thì các diện tích bị ảnh hưởng đã có dấu hiệu khả quan, tình trạng úa vàng, táp ngọn, thối rễ không còn xảy ra.

Đến thời điểm này, hầu hết các diện tích cà phê và lúa ở trên đều đã phục hồi, tiếp tục sinh trưởng, phát triển nhưng việc này vẫn để lại nhiều hậu quả. Đó không chỉ là thiệt hại về kinh tế khi cây trồng có thể bị chậm thời vụ thu hoạch so với các diện tích khác mà còn có thể tạo ra một số luồng dư luận về chất lượng phân bón, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với một số loại phân bón do chính quyền hay cơ quan chuyên môn giới thiệu cho người dân, như phân bón NPK Sông Gianh mà người dân Mường Ảng sử dụng hầu hết là từ sự giới thiệu, hỗ trợ của Chi hội Nông dân cơ sở. Các vấn đề trên nếu không được giải quyết nhanh chóng, rõ ràng sẽ gây hoang mang trong dư luận.

Không chỉ người nông dân, mà sau những vụ việc này, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, các đơn vị cung ứng phân bón cũng cần rút bài học kinh nghiệm gia đình cho mình. Ông Đặng Văn Năm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng, cho biết: “Từ nay, trước khi doanh nghiệp đến giới thiệu, cung cấp phân bón cho người dân, phòng sẽ tổ chức khảo nghiệm sớm xem có phù hợp với cây trồng trên địa bàn không thì mới cho đưa vào sử dụng”. Ông Hà Văn Hậu, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp xã Thanh Hưng, cũng trao đổi: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua phân bón. Đặc biệt là với các loại phân bón mới, người dân cần yêu cầu đại lý cung cấp phải hướng dẫn cách thức sử dụng cho mình để đảm bảo hiệu quả, năng suất cây trồng”.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu chè Oolong Hỗ trợ tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu chè Oolong

Ngày 29/10, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ông Phạm S cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có công văn đề nghị Hiệp hội Chè Việt Nam chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường mới.

06/11/2015
Indonesia nhập khẩu 250.000 - 300.000 tấn gạo từ Việt Nam Indonesia nhập khẩu 250.000 - 300.000 tấn gạo từ Việt Nam

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia Bulog đã được phép nhập khẩu 250.000 - 300.000 tấn gạo từ Việt Nam trong tháng này, tờ Investor Daily dẫn lời Trưởng bộ phận thu mua Bulog cho biết.

06/11/2015
Nuôi gà trang trại lạnh công nghệ Đức Nuôi gà trang trại lạnh công nghệ Đức

Là người chuyên chăn nuôi gà công nghiệp từ năm 2003, nhưng khoảng 4 năm nay ông Lục Văn Tâm, ngụ tổ 52, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng (Lâm Đồng), chuyển sang nuôi gà trong trang trại lạnh công nghệ của Đức và Bỉ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

06/11/2015
Dứt ruột phá bỏ vườn chè ô long Dứt ruột phá bỏ vườn chè ô long

Nhiều hộ trồng chè ô long ở Lâm Đồng phải phá bỏ vườn chè để thay thế bằng cây trồng khác, sau khi thị trường xuất khẩu sản phẩm này bế tắc nhiều tháng nay.

06/11/2015
Doanh nghiệp kiến nghị bỏ quota xuất khẩu gạo lúc lỏng lẻo lúc lại hà khắc quá Doanh nghiệp kiến nghị bỏ quota xuất khẩu gạo lúc lỏng lẻo lúc lại hà khắc quá

"Lúc đầu vì lỏng lẻo quá mà không kiểm soát được về sau lại hà khắc quá mà không xuất được hàng, đó chính là hai thái cực của chuyện xuất khẩu gạo Việt Nam" - ông Trần Xuân Định, Cục phó Cục Trồng trọt chia sẻ cùng NNVN.

06/11/2015